Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:30 | 07/12/2023 GMT+7

Đài Loan tuyển sinh sinh viên nước ngoài ngành bán dẫn, cơ hội cho Việt Nam

aa
Từ năm 2024, Trường Đại học Quốc lập Đài Loan sẽ mở chương trình tuyển sinh sinh viên nước ngoài ngành bán dẫn. Đến năm 2030, trường dự kiến tuyển sinh, cấp học bổng cho 320.000 sinh viên quốc tế. Sau khi học xong, các sinh viên sẽ làm việc tiếp cho công ty bán dẫn mà trường kí kết trong vòng 2 năm. Đây là cơ hội tốt đưa nguồn lực, đưa sinh viên sang Đài Loan học về lĩnh vực vi mạch bán dẫn, một ngành Việt Nam chú trọng phát triển trong thời gian tới.
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ
Bài 2: Tìm lối đi riêng

Đây là thông tin do ông Đỗ Minh Hoài, Trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc chia sẻ.

Lao động Việt Nam có lợi thế trong lĩnh vực sản xuất chế tạo tại Đài Loan

Ông Đỗ Minh Hoài cho biết, Đài Loan (Trung Quốc) vẫn là một trong hai thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam nhiều nhất. Tính đến cuối tháng 10/2023, Đài Loan có 751.603 lao động nước ngoài, trong đó có 262.546 lao động Việt Nam. Về cơ cấu ngành nghề, tỷ trọng lao động Việt Nam trong các ngành như sau: sản xuất chế tạo: 84,67%; dịch vụ xã hội: 10,52%; xây dựng: 2,92%; nông-lâm-ngư nghiệp: 1,88%.

Hiện nay có khoảng 90% lao động Việt Nam tại Đài Loan làm việc trong khu vực 1 (gồm các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông-lâm-ngư nghiệp, chăm sóc người bệnh tại các cơ sở chăm sóc) và đang hưởng mức lương tối thiểu 26.400 Đài Tệ/tháng (khoảng 850 USD/tháng).

Tuy nhiên, Trưởng ban Đỗ Minh Hoài cho biết, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng bậc trung, Đài Loan đã thông qua chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài có trình độ kỹ thuật bậc trung. Chương trình này cho phép lao động nước ngoài làm việc trong các ngành sản xuất chế tạo, thuỷ sản, xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ xã hội có thể cư trú dài hạn tại Đài Loan nếu đáp ứng một số điều kiện về thời gian làm việc, trình độ kỹ thuật và mức tiền lương tại Đài Loan.

Chính vì thế, số lượng lao động Việt Nam được tuyển dụng ở trình độ kỹ thuật bậc trung sẽ tiếp tục tăng lên do ngày càng có nhiều lao động Việt Nam đáp ứng các điều kiện của Đài Loan. Chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam từng bước được cải thiện; công tác chuẩn bị nguồn, liên kết giữa các cơ sở dạy nghề với các doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động ngày càng được chú trọng.

"Lao động Việt Nam có lợi thế trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, được các chủ sử dụng Đài Loan ưu tiên tuyển dụng. Một số chủ sử dụng lao động lớn đã bắt đầu chuyển sang tuyển dụng lao động Việt Nam", ông Hoài chia sẻ.

Ông Hoài cũng cho biết, hệ thống pháp luật về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ngày càng được hoàn thiện; người lao động có cơ hội đi làm việc ở nước ngoài với chi phí thấp hơn, được bảo hộ tốt hơn.

"Hiện nay có một số đơn hàng gọi là Liên minh Doanh nghiệp có Trách nhiệm-RBA. Đây là những đơn hàng, chủ Đài Loan gia công, trong chuỗi cung ứng, rất nhiều doanh nghiệp tại Châu Âu, Mỹ yêu cầu không được thu phí của người lao động trong những đơn hàng này. Người lao động đi theo chính sách 0 đồng. Nếu Đài Loan xây dựng được lộ trình, áp dụng cho tất cả doanh nghiệp đây sẽ điều rất tốt cho lao động Việt Nam", ông chia sẻ.

