Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
19:49 | 04/04/2024 GMT+7

Đài Loan (Trung Quốc): Quy định xây dựng nghiêm ngặt góp phần giảm thiểu thiệt hại động đất

aa
Quy định xây dựng nghiêm ngặt, hệ thống cảnh báo sớm và nhận thức tốt về phòng tránh góp phần ngăn chặn được thảm họa động đất ở Đài Loan (Trung Quốc).
Sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân tại Đài Loan (Trung Quốc)
Nhật Bản ghi nhận nỗ lực của cộng đồng người Việt trong hỗ trợ nạn nhân động đất

Chú trọng chất lượng xây dựng

Ngày 3/4, trận động đất mạnh nhất trong vòng 25 năm qua làm rung chuyển Đài Loan. Nhà chức trách Đài Loan xếp hạng trận động đất này thuộc "Cấp 6" - cấp độ cao thứ hai trên thang đo từ 1 đến 7. Đây là trận động đất lớn nhất tại Đài Loan kể từ sau trận động đất 7,6 độ Richters năm 1999, khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và làm hư hại hoặc phá hủy 50.000 tòa nhà.

Ít nhất 9 người đã thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương, 143 người vẫn mắc kẹt trong thảm họa động đất. Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực đưa người bị mắc kẹt khỏi các tòa nhà bị hư hại.

Đài Loan: Quy định xây dựng nghiêm ngặt giảm thiểu thiệt hại động đất 3

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát

Theo ông Ngô Kiện Phú - Giám đốc Trung tâm địa chấn thuộc Sở Khí tượng Đài Loan (CWA), trận động đất mạnh 7,4 độ Richters đã làm rung chuyển nhiều khu vực của Đài Loan. Hình ảnh hiện trường cho thấy những tòa nhà không đổ sụp hoàn toàn, mà lún sập một phần và ngả nghiêng, còn kết cấu phía trên vẫn trụ vững.

Đài Loan nằm dọc theo một phần của Vành đai núi lửa Thái Bình Dương, nơi xảy ra hầu hết các trận động đất trên thế giới. Vành đai này dài khoảng 40.000 km và có hình dạng tương tự vành móng ngựa. Theo thống kê từ kênh National Geographic, khoảng 90% các trận động đất trên toàn cầu xảy ra dọc theo vành đai này. Nơi đây cũng chiếm đến 75% số núi lửa còn hoạt động trên thế giới.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, Đài Loan và các vùng biển xung quanh đã ghi nhận khoảng 2.000 trận động đất có cường độ từ 4,0 độ trở lên kể từ năm 1980, trong đó có hơn 100 trận động đất có cường độ trên 5,5 độ.

Giới chức hòn đảo đã siết chặt các quy định xây dựng để sống chung với động đất trong những thập kỷ qua. "Công tác chuẩn bị cho các trận động đất ở Đài Loan thuộc hàng tiên tiến hàng đầu thế giới", nhà địa chấn học và giáo sư Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri (Mỹ) Stephen Gao nhận định.

Giáo sư Gao còn cho biết, Đài Loan đã áp dụng các quy định xây dựng nghiêm ngặt, sở hữu một mạng lưới địa chấn đẳng cấp thế giới và các chiến dịch giáo dục cộng đồng về an toàn trong động đất.

Sau thảm họa động đất năm 1999, Đài Loan đã thông qua Đạo luật Phòng chống và Ngăn ngừa Thiên tai, cũng như thành lập hai trung tâm quốc gia để điều phối và đào tạo nhằm đối phó với động đất.

Theo Viện Nghiên cứu thực nghiệm Đài Loan (NARLabs), để đảm bảo chất lượng, tất cả dự án xây dựng ở Đài Loan cần phải tuân thủ các quy định do chính quyền đưa ra. Đánh giá và điều chỉnh các quy định an toàn đối phó địa chấn cho các tòa nhà là một trong những cách hiệu quả nhất để nâng cao khả năng chống động đất.

