"Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đưa phóng viên (PV) ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm leo thang căng thẳng, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như quan hệ hai bên." – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan đã xây 1 bệnh viện 10 giường, 1 ngọn hải đăng, 1 trạm hỗ trợ ngư nghiệp, 1 cầu cảng có khả năng làm bến đỗ cho tàu hải cảnh 3.000 tấn và chi hơn 100 triệu USD để nâng cấp đường băng trên đảo.

Chiếm giữ trái phép Ba Bình, Đài Loan thường xuyên điều lực lượng tuần duyên tới đây. Cuối tháng 1 vừa qua, khi lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đến đảo, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích rằng chuyến thăm này hoàn toàn vô ích, và không đóng góp cho việc giải quyết hòa bình tranh chấp.

dai loan dua pv ra dao ba binh la xam pham nghiem trong chu quyen cua vn

Đài Loan đã chiếm giữ trái phép và xây dựng nhiều công trình phi pháp trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Hôm qua 23/3, Đài Loan dùng máy bay vận tải quân sự C-130 đưa một nhóm PV ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong đó có nhà báo từ CNN, Reuters và AP. Họ được dẫn đi xem bưu điện, giếng nước ngọt, bến neo đậu tàu và ngôi đền Đài Loan xây dựng phi pháp trên đảo này.

Phản ứng trước sự kiện trên, hôm nay 24/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đưa PV ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm leo thang căng thẳng, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như quan hệ hai bên.

dai loan dua pv ra dao ba binh la xam pham nghiem trong chu quyen cua vn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình: "Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đưa phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam."

Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, đồng thời có những đóng góp tích cực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Theo ông Bình, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tiến hành ở hai khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Yên Vũ

In bài viết

Truyền hình