Theo tiết lộ từ email nội bộ, một đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã gặp phải các vấn đề sức khỏe có biểu hiện tương tự 'hội chứng Havana' khi làm nhiệm vụ ở một quốc gia gần Nga, một email nội bộ tiết lộ.
FBI lần đầu công bố tài liệu giải mật vụ khủng bố 11/9 FBI lần đầu công bố tài liệu giải mật vụ khủng bố 11/9
Bị FBI kết luận Bị FBI kết luận "có liên quan" vụ tấn công mạng, Moscow phản ứng bất ngờ
Đặc vụ FBI nghi mắc 'hội chứng Havana' khi hoạt động gần Nga
Ảnh minh họa

Theo đài Sputnik, trong một bức thư gửi FBI, cựu nhân viên này cho biết ông có thể đã gặp phải các triệu chứng tổn thương não, bao gồm chóng mặt và mệt mỏi, từ khoảng 1 thập kỷ trước khi làm nhiệm vụ ở một quốc gia gần Nga.

“Thật không may, FBI không được phép đưa ra bất kỳ lời khuyên y tế nào và không có bất kỳ chương trình y tế nào dành cho nhân viên đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu”. Đây có lẽ là lần đầu tiên FBI xác nhận trường hợp "hội chứng Havana" - Cơ quan này cho hay.

“Chúng tôi không có thẩm quyền cung cấp dịch vụ điều trị y tế trực tiếp cho nhân viên. Song chúng tôi hiện có một quy trình các nhân viên đang làm việc hoặc đã nghĩ hưu về các phương án xem xét và điều trị liên ngành dành cho họ” - FBI trả lời về báo cáo của đặc vụ này.

Được biết, các nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Cuba là những trường hợp đầu tiên được ghi nhận mắc hội chứng này vào năm 2016. Có ít nhất 200 trường hợp đang được điều tra, một nửa trong số đó là các nhân viên tình báo. Sau đó nhiều nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Trung Quốc cũng gặp phải tình trạng này vào năm 2018.

Các nhà ngoại giao cho biết họ đã cảm nhận được những âm thanh xuyên thấu gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga, Tajikistan, Áo và ở một số nước châu Phi cũng cho biết họ đã trải qua các vấn đề sức khỏe có triệu chứng giống "hội chứng Havana", bao gồm buồn nôn và chóng mặt.

Trong khi đó, ở một diễn biến khác, Nga lâu nay vẫn phủ nhận các cáo buộc có liên quan đến các vụ tấn công tình nghi gây chứng bệnh lạ.

FBI cho biết, họ xem việc giải quyết Hội chứng Havana là ưu tiên hàng đầu và họ sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân cũng như tìm cách bảo vệ nhân viên.

Nga tăng cường tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka tới biên giới Ukraine Nga tăng cường tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka tới biên giới Ukraine
Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm
In bài viết

Truyền hình