Sau ba năm công tác trên vai trò là Đại sứ Australia tại Việt Nam, ngày 29/6/2022, bà Robyn Mudie đã chính thức nói lời chia tay với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Australia tôn vinh vai trò sứ giả hòa bình của phụ nữ Việt Nam Đại sứ Australia tôn vinh vai trò sứ giả hòa bình của phụ nữ Việt Nam
Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie: Bánh chưng rất ngon và đào, quất ăn ảnh Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie: Bánh chưng rất ngon và đào, quất ăn ảnh

Hôm nay (29/6/2022) là ngày làm việc cuối cùng của bà Robyn Mudie sau 3 năm đảm nhận vai trò là Đại sứ Australia tại Việt Nam.

Tháng 8/2019, bà Robyn Mudie chính thức trở thành Đại sứ Australia tại Việt Nam sau khi trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Kể từ đó, bà Robyn Mudie đã có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm: kinh tế, an ninh, sáng tạo, giáo dục, và quan hệ nhân dân.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam bà Robyn Louise Mudie đến trình Quốc thư
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Louise Mudie trình Quốc thư, tháng 8/2019. Ảnh: TTXVN

Trong thời gian đảm nhận vai trò đại sứ của mình, bà Mudie đã trải qua một giai đoạn đầy thách thức gây ra bởi đại dịch Covid-19 cho cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Cũng chính trong những lúc khó khăn này, với sự hỗ trợ nhiệt tình và tích cực của bà Mudie và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã có 22,2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 (trong đó bao gồm 14,4 triệu liều cho trẻ em) được trao tặng kịp thời cho chính phủ và nhân dân Việt Nam. Đây là một trong những đóng góp quan trọng vào chương trình tiêm chủng quốc gia của Việt Nam, là sự giúp đỡ quý giá của Australia với Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.

“Việc tiếp cận nguồn vaccine an toàn và hiệu quả là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, thúc đẩy phục hồi kinh tế và chấm dứt đại dịch. Australia tự hào vì đã mạnh mẽ ủng hộ chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các đối tác khác trong khu vực để cùng phục hồi sau đại dịch”, Đại sứ Robyn Mudie chia sẻ.

Đại sứ Australia tại Việt Nam:

Đại sứ Robyn Mudie đã góp phàn quan trọng trong việc giúp đỡ Việt Nam chống lại đại dịch Covid-19. Ảnh: baoquocte

Bên cạnh đó, quan hệ song phương Việt Nam và Australia đã có bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây, tạo động lực phát triển mạnh mẽ xuyên suốt chiều rộng lẫn chiều sâu trong quan hệ hai nước.

Chẳng hạn như, hai nước đã đạt được những thỏa thuận quan trọng nhằm mở rộng quan hệ kinh tế, đáng chú ý nhất là Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia (EEES). Đồng thời, Việt Nam và Australia cũng tiếp tục phát triển hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, cùng phối hợp chặt chẽ vì lợi ích chung trong một khu vực tự do, rộng mở, có sức chống chịu và an ninh, bao gồm sự hợp tác thông qua các diễn đàn của ASEAN và các cơ chế đa phương khác.

Các chương trình hỗ trợ Việt Nam tập trung vào phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương trong cộng đồng cũng là ưu tiên của Đại sứ Robyn Mudie trong thời gian vừa qua với hàng loạt chương trình, dự án và sáng kiến hỗ trợ phụ nữ vươn lên trong phát triển kinh tế.

Cụ thể, chương trình GREAT mang tên “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai và Sơn La” tập trung vào phát triển tiềm năng và cam kết trong tương lai, đồng thời trao quyền cho phụ nữ để họ tiếp nhận vai trò lãnh đạo trong doanh nghiệp và cộng đồng. Thông qua chương trình này, Đại sứ quán Australia đã hợp tác chặt chẽ với phụ nữ thuộc các nhóm dân tộc thiểu số, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của họ vượt qua những khó khăn giúp khai thác các đặc tính tự nhiên của cộng đồng trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch, cũng như phát huy năng lực và sự tháo vát của chính người phụ nữ.

“Phụ nữ có vai trò thực sự quan trọng trong nền kinh tế. Họ luôn có vai trò này, nhưng tôi nghĩ bây giờ họ còn mạnh mẽ nhiều hơn so với trước đây. Chúng tôi đã làm việc với phụ nữ qua nhiều chương trình khác nhau, cả chính thức và không chính thức, để tăng cường sự tham gia của họ vào nền kinh tế”, Đại sứ Robyn Mudie bày tỏ.

Đại sứ Australia tại Việt Nam:

Đại sứ Robyn Mudie cùng Đại sứ quán Australia hỗ trợ tỉnh Lào Cai phát triển du lịch cộng đồng thông qua Chương trình GREAT. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam

Sáng kiến tiếp theo có dấu ấn đậm nét của bà Robyn Mudie chính là việc thành lập và duy trì Quỹ Hỗ trợ bình đẳng thuộc Chương trình Học bổng Chính phủ Australia. Đây là nguồn quỹ hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam hoặc người từ các vùng nông thôn khó khăn có cơ hội học cao học tại các trường đại học ở Australia.

Hàng năm đã có khoảng 20% số sinh viên Việt Nam nhận học bổng do Chính phủ Australia trao tặng thông qua sự hỗ trợ của nguồn quỹ này, giúp cho nhiều ứng viên là người khuyết tật có cơ hội được theo đuổi ước mơ và trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của họ trong tương lai.

Robyn Mudie
Đại sứ Robyn Mudie trong buổi lễ trao chứng nhận học bổng cho du học sinh học bổng chính phủ Australia. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam

Ghi nhận những đóng góp quan trọng của Đại sứ Robyn Mudie cho sự phát triển nói chung của Việt Nam trong những năm vừa qua, Chính phủ và nhiều cơ quan, tổ chức của Việt Nam đã trao tặng bà Mudie những phần thưởng cao quý.

Ngày 10/6/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho bà Robyn Mudie vì những nỗ lực, đóng góp tích cực và hiệu quả của Đại sứ đối với việc phát triển quan hệ hữu nghị và Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia.

Đại sứ Australia tại Việt Nam:
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao Huân chương Hữu nghị tặng bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam. Ảnh: baoquocte

Trước đó, ngày 7/6, tại Hà Nội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" - phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - tặng Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie nhân dịp bà hoàn thành nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Robyn Mudie đối với sự phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Australia, Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ mong muốn thời gian tới, dù ở bất cứ cương vị nào, Đại sứ Robyn Mudie sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho việc củng cố và phát triển tình hữu nghị, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao trao tặng Kỷ niệm chương 'Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc' cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao trao tặng Kỷ niệm chương 'Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc' cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie. Ảnh: TTXVN

Trong clip phát trên trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam hôm 29/6, Đại sứ Robyn Mudie đã nói bằng tiếng Việt rằng, bà sẽ rời Việt Nam với thật nhiều cảm xúc bởi đất nước và con người Việt Nam luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim của bà.

“Với tôi, bên cạnh nước Úc là quê hương thứ nhất thì Việt Nam luôn là quê hương thứ hai của tôi. Tôi hy vọng đây không phải là lời tạm biệt. Hẹn gặp lại!”.

Thông điệp chia tay của Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie. Video: ĐSQ Australia tại Việt Nam

Nhiều đổi thay tích cực tại Tây Bắc Việt Nam từ sự hỗ trợ của Australia Nhiều đổi thay tích cực tại Tây Bắc Việt Nam từ sự hỗ trợ của Australia
“Australia và các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam có mối quan hệ đối tác sâu sắc và lâu dài. Chúng ta cùng chia sẻ các mục tiêu phát triển dài hạn và kết nối người dân hai nước một cách mạnh mẽ”, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam thông tin trong chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Sơn La và Điện Biên từ ngày 12-15/4/2022.
Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp
Chính phủ Australia thông qua Hội Nước Australia triển khai thí điểm công nghệ xử lý nước tiên tiến chi phí thấp nhằm tăng cường tiếp cận nước uống sạch an toàn tới các vùng nông thôn tại Việt Nam.

Bà Robyn Mudie là cán bộ cấp cao của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia. Bà từng giữ vai trò Cao ủy Australia tại Sri Lanka và Maldives; Phó Đại diện Thường trực Australia tại Liên Hợp Quốc (Geneva); Bí thư thứ nhất, Phái đoàn Thường trực Australia tại Liên Hợp Quốc, New York; và Bí thư thứ hai tại Hà Nội. Tại Canberra, bà Mudie từng giữ vai trò Trợ lý Bộ trưởng, Bộ phận Ngoại giao công chúng; Trợ lý Bộ trưởng, Bộ phận Thông tin; và Giám đốc, Bộ phận Chính sách Chiến lược.

Bà Mudie nhận bằng Thạc sỹ Đông Nam Á học tại trường Đại học Hull; Cử nhân danh dự tại trường Đại học Adelaide; và Chứng chỉ nghề sau đại học về Ngoại giao và Thương mại tại trường Đại học Quốc gia Australia.

Bà Mudie có thể nói tiếng Việt và đã học tiếng Việt tại Trường Ngôn ngữ RAAF (năm 1992), Trường Ngoại ngữ tại Hà Nội (năm 1993) và Học viện Ngoại giao (năm 2019).

Đại sứ Australia tại Việt Nam:
Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie. Ảnh: Tuan Anh/baoquocte
In bài viết

Truyền hình