Ngày 30/5, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển của tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên cơ quan.
Quảng Bình: tổ chức Ngày hội Quảng Bình: tổ chức Ngày hội "Thanh niên với biển đảo Tổ quốc"
Đoàn Thanh niên VUFO tổ chức hoạt động về nguồn Đoàn Thanh niên VUFO tổ chức hoạt động về nguồn

Dự và chỉ đạo Đại hội có: Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch VUFO; ông Phan Anh Sơn, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký VUFO; lãnh đạo các ban và đơn vị trực thuộc của VUFO.

Về phía đại biểu khách mời có ông Bùi Hoàng Tùng, Quyền Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các Cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao, Ban ĐNTW, Ban Quốc tế Trung ương Đoàn.

Các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ VIII của Đoàn Thanh niên VUFO
Các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ VIII của Đoàn Thanh niên VUFO - Ảnh: Hoàng Khánh.

Đại hội lần thứ VIII của Đoàn Thanh niên VUFO được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hữu nghị lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017-2022, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022-2027. Theo đó, khẳng định vai trò và nâng cao chất lượng công tác Đoàn, phát huy trí tuệ của tuổi trẻ góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan Liên hiệp Hữu nghị.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Liên hiệp Hữu nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều biến động và rất khó dự báo. Đặc biệt, tác động của đại dịch COVID -19 từ đầu năm 2020 đến nay gây ra một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử thế giới và ở nước ta, ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội, kinh tế suy thoái, cuộc sống người dân ngày càng trở nên khó khăn, nhiều hoạt động bị đình trệ trong đó có công tác đối ngoại.

Trong bối cảnh đó, các hoạt động của Đoàn Thanh niên VUFO luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy và Lãnh đạo Liên hiệp Hữu nghị; chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan Trung ương. Việc đẩy mạnh các đề án xây dựng, kế hoạch đào tạo nâng cao năng lực, bồi dưỡng nhận thức, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ trẻ của Liên hiệp Hữu nghị đã thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo Liên hiệp Hữu nghị trong việc củng cố và phát triển đội ngũ cán bộ trẻ, góp phần đưa công tác đối ngoại nhân dân lên một tầm cao mới, xứng đáng với vai trò là một trong 03 trụ cột của nền ngoại giao toàn diện, hiện đại của Việt Nam. Đoàn viên thanh niên Liên hiệp Hữu nghị có bản lĩnh chính trị vững vàng, tích cực học tập rèn luyện, có sự thay đổi lớn về chất, ngày càng vững vàng trong công tác chuyên môn và tích cực tham gia các hoạt động Đoàn.

Văn nghệ chào mừng do đoàn viên thanh niên VUFO biểu biễn để chào mừng Đại hội.
Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội do đoàn viên thanh niên VUFO biểu biễn - Ảnh: Hoàng Khánh.

Về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, Đoàn Thanh niên VUFO đã tiếp tục cụ thể hóa các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các đề án, kết luận của Trung ương Đoàn về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên. Việc phổ biến, triển khai học tập các bài học lý luận chính trị đã có nhiều đổi mới gắn với phát huy ưu thế của mạng xã hội và công nghệ thông tin.

Công tác giáo dục truyền thống được triển khai hiệu quả góp phần bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho đoàn viên. Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm, các đợt sinh hoạt chính trị gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của đất nước, dân tộc, của Đảng, Đoàn, ngày truyền thống của cơ quan tiếp tục được duy trì. Đoàn Thanh niên đã triển khai và tham gia nhiều hoạt động thiết thực được cơ quan và các cấp bộ đoàn tổ chức.

Đồng thời, Đoàn Thanh niên VUFO đã tích cực tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên về cương lĩnh, đường lối của Đảng, về vai trò lãnh đạo của Đảng; xung kích đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Tiếp tục triển khai Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”; sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động; đẩy mạnh bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên được triển khai tích cực gắn với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng đoàn viên, thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Với sức trẻ và tinh thần xung kích, đoàn viên thanh niên VUFO luôn tích cực trong các phong trào thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch VUFO đã ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của Đoàn thanh niên trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời nhấn mạnh Đại hội lần này là một sự kiện chính trị quan trọng không chỉ đối với đoàn viên mà còn là của toàn bộ hệ thống VUFO.

