Đà Nẵng đã ban hành lệnh cấm du khách cho khỉ trên bán đảo Sơn Trà ăn các loại thức ăn tuy nhiên vì tình trạng này vẫn "vô tư" tiếp diễn ngay cả ở nơi có biển cấm trong khi chưa có chế tài để xử lý.
Đà Nẵng đề nghị khởi tố Tập đoàn Mường Thanh vì sai phạm gì? Đà Nẵng: Liên tiếp xảy ra cháy rừng trên núi Sơn Trà Làng chài đẹp nhất Nam trung bộ nằm ở đâu?

Thời gian gần đây, trong mùa cao điểm du lịch, tại khu vực bãi rác phía sau chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) thường xuất hiện một đàn khỉ xuống bới rác tìm đồ ăn.

Đàn khỉ có số lượng lên đến hàng chục con, tìm các loại thức ăn thừa do khách du lịch vứt đi như bánh kẹo, hoa quả, nước ngọt... Đáng chú ý, nhiều con còn bới rác ngay cả khi các công nhân đang đốt rác. Nguyên nhân của hiện tượng này là do một thời gian dài, nhiều du khách đã dụ khỉ bằng bánh kẹo để quay phim, chụp ảnh.

da nang tai dien tinh trang cho khi an banh keo tren ban dao son tra vi chua co che tai xu ly
Nhiều đoàn du khách dừng giữa đường cho khỉ ăn, chụp ảnh, gây mất an toàn giao thông. (Ảnh: Thảo Ngân)

Anh Nguyễn Văn Hùng là chủ một xe bán hàng rong tại bán đảo Sơn Trà cho biết hàng ngày anh bán bánh kẹo, nước uống cho các đoàn khách du lịch tham quan tại đây. Sau nhiều lần được cho ăn, nhiều con khỉ đã chủ động chạy xuống đường để xin ăn, giật đồ ăn của du khách, gây mất an toàn giao thông. “Họ mua bánh kẹo rồi cho khỉ ăn, tôi không bán và nhắc họ rằng đó là hành vi bị cấm nhưng nhiều người vẫn cứ làm", anh Hùng cho biết thêm.

Theo các nhà nghiên cứu động vật, việc du khách thường xuyên cho các đàn khỉ ăn ở bán đảo Sơn Trà đã làm loài vật này thay đổi thói quen sinh hoạt, môi trường kiếm ăn. Từ việc tìm kiếm đồ ăn tự nhiên trong rừng, giờ đây nhiều con khỉ chỉ chờ đợi người mang thức ăn tới mà những loại bánh kẹo của con người không thích hợp với hệ tiêu hóa của chúng.

Tiến sỹ sinh thái học Hà Thăng Long, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Việt) cho biết, ngoài tác động xấu tới hành vi của loài khỉ, sự tiếp xúc trực tiếp của con người đối với động vật hoang dã còn dễ lây nhiễm bệnh tật giữa các loài. Đáng lẽ con người chỉ nên đứng từ xa quan sát nhưng lại tìm cách để tiếp cận, điều này rất không tốt cho cả con người và tự nhiên.

da nang tai dien tinh trang cho khi an banh keo tren ban dao son tra vi chua co che tai xu ly
Giờ đây nhiều con khỉ chỉ chờ đợi người mang thức ăn tới, mà những loại bánh kẹo của con người không thích hợp với hệ tiêu hóa của chúng. (Ảnh: Thảo Ngân)

Chị Dương Thị Xuân Liễu, Trưởng phòng Quản lý và khai thác du lịch, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cho biết: "Ban Quản lý đã phối hợp với các đơn vị kinh doanh để lắp đặt các biển cảnh báo, biển nghiêm cấm cho động vật hoang dã ăn. Ban Quản lý cũng đã gửi công văn đề nghị các đơn vị lữ hành, các hãng xe tuyên truyền, khuyến cáo du khách tuyệt đối không dùng thức ăn của mình cho các loài động vật tự nhiên. Nhưng hiện tượng khách du lịch “vô tư” cho khỉ ăn vẫn tiếp diễn, ngay cả ở nơi có biển cấm, chưa có chế tài nào để xử lý hành vi này."

Trước đó, năm 2015 có 2 du khách nữ khi tham quan bán đảo Sơn Trà đã phải nhập viện vì bị khỉ bất ngờ tấn công, cào vào mặt. Du khách cần nâng cao ý thức hơn trong việc giữ an toàn cho bản thân cũng như gìn giữ môi trường phát triển tự nhiên cho các loài động vật tại bán đảo Sơn Trà.

da nang tai dien tinh trang cho khi an banh keo tren ban dao son tra vi chua co che tai xu ly 3 địa điểm du lịch Đà Nẵng được yêu thích nhất cho gia đình có trẻ nhỏ

Đà Nẵng có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn, tuy nhiên với gia đình có trẻ nhỏ, nhất định nên chọn những điểm đến ...

da nang tai dien tinh trang cho khi an banh keo tren ban dao son tra vi chua co che tai xu ly Địa điểm làm căn cước công dân tại Đà Nẵng

Kể từ ngày 30 tháng 10 năm 2017 chứng minh nhân dân đã chính thức bãi bỏ chính vì thế người dân phải đăng ký ...

da nang tai dien tinh trang cho khi an banh keo tren ban dao son tra vi chua co che tai xu ly Xe buýt kiểu cổ được đưa vào hoạt động ở phố cổ Hội An

Ngày 22/7, UBND TP. Hội An (Quảng Nam) cho biết đã chính thức đưa loại hình giao thông công cộng mới gồm 30 xe buýt ...

da nang tai dien tinh trang cho khi an banh keo tren ban dao son tra vi chua co che tai xu ly Đà Nẵng: Liên tiếp xảy ra cháy rừng trên núi Sơn Trà

Lực lượng chức năng vừa triển khai chữa cháy rừng trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng).

da nang tai dien tinh trang cho khi an banh keo tren ban dao son tra vi chua co che tai xu ly Người dân chặn xe vào bãi rác Khánh Sơn, nội thành Đà Nẵng rác ngập đường

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải ùn ứ khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng, chính quyền TP Đà ...

da nang tai dien tinh trang cho khi an banh keo tren ban dao son tra vi chua co che tai xu ly Những "lùm xùm" của con trai nguyên Chủ tịch Đà Nẵng vừa xin nghỉ việc

Ông Trần Văn Mẫn – con trai nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh vừa xin nghỉ việc từng dính vào nhiều ...

Truyền hình