Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang triển khai ứng phó với vùng áp thấp trên Biển Đông và mưa lớn trên diện rộng.
Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi Cháy lớn tại cơ sở thu mua hải sản, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Vụ cháy xảy ra tại một cơ sở thu mua hải sản, ngọn lửa bốc lên cao và khói đen bao trùm có thể nhìn ...

Các tỉnh Miền Trung đang xây dựng kế hoạch sơ tán hơn 1 triệu người dân tránh bão số 5 Các tỉnh Miền Trung đang xây dựng kế hoạch sơ tán hơn 1 triệu người dân tránh bão số 5

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng đang xây dựng kế hoạch sơ tán 295.859 hộ gia đình với 1.177.486 người với kịch bản ...

Đà Nẵng - Quảng Nam chủ động ứng phó với mưa lớn và lũ quét
Lũ quét sạt lở đất tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam) năm 2019

Một chuỗi các hình thế thời tiết tiêu cực liên tục xuất hiện trong 10-15 ngày tới sẽ khiến các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên nước ta đối mặt với thiên tai dồn dập được xem là lớn nhất trong những năm gần đây, do đó, các tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang chủ động ứng phó với mưa lớn và lũ quét trên địa bàn.

Tại Quảng Nam, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa có báo cáo nhanh (số 2) về công tác triển khai phòng chống Vùng áp thấp trên biển Đông (tính đến 10h00 ngày 7/10/2020). Các đồn tuyến biển thông tin cho tàu cá đang hoạt động trên biển biết hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động phòng tránh; thống kê, kiểm đếm số người, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, đặc biệt tàu cá xa bờ; Thường trực lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ TKCN. Trong đó số tàu cá tỉnh: 3.048 tàu/ 13.585 lao động; Tàu cá đang hoạt động trên biển là 129 tàu/ 3.391 lao động.

Đà Nẵng - Quảng Nam chủ động ứng phó với mưa lớn và lũ quét
Công văn số 02/CBTV-ĐKTTVQN thông tin cảnh báo lũ, lũ quét sạt lở đất và ngập úng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam đã ra công điện yêu cầu chủ động ứng phó tình hình mưa lũ và thời tiết nguy hiểm trên biển. Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng có công điện đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện triển khai ứng phó với vùng áp thấp trên Biển Đông và mưa lớn trên diện rộng.

Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh; thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm trên biển; chủ động thực hiện việc quản lý tàu thuyền ra khơi và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền, phương tiện đang hoạt động trên biển để kịp thời tổ chức ứng cứu khi cần thiết...

Đà Nẵng - Quảng Nam chủ động ứng phó với mưa lớn và lũ quét
Đường phố Đà Nẵng ngập trong mưa lớn nhiều giờ

Các quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống lũ, lũ quét; rà soát các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý nhân dân sống tại ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê (các khu vực nằm trong phạm vi kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi…).

Sẵn sàng triển khai sơ tán nhân dân theo phương án đã được phê duyệt; thông báo cho nhân dân biết tình hình mưa lớn để chủ động phòng chống; sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.

Đà Nẵng - Quảng Nam chủ động ứng phó với mưa lớn và lũ quét
Cổng Khu công nghiệp Hòa Khánh, TP Đà Nẵng ngập sâu

Trước đó, vào chiều ngày 6/10/2020, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi Công điện số 20/CĐ-TW tới Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Nghệ An đến Bình Thuận; khu vực Tây Nguyên và miền núi phía Bắc; Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Công Thương, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Y tế; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, hệ thống Đài Thông tin duyên hải.

Dự kiến: Trong 10-15 ngày tới, với sự xuất hiện dồn dập ở 2 xoáy thuận nhiệt đới và các hình thế thời tiết gây mưa lớn, tổng lượng tại các tỉnh Trung Bộ sẽ phổ biến trong khoảng 500-1000mm, có nơi >1000mm, với lượng mưa rất lớn như vậy sẽ khiến lũ trên các sông trên khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên dâng cao trong thời gian tới, không loại trừ khả năng xuất hiện lũ lớn, bà con tại khu vực nên có các biện pháp di dời tài sản, vật chất lên những nơi cao ráo, an toàn, liên tục theo dõi thông tin diễn biến mưa lớn, bão, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời ứng phó.

Hàng nghìn hiện vật gốm sứ khai quật từ tàu đắm được triển lãm ở Đà Nẵng Hàng nghìn hiện vật gốm sứ khai quật từ tàu đắm được triển lãm ở Đà Nẵng

Triển lãm “Đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam” là dịp để người dân và du khách có cơ ...

Những người đứng canh bãi tắm Những người đứng canh bãi tắm

Công việc của các thành viên đội cứu hộ là quan sát, nhận diện dòng chảy, ước chừng độ sâu và các xoáy nước để ...

Nhiều hoạt động Tết Trung thu đầy ý nghĩa dành cho trẻ em tại Đà Nẵng Nhiều hoạt động Tết Trung thu đầy ý nghĩa dành cho trẻ em tại Đà Nẵng

Đến với “Đêm hội Trăng Rằm”, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các bệnh nhi tại Bệnh viện đã được nhận quà ...

In bài viết

Truyền hình