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan VUFO lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch VUFO phát biểu tại Đại hội - Ảnh: Hoàng Khánh.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng lưu ý Đoàn Thanh niên VUFO trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, dấn thân để đóng góp vào sự phát triển của cơ quan nói riêng và đất nước nói chung; đồng thời lưu ý Đoàn Thanh niên cần tăng cường các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống của cơ quan và gia đình.

"Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên VUFO phải có tầm nhìn, xây dựng được chương trình tổng thể của nhiệm kỳ với sự đa dạng các loại hình hoạt động, bám sát các trọng tâm của cơ quan và những sự kiện lớn. Tôi không muốn Đoàn Thanh niên chỉ chạy theo các hoạt động bề nổi. Mỗi một hoạt động của Đoàn phải mang lại những hiệu ứng tích cực trong giáo dục lý tưởng cách mạng và phải thiết thực trong công tác chuyên môn để làm sao 'vừa hồng, vừa chuyên' đúng theo lời Bác dạy", Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch VUFO cũng nhắc nhở mỗi đoàn viên thanh niên cần tránh xa lối sống cơ hội, thực dụng, ích kỷ và xa rời lý tưởng. Cùng với đó, mỗi đoàn viên thanh niên phải nắm vững và hiểu rõ, quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước.

Tham dự Đại hội, ông Bùi Hoàng Tùng, Quyền Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các Cơ quan Trung ương cũng ghi nhận những đóng góp của Đoàn Thanh niên VUFO trong nhiệm kỳ vừa qua. Quyền Bí thư Đoàn Đoàn Khối đã gợi ý nhiều phương án thiết thực để nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn Thanh niên VUFO trong thời gian tới.

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan VUFO lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027
Ông Bùi Hoàng Tùng, Quyền Bí thư Đoàn Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối các Cơ quan Trung ương phát biểu tại Đại hội - Ảnh: Hoàng Khánh

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Bằng khen cho Đoàn Thanh niên VUFO vì những đóng góp quan trọng trong thời gian qua. Những cá nhân đoàn viên tích cực hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua cũng đã được khen thưởng tại Đại hội.

Đoàn Thanh niên VUFO long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VIII
Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao tặng bằng khen cho Đoàn Thanh niên VUFO - Ảnh: Hoàng Khánh
Đoàn Thanh niên VUFO long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VIII
Các cá nhân đoàn viên hoạt động tích cực được trao tặng bằng khen - Ảnh: Hoàng Khánh.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên VUFO nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm 7 đồng chí; đồng chí Nguyễn Hoàng Ngọc Anh được bầu giữ chức danh Bí thư Đoàn.

Tại Đại hội, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên VUFO nhiệm kỳ 2022-2027 đã biểu thị quyết tâm sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đưa các phong trào hoạt động của Đoàn Thanh niên đi vào chiều sâu và thiết thực, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của Liên hiệp Hữu nghị trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: Hoàng Khánh
Festival Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ VIII sẽ diễn ra vào tháng 8/2022 Festival Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ VIII sẽ diễn ra vào tháng 8/2022
Chương trình Festival Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu 2022 với chủ đề “Vai trò thanh niên, trí thức Việt Nam ở nước ngoài với xã hội” sẽ chính thức khai mạc vào tháng 8 tới tại Praha, Cộng hòa Séc.
Bình Định tổ chức lễ hội Cá ngừ đại dương Bình Định tổ chức lễ hội Cá ngừ đại dương
Lễ hội Cá ngừ đại dương sẽ diễn ra tại Bình Định vào cuối tháng 7/2022 nhằm quảng bá thương hiệu, hỗ trợ ngư dân nâng cao thu nhập từ nghề đánh bắt loại cá này.
In bài viết

Truyền hình