Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
11:04 | 29/07/2023 GMT+7

Ấn tượng của Đại sứ Tào Thị Thanh Hương về Singapore: Đất nước của điều ngạc nhiên và tinh thần không bỏ cuộc!

aa
"Những năm tháng gắn bó với Singapore đã trở thành một phần không thể nào quên trong cuộc đời ngoại giao của tôi", nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương chia sẻ.
Hồ Chí Minh và những câu chuyện ứng xử ngoại giao
Lê Quý Đôn và chuyện đấu tranh từ “di quan” tới “An Nam cống sứ”
Ấn tượng của Đại sứ Tào Thị Thanh Hương về Singapore: Đất nước của điều ngạc nhiên và tinh thần không bỏ cuộc!
Đại sứ Tào Thị Thanh Hương phát biểu tại một dịp Tết Cộng đồng tổ chức ở Singapore. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ ấn tượng gì nhất với đất nước và con người “đảo quốc sư tử”?

Nhiệm kỳ tại Singapore (từ 3/2018 đến tháng 4/2021) đưa tôi đi từ hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Ấn tượng sâu sắc nhất đối với tôi là một đất nước nhỏ bé nhưng đã vươn lên đạt những thành tựu đáng kinh ngạc. Singapore rộng hơn 700 km2, chỉ là một chấm nhỏ trên bản đồ, không chỉ khan hiếm về đất đai mà tài nguyên thiên nhiên cũng hạn hẹp. Vậy mà Singapore đã nỗ lực vượt bậc, trở thành quốc gia phát triển hàng đầu thế giới trong thời gian chưa đầy một thế hệ.

Khi đã trở thành một trong những “con rồng” châu Á, Singapore không tự hài lòng mà luôn nỗ lực phấn đấu để đạt nhiều thành tựu hơn nữa. Mỗi khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn… Singapore luôn tìm mọi cách vượt qua, và vươn lên mạnh mẽ hơn. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái do đại dịch Covid-19, vốn FDI vào Singapore tiếp tục tăng: đạt 78 tỷ USD năm 2020, 138 tỷ USD năm 2021, 140 tỷ USD năm 2022.

Điều giúp Singapore vượt qua rất nhiều thách thức phải kể đến:

Một là, quốc gia có định hướng chiến lược phát triển sáng suốt.

Hai là, pháp luật nghiêm minh.

Ba là, không tham nhũng, bộ máy công quyền hiệu quả, minh bạch.

Bốn là, trọng dụng nhân tài (meritocracy) và thu hút nhân tài.

Năm là, tính thực tế cao, lấy hiệu quả làm thước đo.

Tôi có một kỷ niệm thú vị khi Đại sứ quán phối hợp tổ chức triển lãm tranh Việt Nam nhân Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam tại Singapore năm 2019. Họa sĩ Việt Nam ngỏ ý trao tặng bà Bộ trưởng Bộ Nhân lực Singapore Josephine Teo, một bức tranh mà bà rất thích. Thật ngạc nhiên khi biết sau khi được tặng tranh, bà Bộ trưởng chưa mang nó về nhà mà chuyển tới cơ quan chức năng để định giá trước, sau đó bà phải trả khoản tiền theo mức định giá khi sở hữu nó.

Đó là vì quy định của Singapore không cho phép cán bộ, công chức nhận quà dù là vật phẩm hay tiền, nhằm phòng chống tham nhũng và lạm dụng chức quyền. Sau sự kiện, tôi rất cảm động khi biết Bộ trưởng mong muốn được trao số tiền 20 triệu VND của cá nhân mình cho một cơ sở thiện nguyện của Việt Nam do họa sĩ lựa chọn và cuối cùng món quà đó đã đến được với chương trình Cặp lá yêu thương của VTV 24 với các suất học bổng hỗ trợ trẻ em nghèo.

Ấn tượng của Đại sứ Tào Thị Thanh Hương về Singapore: Đất nước của điều ngạc nhiên và tinh thần không bỏ cuộc!
Đại sứ Tào Thị Thanh Hương trong một dịp gặp gỡ tập đoàn YCH, tập đoàn hàng đầu về supply chain và Logistics của Singapore. (Ảnh: PA)

Đại sứ đã nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy ngoại giao kinh tế với các diễn đàn doanh nghiệp có tiếng vang. Đại sứ chia sẻ gì về công tác này và đánh giá những bước chuyển trong hợp tác kinh tế giữa hai nước thời gian qua?

