Thượng toạ Thích Đạo Hiển thừa nhận, Đại đức Thích Trúc Thái Minh có công lao lớn trong việc tập trung nguồn lực xã hội hoá để trùng tu, xây dựng chùa Ba Vàng.
Từ vụ chùa Ba Vàng, Đức Phật thực sự dạy chúng sinh điều gì? Trụ trì chùa Ba Vàng nói 'bị các thế lực tà đạo bôi xấu' Sư trụ trì chùa Ba Vàng là ai?

Chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) trước đây là một ngôi chùa nhỏ, tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, phía tây TP. Uông Bí, giữa phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Đến năm 2007, Đại đức Thích Trúc Thái Minh về làm trụ trì chùa Ba Vàng. Từ đây, một kế hoạch xây lên ngôi chùa trên núi lớn nhất Đông Dương được ấp ủ. Tháng 1/2011, ngôi chùa được khởi công xây dựng lần thứ tư với quy mô to lớn kỷ lục.

Sau 3 năm xây dựng, chùa đã hoàn thiện một số hạng mục như: Ngôi Đại Hùng bảo điện rộng 4,500m2, Lầu Chuông rộng 112m2, Lầu Trống rộng 112m2, hành lang La Hán rộng 200m2, nhà bảo tàng rộng 700m2, thư viện rộng 700m2, khu nhà tăng rộng 1.600m2, thiền đường rộng 960m2, cổng đá, cổng tam quan trung, cổng tam quan nội và một số công trình phụ.

Ngày 9/3/2014, chùa Ba Vàng tổ chức đại lễ khánh thành và nhận bằng kỷ lục "Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất Đông Dương". Tháng 12/2014, thầy trụ trì Thích Trúc Thái Minh đã bảo vệ thành công luận án "Ngôi chùa có chính điện lớn nhất Đông Dương".

Từ một ngôi cổ tự nhỏ trên núi, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã biến chùa Ba Vàng thành ngôi chùa to lớn bậc nhất Đông Nam Á. Đến đây, nhiều người không khỏi thắc mắc, vị trụ trì chùa Ba Vàng là ai mà có thể làm được điều phi thường như vậy?

dai duc thai minh la nguoi nang dong lam kinh te tot
Đại đức Thích Trúc Thái Minh

Trao đổi với báo chí, Thượng toạ Thích Đạo Hiển - Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đại đức Thích Trúc Thái Minh sinh năm 1967 tại Lương Tài, Bắc Ninh.

Ông nguyên là sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Sau khi ra trường, ông từng có thời gian làm việc ở một trung tâm của trường, nhưng chưa bao giờ là giảng viên như nhiều thông tin trên mạng đưa.

Khi xuất gia, Đại đức Thái Minh tu tại Thiền viện Trúc lâm Đà Lạt, theo pháp môn thiền của hoà thượng Thích Thanh Từ.

Đến khoảng năm 2004-2005, ông được đưa ra làm tăng chúng, tu học tại chùa Lâm, Thiền viện Trúc lâm Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Năm 2007, Đại đức Thích Trúc Thái Minh rời Thiền viện Trúc lâm và xin phép TP. Uông Bí ra trụ trì chùa Ba Vàng. Từ đó, thầy Thái Minh bắt đầu kêu gọi các nguồn lực xã hội hoá xây dựng chùa Ba Vàng.

Thượng toạ Thích Đạo Hiển thừa nhận, thầy Thái Minh có công lao lớn trong việc tập trung nguồn lực xã hội hoá để trùng tu, xây dựng chùa Ba Vàng có quy mô lớn như ngày hôm nay. Giá trị vật chất để xây dựng chùa Ba Vàng được ước tính lên tới vài trăm tỷ đồng.

"Đại đức Thái Minh là một người năng động, làm kinh tế tốt, có lẽ cũng nhờ thầy xuất thân là người học kinh tế. Hoạt động trong Giáo hội của thầy Thái Minh bình thường, chưa có gì xuất sắc", vị Thượng tọa chia sẻ.

Khi được hỏi về cách thức huy động nguồn lực xã hội hoá của trụ trì chùa Ba Vàng, Thượng toạ Thích Đạo Hiển nói vui với Vietnamnet: "Thầy có nhiều cách thức để tập trung nguồn lực xây dựng chùa mà mấy chục năm nay tôi muốn học theo mà không học được".

Chiều 21/3, thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhắc lại học thuyết của Phật giáo về duyên, nghiệp và chuyển nghiệp. Theo đó không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện.

"Chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp, tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức", thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Về chuyện phật tử Phạm Thị Yến (người thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá mang danh chùa Ba Vàng) lấy ví dụ vụ cô gái ship gà ở Điện Biên bị sát hại để giải nghĩa oan gia trái chủ, thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định những thuyết giảng này hoàn toàn không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.

"Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ họp, xem xét và căn cứ vào báo cáo từ Quảng Ninh để có hình thức xử lý kịp thời và đích đáng. Giáo hội tiếp thu ý kiến, không có chuyện nương nhẹ cho cơ sở thờ tự nào", vị thượng tọa khẳng định.

XEM THÊM

dai duc thai minh la nguoi nang dong lam kinh te tot Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khuyên người dân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh

Nhân chứng được mời lên chia sẻ về phương pháp chữa bệnh kiểu "thỉnh oan gia trái chủ" tại buổi thuyết pháp tối 21/3 là ...

dai duc thai minh la nguoi nang dong lam kinh te tot Diễn biến mới nhất vụ chùa Ba Vàng, trụ trì nói các báo không biết gì về tâm linh

Toàn cảnh, diễn biến mới nhất và những lời trần tình trong buổi họp báo của trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) liên quan ...

dai duc thai minh la nguoi nang dong lam kinh te tot Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Quảng Ninh nói gì về việc "thỉnh vong", "giải oán" ở chùa Ba Vàng?

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng về vụ việc "thỉnh vong", "giải oán" ở chùa Ba Vàng.

Theo Báo Đất Việt
In bài viết

Truyền hình