Đài Loan: Quy định xây dựng nghiêm ngặt giảm thiểu thiệt hại động đất 1
Các tòa nhà không đổ sụp hoàn toàn, mà lún sập một phần nhưng kết cấu phía trên vẫn trụ vững

Năm 2018, chính phủ Đài Loan đã công bố đánh giá hơn 34.000 tòa nhà, đồng thời yêu cầu các chủ sở hữu của những tòa nhà này phải hoàn thành việc cải tạo để đảm bảo độ an toàn. Người dân cũng được trợ cấp khi họ muốn kiểm tra mức độ chống chịu động đất của tòa nhà mình sống.

Tháng 10/2022, cơ quan nội vụ Đài Loan tiếp tục điều chỉnh quy định và hướng dẫn thiết kế xây dựng chống chọi động đất trên hòn đảo. Họ đẩy mạnh kiểm tra các công trình có dấu hiệu cơi nới hoặc xây thêm gác tạm sai thiết kế ban đầu.

Với những tòa nhà thuộc diện rủi ro động đất và đang chờ quy hoạch trùng tu hoặc phá dỡ, chủ sở hữu buộc phải xây thêm cấu trúc chịu lực để tăng an toàn.

Chương trình kiểm tra an toàn được duy trì với tất cả trường học và ký túc xá, mở rộng đến tòa nhà khách sạn, chợ và công trình công cộng. Mọi người dân được khuyến khích trình báo chính quyền nếu có cơ sở để lo ngại về độ an toàn của tòa nhà.

Quy định vào năm 2022 cũng buộc mọi tòa nhà nằm gần các đường đứt gãy địa chất phải được gia cố, tăng khả năng chống chọi động đất 20-30% so với bình diện chung. Cơ quan nội vụ Đài Loan ước tính khuyến nghị này sẽ khiến chủ các tòa nhà trung bình tốn thêm 5% chi phí xây dựng.

Hệ thống cảnh báo sớm

Đài Loan đang đẩy mạnh các cuộc diễn tập động đất tại các trường học và nơi làm việc còn các phương tiện truyền thông đại chúng thì thường xuyên gửi lời cảnh báo về động đất tới người dân. Hệ thống cảnh báo sớm tinh nhạy của Đài Loan cũng là một phần quan trọng trong hạ tầng an toàn của hòn đảo.

Cục Thời tiết Trung ương (CWB) đã phát triển hệ thống tự động xác định vị trí động đất, có thể khoanh vùng tâm chấn trong vòng vài giây sau khi bắt đầu. Tiếp theo, hệ thống ước tính quy mô địa chấn và cường độ trên khắp Đài Loan, rồi truyền thông tin này cho hệ thống cảnh báo nhanh động đất để thông báo. Trong sự kiện động đất mạnh từ 5 độ trở lên, hệ thống có thể cảnh báo trên điện thoại di động cho cộng đồng ở các quận và thành phố trong vòng 10 giây.

Dựa trên mạng lưới các thiết bị địa chấn trên toàn đảo, hệ thống sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại người dân khi có động đất lớn. Ngay lập tức, cắt sóng các chương trình truyền hình để chuyển cảnh báo đến người dân.

Đài Loan: Quy định xây dựng nghiêm ngặt giảm thiểu thiệt hại động đất 2

Người đứng đầu Đài Loan Lại Thanh Đức khảo sát tình hình thiệt hại ở huyện Hoa Liên sau trận động đất

Theo ông Chen Kuo-chang, Giám đốc Trung tâm Địa chấn học thuộc CWB, với độ chính xác hơn 60% của hệ thống định vị tự động, họ hy vọng có thể giảm thời gian gửi thông báo xuống 5 giây trong tương lai. Qua đó, giúp Đài Loan cảnh báo động đất nhanh nhất thế giới, vượt qua cả Nhật Bản.

Đài Loan cũng đã lắp đặt các trạm quan sát ở đáy biển nối liền qua cáp ngầm từ Đầu Thành ở huyện Nghi Lan tới Phương Sơn và hướng về phía Nam từ Phương Sơn chạy dọc theo rìa đông rãnh Manila. Hệ thống này giúp giảm thời gian cần thiết để tính toán các thông số của động đất ngoài khơi từ 35 giây xuống 20 giây, cho phép CWB cảnh báo sóng thần. Cho tới nay, mới chỉ có Đài Loan, Nhật Bản và Mỹ thiết lập mạng lưới theo dõi dưới biển như vậy.

