Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
11:57 | 07/09/2023 GMT+7

Đại sứ Anh: Ấn tượng với khát vọng vươn lên của người dân Việt Nam

aa
Trong thời gian nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Đại sứ Anh Iain Frew đã công tác tại nhiều địa phương. Ông ấn tượng với sự sáng tạo, năng động và khát vọng vươn lên của người dân Việt Nam.
Tri ân đóng góp của Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ Việt Nam
Thủ tướng Việt Nam, Singapore và hai Phu nhân giao lưu, cùng ăn trưa với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội

Dai su Anh: An tuong voi khat vong vuon len cua nguoi dan Viet Nam hinh anh 1

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí giới thiệu Lễ hội Vương quốc Anh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trải qua hơn một năm trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew luôn hào hứng với các hoạt động giao lưu nhân dân. Ông quan niệm: “Sự kết nối giữa con người với con người là một trong những yếu tố quan trọng nhất để vun đắp tình hữu nghị.”

Hướng tới lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (11/9/1973-11/9/2023), ông chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus về những thành tựu trong hợp tác văn hóa của hai nước.

'Hai quốc gia đang gần gũi hơn bao giờ hết'

- Thưa Đại sứ, xin ông chia sẻ về những thành tựu nổi bật trong hợp tác văn hóa giữa hai nước Việt Nam-Anh những năm qua?

Đại sứ Iain Frew: Vương quốc Anh và Việt Nam đã có những hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, giáo dục, biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo… Riêng lĩnh vực văn hóa, tôi nhận thấy sự hợp tác không chỉ diễn ra ở quy mô hai Chính phủ mà còn có sự kết nối giữa các nghệ sỹ, các học viện và các thiết chế văn hóa.

Khoảng thời gian 10-15 năm trở lại đây, Hội đồng Anh hoạt động rất năng nổ và hiệu quả trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường hợp tác giữa các cá nhân, tổ chức và nhân dân hai nước.

Thông qua Hội đồng Anh, Vương quốc Anh đã tích cực phối hợp và hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Một số dự án của Hội đồng Anh trong lĩnh vực văn hóa, sáng tạo tại Việt Nam đã và đang được triển khai hiệu quả tại Việt Nam như dự án "Không gian Văn hóa và Sáng tạo Việt Nam," dự án "Kết nối di sản," dự án "Tăng cường thực hành sở hữu trí tuệ tại Việt Nam" góp phần bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cũng như thúc đẩy mạnh mẽ sự sáng tạo nhằm phát triển bền vững văn hóa, xã hội tại đây.

Dai su Anh: An tuong voi khat vong vuon len cua nguoi dan Viet Nam hinh anh 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Iain Frew. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Vào tháng Sáu, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Hội đồng Anh tại Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác.

Một thành tựu nổi bật khác là ở lĩnh vực du lịch. Tôi nhận thấy lượng khách Việt Nam đến Anh cũng như ở chiều ngược lại đã tăng trưởng ấn tượng kể từ sau đại dịch COVID-19.

Cũng không thể không nhắc đến sự kết nối văn hóa thông qua thể thao. Tôi đã thấy tình cảm nồng nhiệt của các bạn dành cho Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng như Đội tuyển nữ Vương quốc Anh tại FIFA World Cup 2023. Tôi tin rằng thể thao có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối người dân hai nước.

- Vậy ông đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong thời gian tới?

Đại sứ Iain Frew: Vương quốc Anh và Việt Nam đang gần gũi hơn bao giờ hết với mối quan hệ ở mức cao nhất mọi thời đại và nhiều tiềm năng trong những năm tới.

Nhiệm kỳ đại sứ của tôi mới chỉ kéo dài khoảng một năm nhưng tôi vô cùng ấn tượng khi thấy xã hội Việt Nam phát triển, nền giáo dục Việt Nam trợ giúp tích cực cho người dân, nền kinh tế bắt đầu đẩy mạnh đổi mới và thu hút đầu tư nước ngoài. Việt Nam đã đi được một quãng đường rất xa.

Tôi đã tận mắt chứng kiến sự phát triển sôi động và tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế song phương. Trong năm 2022, thương mại giữa hai nước đạt kỷ lục mới 6,9 tỷ Bảng Anh, tăng 29% so với năm 2021 và gần gấp đôi so với năm 2012.

Đầu năm nay, Vương quốc Anh tiếp tục đạt được thỏa thuận tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) – một cột mốc bổ sung cho Hiệp định Thương mại Tự do song phương Việt Nam-Anh (UKVFTA). Những thỏa thuận này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ ngày càng ‘nở rộ’ của hai nước trên các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính, công nghệ, y tế, năng lượng sạch và giáo dục.

Dai su Anh: An tuong voi khat vong vuon len cua nguoi dan Viet Nam hinh anh 3

Đại sứ Iain Frew trao Học bổng toàn phần của Chính phủ Anh Chevening cho sinh viên Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Tôi mong sẽ được thấy nhiều khách du lịch Việt Nam đến với Vương quốc Anh cũng như nhiều du học sinh Việt Nam sẽ tận hưởng nền giáo dục tiên tiến tại đất nước chúng tôi. Các học giả tham gia chương trình Học bổng toàn phần của Chính phủ Anh Chevening và các du học sinh khác sẽ là những nhà lãnh đạo tương lai, góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước và tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Ấn tượng với phong cách sống Việt Nam

- Thưa Đại sứ, bên cạnh việc ghi nhận những thành tựu đã đạt được, hẳn ông cũng thấy thách thức mà Việt Nam đang đối mặt trong quá trình phát triển. Vương quốc Anh sẽ đồng hành cùng Việt Nam như thế nào để vượt qua?

