Đó là tâm sự của bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam về Tết cổ truyền của Việt Nam. Về con người, bà sẽ nhớ và mong được hợp tác nhiều với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO). Bà kể:
Cộng đồng người Việt tại Singapore thi gói bánh chưng đón Tết Cộng đồng người Việt tại Singapore thi gói bánh chưng đón Tết
Trong hai ngày cuối tuần 15-16/1 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã diễn ra cuộc thi gói bánh chưng, bánh tét và trang trí, trưng bày thành phẩm với chủ đề “Tết Việt” của bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại “đảo quốc sư tử”.
Đại sứ Australia tôn vinh vai trò sứ giả hòa bình của phụ nữ Việt Nam Đại sứ Australia tôn vinh vai trò sứ giả hòa bình của phụ nữ Việt Nam
Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đã trao đổi với các cán bộ, sĩ quan gìn giữ hòa bình về vai trò của phụ nữ, cũng như những thách thức, cơ hội của họ khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Châu Phi.

Tôi đến Hà Nội lần đầu tiên vào năm 1993 với tư cách là một nhân viên ngoại giao, làm việc tại Đại sứ quán Australia đến năm 1995. Đó là lần đầu tôi trải nghiệm Tết Việt Nam. Từ khi quay trở lại đây trong vai trò Đại sứ vào tháng 7/2019, năm nay sẽ là Tết thứ 3 tôi ăn Tết ở Việt Nam.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie: Bánh chưng rất ngon và đào, quất ăn ảnh
Đại sứ Australia Robyn Mudie tại chợ hoa Tết 2020.

Khi mới đến Việt Nam và cho tới giờ, tôi đều thích không khí Tết Việt Nam vì có điều gì đó thật đặc biệt và độc đáo.

Tiết trời thường se lạnh và có mưa phùn nhưng màu sắc tươi tắn của đào, quất tương phản với không khí ảm đạm của mùa đông. Chụp ảnh lúc đó thì tuyệt đẹp! Tôi còn giữ vài bức ảnh chụp lần đầu ăn Tết ở Hà Nội, đó là những bức ảnh quý giá.

Mỗi dịp Tết về, tôi đều mong chờ lúc trang trí nhà cửa với cây quất và cành đào. Hồi những năm 90, tôi thích thấy người ta đạp xe chở đào và quất về nhà. Giờ thì họ chở bằng xe máy, nhưng cảm nhận của tôi thì vẫn vậy.

Vào dịp Tết, tôi thích ăn các món truyền thống là các loại bánh chưng. Khác với hồi những năm 1990, bây giờ có rất nhiều loại bánh chưng khác nhau và một số loại rất đẹp, gần như là một tác phẩm nghệ thuật. Tôi thích bánh chưng nhân hạt sen, thích bánh chưng truyền thống có nhân thịt và cả loại có vỏ màu đỏ làm từ gấc nữa. Tất nhiên khay mứt Tết cũng là một biểu tượng đặc trưng khác của Tết, và việc tìm ra những món mứt bọc đường nào có trên đĩa luôn thú vị!

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie: Bánh chưng rất ngon và đào, quất ăn ảnh
Tết Việt những năm 1995 qua lăng kính của Đại sứ Australia Robyn Mudie.

Tết này sẽ là Tết cuối nhiệm kỳ đại sứ của tôi ở Việt Nam. Vậy nên tôi muốn tận hưởng mọi khoảnh khắc dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Tôi biết con hổ tượng trưng cho quyền lực và sức mạnh. Tôi muốn gửi tới tất cả những người bạn Việt Nam lời chúc một năm mới nhiều sức khỏe và thành công. Như hình ảnh của con hổ, hãy luôn kiên trì và quyết tâm, các bạn sẽ đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Tôi cũng hy vọng năm 2022 sẽ mang lại thành công cho người dân Việt Nam và cả mối quan hệ Việt Nam - Australia. Mối quan hệ giữa người dân hai nước ngày bền chặt và tôi tin tưởng mối quan hệ này sẽ ngày càng phát triển.

VUFO có vai trò đặc biệt trong mối quan hệ nhân dân hai nước. VUFO không chỉ kết nối giữa nhân dân hai nước, mà còn giúp người dân Australia tìm hiểu thêm về Việt Nam, điều này rất cần thiết trong việc tăng cường quan hệ của chúng tôi tại đây với các đối tác Việt Nam.

Các hạn chế do dịch Covid-19 trong hai năm qua đã làm giảm cơ hội kết nối trực tiếp và xây dựng quan hệ, vì vậy tôi thấy VUFO có vai trò quan trọng trong việc tái thiết lập mối quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia khác.

Chúng tôi đã thảo luận về việc mở rộng các giải đấu bóng đá thường xuyên mà Đại sứ quán tham gia, thông qua thể thao để có thể kết nối rộng rãi hơn. Tất nhiên, VUFO có thể tổ chức được nhiều sự kiện và hoạt động khác, mà tôi tin chắc rằng các bạn sẽ thực hiện như các chuyến thăm, các cuộc họp, hội thảo, tham quan văn hóa và đào tạo.

Cá nhân tôi hy vọng sẽ có nhiều cơ hội làm việc với VUFO và tiếp tục học hỏi lẫn nhau khi chúng ta vượt qua đại dịch.

Australia tài trợ cho bốn dự án chuyển đổi số tại Việt Nam Australia tài trợ cho bốn dự án chuyển đổi số tại Việt Nam
Mới đây, Chính phủ Australia công bố tài trợ gần 1,4 triệu AUD (đô la Úc) cho 4 dự án ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực chuyển đổi số của Việt Nam. Đây là vòng tài trợ thứ ba của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (Aus4Innovation) hợp tác với Bộ KH&CN.
Đại sứ quán Lào tại Việt Nam chúc mừng 76 năm Quốc khánh Việt Nam Đại sứ quán Lào tại Việt Nam chúc mừng 76 năm Quốc khánh Việt Nam
Nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017), ngài Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam đã gửi điện mừng tới ông Trần Văn Túy, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình