Nhằm khẩn trương chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 5, các ngành chức năng Đà Nẵng cơ bản đã hoàn tất công tác ứng phó trong điều kiện vừa chống bão vừa chống dịch.
Thủ tướng phê chuẩn 2 Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Thủ tướng phê chuẩn 2 Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng
Ngày 10/9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1468/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với 2 nhân sự mới.
Chạy đua ứng phó bão CONSON đồng thời đảm bảo chống dịch Chạy đua ứng phó bão CONSON đồng thời đảm bảo chống dịch
TP Đà Nẵng cũng đã lên phương án sẵn sàng sơ tán 58.600 người đi tránh bão số 5, trong đó 17.700 người đến nơi tập trung và hơn 39.9000 người sơ tán tại chỗ.
Đà Nẵng hoàn tất công tác ứng phó với bão số 5
Mưa lớn tại Đà Nẵng trong ngày 11/9. (ảnh Xuân Mai)

Chiều 11/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với các địa phương về ứng phó với bão số 5 (Conson). Theo báo cáo của UBND thành phố Đà Nẵng, tính đến 12 giờ ngày 11-9, 1.236 phương tiện tàu thuyền đã vào vị trí trú bão an toàn. Trong đó tại Âu thuyền Thọ Quang là 695 phương tiện/1.007 lao động (trong đó tàu Đà Nẵng là 381 phương tiện/158 lao động; tàu ngoại tỉnh: 314 tàu/849 lao động); các tàu du lịch trên sông Hàn đã di chuyển sông Cổ Cò, đã hoàn thành lúc 09h30 sáng 11/9.

Tại 25 công trình xây dựng với 39 cần trục hiện đã có 19 công trình với 25 cần trục đã neo, các công trình còn lại sẽ hoàn tất công tác neo trước 17h chiều ngày 11/9.

Đà Nẵng hoàn tất công tác ứng phó với bão số 5
Lực lượng tại các chốt kiểm dịch được yêu cầu di chuyển vào vị trí an toàn trước khi bão đổ bộ vào bờ để tránh thiệt hại. (ảnh Xuân Mai)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng cũng đã rà soát, triển khai phương án cho phép các tàu cá cập Âu thuyền Thọ Quang để tránh bão và đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và trực ban, kiểm tra, đảm bảo an toàn hồ đập. Đối với các ngư dân tại Âu thuyền Thọ Quang (số lượng dự kiến tối đa có khoảng 1000 ngư dân). Toàn bộ thuyền viên khi sơ tán, di dời đều được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 khi cập cảng (và ở lại trên tàu) và khi có lệnh sơ tán, di dời ngư dân sẽ thực hiện di dời đến 03 vị trí tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang: khoảng 250 người; Trạm Thông tin liên lạc Biên phòng khoảng 50 người và các địa điểm tránh trú tại phường Nại Hiên Đông (Trường THCS Hai Bà Trưng), phường Thọ Quang khoảng 700 người.

Nhằm khẩn trương chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 5, trong chiều 11/9, Đại tá Trần Phòng - Phó giám đốc CATP cũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với hình thức trực tuyến cùng Công an các đơn vị địa phương về công tác triển khai phương án phòng chống bão Côn Sơn khi đổ bộ vào đất liền.

Đà Nẵng hoàn tất công tác ứng phó với bão số 5
Công an TP Đà Nẵng họp khẩn chiều ngày 11/9 nhằm khẩn trương chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 5. (ảnh CA Đà Nẵng)

Trong điều kiện thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội cấp độ cao để phòng chống dịch Covid-19, việc tiến hành các biện pháp phòng chống lụt bão cũng đặt ra nhiều vấn đề cần tập trung xử lý với tinh thần phải bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng tài sản của người dân. Đại tá Trần Phòng yêu cầu Công an các đơn vị địa phương triển khai các phương án phòng, chống bão, mưa lũ. Tổ chức tốt công tác trực ban, trực chỉ huy, thường trực 100% quân số trực chiến với 24/24 giờ trong ngày, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão để kịp thời ứng phó. Tiến hành kiểm tra hệ thống thông tin, liên lạc phục vụ PCLB, đảm bảo phục vụ tốt công tác lãnh đạo, chỉ huy và chế độ thông tin báo cáo. Tích cực triển khai các phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông. Bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ, hướng dẫn, phân luồng.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng rà soát, báo cáo ngay về Giám đốc CATP về các CBCS có giấy phép lái cano, triển khai cano về các địa phương có nguy cơ ngập lụt để kịp thời cứu, sơ tán nhân dân khi có yêu cầu. Chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, phát huy các phương tiện, trang thiết bị được trang cấp như: cưa máy, đèn pin…để có thể ứng cứu khẩn cấp với các tình huống đột xuất.

Đà Nẵng cấp tập triển khai phương án và lực lượng phòng chống bão số 5 Đà Nẵng cấp tập triển khai phương án và lực lượng phòng chống bão số 5
Trong thời điểm giãn cách xã hội, nên nhiều ngư dân đã được tạo điều kiện để xuống biển thu dọn ngư lưới cụ, giằng néo thuyền thúng, chằng chống nhà cửa để chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 5.
Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn vừa chống dịch vừa chống bão số 5 Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn vừa chống dịch vừa chống bão số 5
Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các quận, huyện xem xét linh động cho phép người dân, đơn vị được tiến hành xây dựng, sửa chữa, gia cố các công trình dân sinh chống bão.
Đà Nẵng tiếp tục tiêm vacxin cho hơn 92.000 người Đà Nẵng tiếp tục tiêm vacxin cho hơn 92.000 người
Đây là đợt tiêm chủng diện rộng lớn nhất từ trước tới nay tại TP Đà Nẵng với số lượng hơn 92.000 trong vòng 4 ngày.
In bài viết

Truyền hình