Đài Loan tuyển sinh sinh viên nước ngoài ngành bán dẫn, cơ hội cho Việt Nam
Lao động Việt Nam có lợi thế trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, được các chủ sử dụng Đài Loan ưu tiên tuyển dụng.

Thị phần lao động Việt Nam sẽ có biến động nếu Ấn Độ đạt thỏa thuận hợp tác với Đài Loan

Tuy nhiên, ông Đỗ Minh Hoài cho biết, nếu Đài Loan và Ấn Độ đạt được thoả thuận hợp tác lao động vào cuối năm 2023 thì nhiều khả năng thị phần của lao động Việt Nam tại Đài Loan sẽ có biến động theo chiều hướng giảm.

Trong thời gian tới, để đưa lao động Việt Nam sang Đài Loan hiệu quả, thì các doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam làm tốt công tác chuẩn bị nguồn lao động, thực hiện nghiêm chỉnh công tác đào tạo, tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật cho người lao động trước khi xuất cảnh theo quy định, thực hiện tốt công tác tuyển chọn người lao động, cung cấp thông tin đơn hàng đầy đủ, chính xác và thu phí xuất cảnh theo đúng quy định, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật sở tại đến người lao động để hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục đề nghị Đài Loan tăng cường điều tra, xử phạt các chủ sử dụng lao động bất hợp pháp cũng như tăng cường quản lý, giám sát các công ty môi giới nhân lực Đài Loan để ngăn chặn sự bóc lột và đối xử không đúng mực của các công ty này, xem xét thắt chặt các điều kiện cấp phép cho các công ty môi giới nhân lực Đài Loan.

"Việc lao động nước ngoài bỏ ra ngoài hợp đồng làm việc bất hợp pháp phản ánh một số vấn đề nội tại của thị trường lao động Đài Loan như mất cân bằng cung cầu lao động, sự khác biệt về mức lương và thu nhập giữa các nhóm ngành nghề. Vì vậy tiếp tục đề nghị Đài Loan giải quyết vấn đề lao động bỏ ra ngoài hợp đồng theo hướng hệ thống, như giải quyết thiếu hụt cung-cầu lao động thông qua cho phép các ngành nghề khác được tiếp nhận lao động nước ngoài, nới lỏng các điều kiện để người lao động tự do chuyển đổi việc làm, giảm khác biệt về mức lương, thu nhập giữa các nhóm ngành nghề", ông Hoài nói.

Bài 3: Xây dựng nguồn nhân lực Bài 3: Xây dựng nguồn nhân lực
Bài 4: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của ngành Bài 4: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của ngành

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Trong chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vừa qua, Đoàn truyền thông, báo chí Việt Nam đã chứng kiến sự bứt phá của ngành trí tuệ nhân tạo thông qua những giải pháp công nghệ giúp thay thế con người thực hiện các công việc trên dây chuyền sản xuất.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 8/6 đến ngày 9/6.

Các tin bài khác

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Lan tỏa phong trào học tiếng Việt trong đội ngũ cán bộ Lào

Lan tỏa phong trào học tiếng Việt trong đội ngũ cán bộ Lào

Ngày 17/6, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Ban Tiếng Việt thuộc Hội Người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt tương lai” dành cho học viên tiếng Việt là cán bộ các bộ, ban, ngành của Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Viêng Chăn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Tái hiện chuyện tình Công nữ Anio trên sân khấu nhạc kịch tại Nhật Bản

Tái hiện chuyện tình Công nữ Anio trên sân khấu nhạc kịch tại Nhật Bản

Dự án nhạc kịch "Công nữ Anio" vừa được công bố tại thành phố Nagasaki (Nhật Bản), tái hiện câu chuyện lịch sử giữa Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro. Dự án được kỳ vọng góp phần lan tỏa những giá trị hữu nghị, giao lưu nhân dân đã bền bỉ vun đắp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản hơn bốn thế kỷ qua.

Đọc nhiều

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Ngày 20/6, tại Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmor X16, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia diễn ra Lễ kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" dưới sự chủ trì của Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia.
Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), phóng viên Báo Tin tức và Dân tộc đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về những đóng góp và yêu cầu đổi mới của các cơ quan báo chí trong kỷ nguyên số, Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động