Nhấn mạnh không khí dân chủ trong xã hội đã có sự thay đổi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết nhiều vấn đề người dân phản ánh đúng trên lên mạng xã hội đã được các cấp chính quyền quan tâm xử lý.
Tỉnh Hải Dương không đối thoại với dân dù được Phó Thủ tướng yêu cầu Tỉnh Hải Dương không đối thoại với dân dù được Phó Thủ tướng yêu cầu
Việt Nam quyết không để xảy ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2 Việt Nam quyết không để xảy ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2
da xu ly nhieu van de duoc phan anh dung tren mang xa hoi
Bà Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Chiều 5/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị sơ kết việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Ban Chỉ đạo thống nhất rằng trong 6 tháng đầu năm, nhận thức về dân chủ, thực hành dân chủ và kết quả thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tiếp tục được nâng cao; dân chủ trong Đảng, quản lý, điều hành của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng thực chất.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trương Thị Mai đánh giá, trong thời gian qua, không khí dân chủ trong xã hội có nhiều sự thay đổi phù hợp với tình hình khách quan và chủ quan cùng với sự phát triển của đất nước.

Thay vì đi theo kênh truyền thông, nhiều vấn đề người dân phản ánh đúng trên mạng xã hội và đã được các cấp chính quyền quan tâm xử lý. Quá trình thúc đẩy phát huy quyền làm chủ của nhân dân khiến nhân dân gần gũi, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị - bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, cải cách và xây dựng hệ thống pháp luật là một trong những yêu cầu quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình dân chủ cơ sở đi vào cuộc sống, thể hiện chủ yếu qua 3 hệ thống văn bản pháp luật: Dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; Dân chủ trong doanh nghiệp trong phạm vi Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2021.

Giao Bộ Tư pháp; Bộ Nội vụ; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện sớm nhiệm vụ trên, bà Trương Thị Mai lưu ý, thời gian tới tiếp tục thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đi vào thực chất, hiệu quả; chú trọng lắng nghe, đối thoại giữa các cấp chính quyền với nhân dân; giải quyết công việc liên quan đến nhân dân công khai, minh bạch.

Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai cũng đề nghị tiếp tục vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia thực hiện nhiệm vụ kép trạng thái "bình thường mới", phù hợp với công tác phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức lấy ý kiến của nhân dân góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Người dân tự giác tuân thủ pháp luật, nâng cao kỷ cương xã hội

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hoạt động phổ biến công khai, minh bạch thông tin đã chú trọng đến hướng dẫn, khuyến nghị; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ triển khai thực hiện.

Niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước được củng cố, nâng cao qua công tác đấu tranh chống tham nhũng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương của bộ máy hành chính các cấp. Người dân cũng tự giác tuân thủ các quy định pháp luật. Kỷ cương xã hội được nâng lên.

Đề xuất cân đối vốn cho Dự án cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị Đề xuất cân đối vốn cho Dự án cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến về phương án đầu tư đoạn tuyến cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị, trong bối ...

Thủ tướng gửi thư khen, động viên các chiến sĩ áo trắng căng mình chống dịch COVID-19 Thủ tướng gửi thư khen, động viên các chiến sĩ áo trắng căng mình chống dịch COVID-19

Ngày 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư khen các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế, những người ...

Việt Nam quyết không để xảy ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2 Việt Nam quyết không để xảy ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch COVID-19 thứ 2. Vì ...

In bài viết

Truyền hình