Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định tước visa của sinh viên nước ngoài nếu họ tham gia chương trình học trực tuyến toàn thời gian. 
Mỹ có thể trục xuất 24.000 du học sinh Việt Nam vì dừng học online Mỹ có thể trục xuất 24.000 du học sinh Việt Nam vì dừng học online
Tuyển sinh đại học 2020: Chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần Tuyển sinh đại học 2020: Chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần
2622 image
Ảnh minh họa.

Theo trang tin Axios, các trường đại học – vốn dựa rất nhiều vào học phí từ sinh viên quốc tế, đối mặt với thách thức không nhỏ trong việc đưa sinh viên trở lại trường học an toàn xuyên suốt đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19). Một vài trường đại học ưu tú, như Harvard, đã ra quyết định chuyển sang hình thức dạy trực tuyến.

Những trường đại học này lập luận trong đơn kiện của họ rằng chỉ dẫn liên bang nêu trên, được ban bố bởi Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), "khiến hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế của họ không có phương án học tập tại Mỹ" và sẽ "hủy hoại viễn cảnh giáo dục, an toàn và tương lai của sinh viên quốc tế cũng như cộng đồng đại học của họ".

"Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện này quyết liệt, để sinh viên quốc tế của chúng tôi và sinh viên quốc tế tại các trường trên cả nước có thể tiếp tục học tập mà không bị đe dọa trục xuất", đại diện trường Harvard nói, đồng thời người này cho rằng chính quyền ông Trump đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính, vì không xem xét các khía cạnh quan trọng của vấn đề trước khi công bố quy định, không cung cấp cơ sở hợp lý cho chính sách và không thông báo đầy đủ cho công chúng.

Trước đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) hôm 6/7 thông báo, sinh viên quốc tế giữ visa F-1 (du học sinh các trường trung học, cao đẳng, đại học) và M-1 (người học nghề) ở Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới. Những người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp và có thể bị trục xuất. Với những du học sinh đã rời khỏi Mỹ nhưng có chương trình học 100% online, hải quan Mỹ tại sân bay sẽ không cho nhập cảnh.

Việc ngưng cho phépsinh viên nước ngoài học 100% online vào kỳ học mùa thu năm nay, sẽ dẫn đến việc hơn một triệu du học sinh đứng trước nguy cơ có thể bị trục xuất khỏi Mỹ.

Đáng chú ý, Việt Nam là quốc gia có số lượng khá cao, hiện đứng thứ sáu với 24.000 du học sinh. Xếp đầu tiên là Trung Quốc (gần 370.000 sinh viên) và Ấn Độ (hơn 200.000 sinh viên).

Thành phố New York là nơi có nhiều du học sinh các nước đến học tập nhất, tại Đại học New York (có 19.605 du học sinh) và Đại học Columbia (15.897 du học sinh).

340 người Việt ở Mỹ về nước: Chủ yếu là trẻ em, người già, du học sinh không có nơi lưu trú 340 người Việt ở Mỹ về nước: Chủ yếu là trẻ em, người già, du học sinh không có nơi lưu trú

Mới đây, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ ...

Du học sinh ra sách ký họa những ngày cách ly COVID-19 gây quỹ từ thiện Du học sinh ra sách ký họa những ngày cách ly COVID-19 gây quỹ từ thiện

"Con đã về nhà - I'm home" là cuốn sách tập hợp những bức tranh Tăng Quang vẽ trong thời gian cách ly tập trung tại ...

Du học sinh Việt tại Mỹ sau cách ly COVID-19: Ở đây thật thoải mái, không thể phàn nàn điều gì hơn Du học sinh Việt tại Mỹ sau cách ly COVID-19: Ở đây thật thoải mái, không thể phàn nàn điều gì hơn

Kai Nguyễn, du học sinh Việt tại Mỹ đã có những suy nghĩ thật khác về cách chống dịch và việc cách ly ở Việt ...

In bài viết

Truyền hình