Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:05 | 19/11/2015 GMT+7

Đại biểu Quốc hội nói gì về phiên chất vấn cuối của khóa XIII?

aa
Có đại biểu quốc hội nhận định các câu trả lời chất vấn đáp ứng được nội dung câu hỏi đặt ra của các đại biểu. Tuy vậy, nếu câu trả lời trực diện, trúng hơn nữa, giảm báo cáo của ngành mình, bộ mình thì tốt hơn.

Đại biểu Dương Trung Quốc: Người dân có thể đánh giá được cả Chính phủ và Quốc hội

dai bieu quoc hoi noi gi ve phien chat van cuoi cua khoa xiii

VOV dẫn lời đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng sự đổi mới tại phiên chất vấn lần này là đáng hoan nghênh nhưng phải có thời gian để hoàn thiện. Chất vấn là cơ hội đánh giá, giám sát hoạt động của Chính phủ nhưng đồng thời cũng là dịp giám sát đánh giá các đại biểu.

“Giờ chúng ta thuận lợi hơn xưa rất nhiều là có hệ thống truyền thông hiện đại. Tôi nghĩ nhân dân theo dõi cả người hỏi và người đáp nên đòi hỏi kỹ năng, trách nhiệm rất cao. Người dân sẽ đánh giá được Chính phủ như thế nào, Quốc hội như thế nào”, ông Quốc nói.

Những gì diễn ra ở phiên chất vấn gần như cuối cùng của khoá XIII với những thay đổi về phương thức đã tạo ra được môi trường thuận lợi hơn để các đại biểu có thể tiếp cận, truyền tải những vấn đề mình quan tâm cũng như phản ánh nhiều vấn đề bức xúc của người dân tới nghị trường; yêu cầu các thành viên Chính phủ phải trả lời ngay tại Quốc hội.

Theo đại biểu, sau mỗi lần chất vấn như thế, các thành viên Chính phủ và mỗi đại biểu Quốc hội tự xem lại mình và cố gắng làm tốt hơn chức trách trên diễn đàn Quốc hội. Đây là mục tiêu và chắc chắn hiệu ứng của chất vấn sẽ ngày một tốt hơn.

Đề cập phần trả lời của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh, đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ: Bộ trưởng nói có một sự thật là vấn đề du lịch có rất nhiều yếu tố như vấn đề giao thông, an ninh xã hội. Trách nhiệm luôn luôn phải trao truyền, mỗi một vị Bộ trưởng là kế thừa của người Bộ trưởng trước. Trao cho người sau xem lại di sản đó là điều hết sức cần thiết.

“Tôi nghĩ một cách thiện chí là Bộ trưởng đã nói lên sự thật. Ở đây vấn đề đồng trách nhiệm rất quan trọng. Có những Bộ trưởng khéo hơn nhưng họ cũng để lại những “di sản” không nhỏ, vấn đề là cách nói mà thôi”, Đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ.

Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến​: Trách nhiệm người đứng đầu phải rõ

Đánh giá chung về phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong 2,5 ngày qua, đại biểu Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD-TTN-NĐ cho rằng, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời đáp ứng được nội dung câu hỏi đặt ra của các đại biểu. Tuy vậy, nếu câu trả lời trực diện, trúng hơn nữa, giảm báo cáo của ngành mình, bộ mình thì tốt hơn.

Về truy trách nhiệm đến cùng, theo đại biểu Tiến là chưa thực sự rõ, vì chất vấn không phải để tìm hiểu thông tin, càng không phải chất vấn để biết mà suy cho cùng là truy trách nhiệm người đứng đầu của cơ quan bộ ngành mà Quốc hội đã bầu và phê chuẩn.

Nhấn mạnh trách nhiệm của Tư lệnh ngành ở cuối nhiệm kỳ, đại biểu Lê Như Tiến nói: “Dù còn một ngày đang công tác thì các vị Bộ trưởng cũng phải hoàn thành trách nhiệm, chức trách của mình. Còn phần nào chuyển tiếp thì chuyển cho người kế nhiệm. Như thế mới đúng bổn phận, chức trách và nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Đề cập vấn đề mà đại biểu chất vấn về tình trạng có quan chức có hành vi vơ vét khi sắp “hạ cánh”, ông Tiến cho rằng cần có giải pháp cụ thể hơn. Ví dụ như quy định từ 3-6 tháng trước khi về hưu, anh không được ký các quyết định bổ nhiệm đề bạt hoặc tuyển dụng người thân, không ký dự án lớn mà dự án thuộc nhiệm kỳ sau.

Quy định cụ thể để tất cả quan chức muốn cũng không thể thực hiện được. Cùng với đó cần tăng cường thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm và theo dõi sát hơn với những người sắp hết nhiệm kỳ; phát huy tai mắt của cử tri, của quần chúng ở nơi cán bộ công tác.

Đại biểu Nguyễn Thái Học ​: Rút kinh nghiệm để tranh luận nhiều hơn

dai bieu quoc hoi noi gi ve phien chat van cuoi cua khoa xiii

Đại biểu Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) đánh giá tính dân chủ và tinh thần trách nhiệm được thể hiện rất rõ trong đợt chất vấn lần này. Việc truy đến cùng hay bao quát hết vấn đề mà cử tri mong muốn là khó, song có những nội dung, vấn đề được tranh luận sôi nổi, nhiều nội dung cũng đi đến cùng vấn đề.

Nhấn mạnh cách thức tiến hành phiên chất vấn lần này là mới, đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng để chất lượng tốt hơn thì đòi hỏi người chủ toạ phải linh hoạt và cương quyết cắt và nhắc nếu hỏi và trả lời quá dài; tạo không khí chất vấn mang tính tranh luận.

Bản thân mỗi đại biểu cũng phải nêu vấn đề cho cụ thể, đừng quá chung chung vì như thế Bộ trưởng sẽ trả lời chung chung. Vấn đề đại biểu chọn nêu làm sao để tính tranh luận giữa người hỏi và người trả lời cao hơn là điều mỗi đại biểu phải rút kinh nghiệm.

Để có thời gian trao qua đổi lại thì các Bộ trưởng, trưởng ngành phải trả lời hết sức ngắn gọn và cụ thể, đừng nêu báo cáo quá nhiều hay thông qua việc trả lời để rồi giới thiệu quá trình, kết quả hoạt động của ngành, lĩnh vực mình phụ trách.

“Trước khi bước vào phiên chất vấn, Đoàn thư ký kỳ họp đã thông báo yêu cầu rất cụ thể đến đại biểu và người trả lời phải ngắn gọn. Tức quy định thì có nhưng khi thực hiện thì nhiều người không thực hiện theo đúng yêu cầu. Vấn đề này phải rút kinh nghiệm”, đại biểu Học nêu quan điểm, theo VOV

PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei

Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei

Tuyến đường kết nối Abyei-Agok do Đội Công binh số 4 Việt Nam xây dựng, như một minh chứng sống động cho giá trị của sự lao động bền bỉ, đầy trách nhiệm của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động