Đại sứ Iain Frew: Tương lai của chúng ta đều sẽ có nhiều thách thức, không riêng một quốc gia nào. Đó là vấn đề toàn cầu về cung ứng sau đại dịch, ô nhiễm môi trường, Tăng trưởng Xanh. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có những thách thức về cơ sở hạ tầng, chuyển dịch năng lượng, phát triển nền giáo dục để có được lực lượng lao động tay nghề cao...

Không chỉ Vương quốc Anh mà các đối tác quốc tế đều sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam. Chúng tôi cam kết hợp tác với Việt Nam để giải quyết các thách thức toàn cầu, bao gồm biến đổi khí hậu.

Dai su Anh: An tuong voi khat vong vuon len cua nguoi dan Viet Nam hinh anh 4

Đại sứ cho hay ông luôn cảm nhận được năng lượng tích cực từ người Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+).

- Trên phương diện cá nhân, ông có ấn tượng như thế nào về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam?

Đại sứ Iain Frew: Trong một năm qua, tôi đã được đi công tác ở nhiều nơi và nhận thấy rằng đất nước của các bạn vô cùng đẹp. Người Việt Nam có nhiều câu chuyện để kể cho thế giới nghe về nền văn hóa của mình. Tôi ấn tượng với sự sáng tạo của người dân. Họ luôn biết kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Tôi luôn cảm nhận được năng lượng tích cực từ người Việt Nam. Mọi người thể hiện mong muốn bản thân mình sẽ luôn tiến về phía trước, muốn cuộc sống gia đình mình tốt hơn, muốn xây dựng quốc gia thịnh vượng hơn và tôi nghĩ chính thái độ này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục thành công.

- Theo ông, đâu là “đòn bẩy” để hợp tác, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam-Anh ngày càng khởi sắc?

Đại sứ Iain Frew: Ở cấp độ cao nhất, sự hợp tác giữa hai Chính phủ cần được tăng cường hơn nữa. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân là việc cấp thị thực giữa hai quốc gia cần phải thuận tiện hơn để khách du lịch, du học sinh và các chuyên gia có thể đi lại dễ dàng hơn.

Về lĩnh vực công nghiệp văn hóa sáng tạo, tôi cho rằng Chính phủ Việt Nam cần có chính sách ưu đãi thuế và có các quỹ đầu tư, hỗ trợ cho lĩnh vực này. Được như vậy, các doanh nghiệp, tổ chức từ Anh sẽ tăng cường quan hệ đối tác với Việt Nam.

- Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

Ấn tượng của Đại sứ Tào Thị Thanh Hương về Singapore: Đất nước của điều ngạc nhiên và tinh thần không bỏ cuộc! Ấn tượng của Đại sứ Tào Thị Thanh Hương về Singapore: Đất nước của điều ngạc nhiên và tinh thần không bỏ cuộc!
"Những năm tháng gắn bó với Singapore đã trở thành một phần không thể nào quên trong cuộc đời ngoại giao của tôi", nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương chia sẻ.
Đại sứ Canada tại Việt Nam làm người dẫn chuyện trong video 50 năm quan hệ hai nước Đại sứ Canada tại Việt Nam làm người dẫn chuyện trong video 50 năm quan hệ hai nước
Trong không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil làm người dẫn chuyện, kết nối người xem đến những câu chuyện, nhân vật có đóng góp tích cực cho quan hệ song phương Việt Nam - Canada.
Theo TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khánh thành tượng danh nhân Tagore tại Công viên Hữu nghị quốc tế ở Bắc Ninh

Khánh thành tượng danh nhân Tagore tại Công viên Hữu nghị quốc tế ở Bắc Ninh

Ngày 15/10, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Ấn Độ do Ngài S. Jaishankar, Bộ trưởng dẫn đầu tới thăm tỉnh Bắc Ninh và dự Lễ khánh thành tượng danh nhân RabinDranath Tagore tại Công viên Hữu nghị quốc tế (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).
Bản nhạc của tình hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan

Bản nhạc của tình hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan

Tình hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng để tôi sáng tác bản nhạc “Tashkent - Hà Nội, Hà Nội - Tashkent”. Ông Aliser Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên tạp chí Thời Đại. Bản nhạc đã được trao giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX.
Toàn thế giới có 76 địa danh, công trình in dấu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Toàn thế giới có 76 địa danh, công trình in dấu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 5/10, Bộ ngoại giao đã chủ trì phối hợp với Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai các hoạt động tiếp tục triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài.
Đại diện UNDP: Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc thành lập ngân hàng Năng lượng quốc gia

Đại diện UNDP: Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc thành lập ngân hàng Năng lượng quốc gia

Việt Nam cần tăng dòng nguồn lực sẵn có để đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng, quản trị tốt, tiến tới thành lập ngân hàng Năng lượng quốc gia... Đây là những kiến nghị của bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cho Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2023.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023 Sửu đang đi đúng đường đúng hướng, hãy tiếp tục tự tin bước về trước, cơ hội phát triển đang mở ra trước mắt.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023 ai đó sẽ đem đến cho Tỵ nguồn năng lượng dồi dào, đầy sức mạnh, giúp cho bạn có thêm nghị lực và sự tự tin khi ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Đã khá nhiều lần “lỡ duyên” với ngành chế tạo bán dẫn, lần này Việt Nam có cơ hội chín muồi hơn hết. Đây là hi vọng, nguồn cảm hứng lớn của hàng ngàn Việt ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Ga Ry (Tây Giang) phối hợp đoàn từ thiện TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành và bàn giao khu vui chơi trẻ em tại điểm trường mẫu giáo thôn Ch'Nốc, xã Ch'Ơm (Tây Giang).
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động