Cộng đồng người Việt hỗ trợ đợt 3 cho các nạn nhân động đất ở Nhật Bản Cộng đồng người Việt hỗ trợ đợt 3 cho các nạn nhân động đất ở Nhật Bản
Chiều 19/1/2024, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà cùng đại diện Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Hiệp hội hỗ trợ Nhật Việt, Hiệp hội thương mại Nhật Việt đã đến Văn phòng tỉnh Ishikawa tại Osaka để trao tặng số tiền 60 man (hơn 100 triệu đồng) tiền mặt cho 2 thành phố Suru và Wajima.
Nhật Bản hỗ trợ thực tập sinh, lao động nước ngoài sau động đất mạnh Nhật Bản hỗ trợ thực tập sinh, lao động nước ngoài sau động đất mạnh
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Tư pháp Nhật Bản, Tổ chức Thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) đã triển khai một số chính sách mới nhằm hỗ trợ thực tập sinh, lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam.
Khôi Nguyên (Theo BBC, AP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trung Quốc đặt quyền lợi người dân lên hàng đầu trong vấn đề Đài Loan

Trung Quốc đặt quyền lợi người dân lên hàng đầu trong vấn đề Đài Loan

Ngày 16/5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức họp báo về vấn đề Đài Loan. Công sứ Vương Quần cho biết, những năm gần đây Trung Quốc luôn nỗ lực thúc đẩy giao lưu, hợp tác, thực hiện các chế độ đảm bảo lợi ích của nhân dân Đài Loan và đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu trong vấn đề thống nhất Trung Quốc.
Đà Nẵng biểu dương 27 phụ nữ cao tuổi trong xây dựng gia đình văn hoá, ấm no, hạnh phúc

Đà Nẵng biểu dương 27 phụ nữ cao tuổi trong xây dựng gia đình văn hoá, ấm no, hạnh phúc

Ngày 15/5, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức hội nghị Biểu dương 27 gương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu trong xây dựng gia đình văn hoá, ấm no, hạnh phúc năm 2024.
Ân hạn vốn gốc tới 5 năm, HDBank “giải nhiệt” cho người mua bất động sản

Ân hạn vốn gốc tới 5 năm, HDBank “giải nhiệt” cho người mua bất động sản

Chương trình “Cho vay linh hoạt” của HDBank tiếp sức cho khách hàng đang có nhu cầu mua bất động sản, xây dựng, sửa nhà và tiêu dùng.

Các tin bài khác

WHO thúc đẩy hiệp ước toàn cầu về phòng chống và ứng phó với đại dịch trong tương lai

WHO thúc đẩy hiệp ước toàn cầu về phòng chống và ứng phó với đại dịch trong tương lai

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia sớm đạt được hiệp ước về việc phòng chống và ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Hơn 10.000 người di cư trái phép đã vượt eo biển Manche để đến Anh

Hơn 10.000 người di cư trái phép đã vượt eo biển Manche để đến Anh

Ngày 25/5, Chính phủ Anh công bố dữ liệu cho thấy trên 10.000 người di cư trái phép đã vượt eo biển Manche để đến Anh trong năm nay.
Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm do COVID-19

Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm do COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận sau khi Covid-19 bùng phát, tuổi thọ trung bình người dân toàn cầu giảm 1,8 năm, còn 71,4 tuổi.
Châu Âu thông qua hiệp ước quốc tế đầu tiên về AI

Châu Âu thông qua hiệp ước quốc tế đầu tiên về AI

Hội đồng châu Âu (EC) vừa thông qua hiệp ước quốc tế đầu tiên mang tính ràng buộc về mặt pháp lý liên quan các quy định quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Đọc nhiều

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng bán lẻ E5 RON 92 có thể giảm về mức 21.619 đồng/lít và giá xăng RON 95 về mức 22.409 đồng/lít.
Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động