Điều lý thú là tại sao Singapore nhỏ bé, dân số ít ỏi, vậy mà GDP lại lớn hơn nhiều quốc gia lớn hơn nhiều về diện tích, dân số? Chính là vì Singapore biết phát huy lợi thế vị trí địa lý, định vị quốc gia là một trung tâm khu vực về tài chính, thương mại, đầu tư, dịch vụ, giao thông vận tải, trên cơ sở duy trì nền kinh tế mở, tương tác với thị trường quốc tế rộng lớn, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Thấm nhuần nhiệm vụ ngoại giao kinh tế và thấy được vai trò của hợp tác kinh tế với Singapore, Đại sứ quán phối hợp với các cơ quan Việt Nam tại địa bàn có nhiều sáng kiến thu hút đầu tư, quảng bá xuất khẩu hàng Việt Nam, và thúc đẩy mọi khả năng hợp tác kinh tế.

Bên cạnh việc gặp gỡ các cơ quan Chính phủ, bộ, ngành liên quan để vận động thúc đẩy hợp tác kinh tế, Đại sứ quán phối hợp với sở tại và cơ quan trong nước, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, địa phương Việt Nam với các cơ quan, doanh nghiệp ở sở tại, chú trọng các tập đoàn đa quốc gia.

Hoạt động ngoại giao kinh tế rất nhộn nhịp, chiếm khoảng 70% về số lượng và thời lượng trong hoạt động đối ngoại tại địa bàn. Kể cả khi đại dịch Covid-19 diễn ra, các hoạt động này vẫn tiếp tục được tổ chức trực tuyến trên không gian mạng.

Tôi còn nhớ, trong chuyến thăm chính thức Singapore của nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 4/2018, Đại sứ quán tổ chức sự kiện kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp sở tại, trong đó có tập đoàn YCH Logistics của Singapore. Chính từ sự kết nối mang tính chất mở đường này, năm 2020, hai Thủ tướng Việt Nam và Singapore đã bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort)” do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) và Tập đoàn YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư. Dự án ứng dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất châu Á, với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Đầu tư từ Singapore vào Việt Nam có những bước tăng trưởng vượt bậc, trong năm năm, đưa Singapore vươn lên vị trí thứ hai chỉ sau Hàn Quốc. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 và những bất ổn của tình hình thế giới, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tính theo từng năm tại Việt Nam, với số vốn đầu tư đăng ký là 9 tỷ USD (2020), 10,7 tỷ USD (2021) và 6,45 tỷ USD (2022).

Ấn tượng của Đại sứ Tào Thị Thanh Hương về Singapore: Đất nước của điều ngạc nhiên và tinh thần không bỏ cuộc!
Đại sứ Tào Thị Thanh Hương trong sự kiện đánh cồng khai trương sàn chứng khoán Singapore SGX. (Ảnh: PA)

Thương mại song phương tăng trưởng đều trong những năm qua, đạt khoảng 20 tỷ USD vào năm 2021, tăng 18,7% so với năm 2020. Cơ cấu hàng xuất khẩu Việt Nam sang Singapore ngày càng tích cực, theo hướng tăng tỷ trọng các mặt hàng chế biến có giá trị cao và giảm các mặt hàng xuất thô. Nếu xét riêng giá trị hàng nhập khẩu có xuất xứ từ Singapore, năm 2020, lần đầu tiên trong lịch sử thương mại hai nước, Việt Nam xuất siêu 1 tỷ SGD sang Singapore.

Điểm mới đáng chú ý là hai nước nỗ lực hợp tác về đào tạo, nâng cao năng lực về đổi mới sáng tạo. Singapore hỗ trợ học bổng cho các sinh viên ưu tú của Việt Nam sang học tập tại các trường đại học hàng đầu tại Singapore liên quan đến lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Hai bên phối hợp nghiên cứu, triển khai các dự án với các địa phương: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng trong quản lý đô thị thông minh, chiếu sáng đô thị, giao thông, cơ sở hạ tầng về công nghệ thông minh, chuyển hoá rác thải thành năng lượng.

Mối “nhân duyên” với Singapore có lẽ vẫn là một phần trong cuộc sống của Đại sứ đến bây giờ? Đại sứ kỳ vọng thế nào về tương lai quan hệ hai nước?

Đúng vậy, những năm tháng gắn bó với Singapore đã trở thành một phần không thể nào quên trong cuộc đời ngoại giao của tôi và mối “nhân duyên” ấy tiếp tục hiện diện trong cuộc sống của tôi đến bây giờ. Những kỳ tích Singapore đạt được là nguồn cảm hứng khơi dậy sự tìm tòi, khám phá trong tôi về quan hệ kinh tế quốc tế và kinh tế đối ngoại. Tôi tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về những chính sách của Singapore trong phát triển kinh tế và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam, nhằm “tiếp lửa” cho thế hệ trẻ.

Nhìn vào sự phát triển vượt bậc của quan hệ Việt Nam - Singapore, tôi tin tưởng rằng, quan hệ Việt Nam - Singapore sẽ phát triển mạnh mẽ và đầy sức sống.

Làm ngoại giao ở đảo quốc sư tử

Làm ngoại giao ở đảo quốc sư tử

Nhiệm kỳ Đại sứ của tôi tại Singapore diễn ra đúng thời điểm hai nước nâng cấp quan hệ song phương, nhất là về hợp tác đầu tư.

Vị Lưỡng quốc Trạng nguyên “đem chuông đi đánh xứ người”

Vị Lưỡng quốc Trạng nguyên “đem chuông đi đánh xứ người”

Trong hai lần đi sứ vào năm 1308 và năm 1324, Mạc Đĩnh Chi không ít lần bị đẩy vào thế khó tiến thoái lưỡng nan với những màn thử tài của vua quan nhà Nguyên. Tuy nhiên, bằng khí phách và tài năng của mình, Mạc Đĩnh Chi đã chứng minh được bản lĩnh của người Việt trong hoạt động bang giao, khiến đối phương phải tâm phục khẩu phục.
Theo Phương Hằng/Báo Thế giới và Việt Nam
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Chuyện người thầy được học trò ngoại quốc lập miếu

Chuyện người thầy được học trò ngoại quốc lập miếu

Lịch sử Việt Nam có một tiến sĩ văn giỏi, võ tài, đời sau xưng tụng là "danh thần". Ông được hai học trò người Trung Quốc dựng miếu thờ khi còn sống. Ông là Tiến sĩ Quận công Nguyễn Công Cơ.
Singapore đặt mục tiêu trở thành nước dẫn đầu trong các lĩnh vực AI

Singapore đặt mục tiêu trở thành nước dẫn đầu trong các lĩnh vực AI

Singapore đặt mục tiêu trở thành nơi hội tụ lực lượng nghiên cứu AI hàng đầu thế giới và là nơi các công ty khởi nghiệp về AI có thể thử nghiệm công nghệ trong một môi trường pháp lý đáng tin cậy.
Học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương vô địch Global Robotics Games 2023 tại Singapore

Học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương vô địch Global Robotics Games 2023 tại Singapore

Vượt qua 46 đội đến từ các nước tham gia tranh tài trong Cuộc thi Global Robotics Games 2023 tại Singapore, học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương (TP Cần Thơ) đã xuất sắc giành giải vô địch về cho Việt Nam.

Các tin bài khác

Nhà ngoại giao kể chuyện "đi sứ" thời hội nhập

Nhà ngoại giao kể chuyện "đi sứ" thời hội nhập

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt cuốn sách “Chuyện “đi sứ” thời hội nhập” (Hồi ức của các đại sứ) do Đại sứ Ngô Quang Xuân chủ biên. Cuốn sách ghi lại những câu chuyện, tình huống tiêu biểu trong các nhiệm kỳ công tác ngoại giao ở nước ngoài, đúc rút những kinh nghiệm quý báu trong quá trình hoạt động thực tiễn của các đại sứ, những nhà ngoại giao chuyên nghiệp.
Chiếc áo ấm tình thầy trò

Chiếc áo ấm tình thầy trò

"Chiếc áo ấm của cô Josef Svejkovský đến với tôi trong ngày đông rét, nhiệt độ xuống dưới âm độ C giúp tôi cảm nhận được hơi ấm và nghĩa tình của người dân Tiệp Khắc (cũ) với lưu học sinh Việt Nam ", NSƯT Hà Đình Cường (71 tuổi, Trưởng bộ môn kèn đồng - Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam) kể với phóng viên tạp chí Thời Đại.
Ngựa quý - quà bạn Mông Cổ tặng Việt Nam

Ngựa quý - quà bạn Mông Cổ tặng Việt Nam

Ngày 26/10/2023, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ đã trao tặng ngựa quý cho Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức Mông Cổ. Đây là món quà và nghi lễ truyền thống Mông Cổ dành đối đãi khách quý.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về chính sách trọng dụng nhân tài các nước của Mỹ và bài học cho Việt Nam

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về chính sách trọng dụng nhân tài các nước của Mỹ và bài học cho Việt Nam

Từ chính sách trọng dụng nhân tài các nước của Mỹ, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có những chia sẻ kinh nghiệm và bài học cho Việt Nam

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ hãy tận dụng may mắn để làm nên kỳ tích.
TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực ...
TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ...
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động