Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
21:06 | 21/08/2021 GMT+7

'Chống dịch' bằng cơm lam nướng

aa
Hàng trăm ống cơm lam đã được nướng trên ngọn lửa tình nghĩa ở miền cao để gửi về miền xuôi Đà Nẵng trong những ngày phong tỏa.
Nét độc đáo ở công viên đất nung tôn vinh làng nghề Việt Nét độc đáo ở công viên đất nung tôn vinh làng nghề Việt
Công viên này được lấy cảm hứng từ dòng chảy bất tận của quá khứ, hiện tại và tương lai. Nơi đây sở hữu nhiều công trình mang đậm tinh hoa truyền thống làng nghề Việt.
KFHI (Hàn Quốc) hỗ trợ sinh kế cho 110 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Quảng Nam KFHI (Hàn Quốc) hỗ trợ sinh kế cho 110 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Quảng Nam
Mới đây, thông qua cơ quan đầu mối Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam, tổ chức phi chính phủ Korea Food for the Hungry International (KFHI/Hàn Quốc) đã tài trợ dự án “Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thăng Bình” với tổng kinh phí là 1.502.940.000VNĐ.
'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
"Cơm tình cơm nghĩa" từ miền cao gửi xuống miền xuôi. (ảnh Mlát Yđêl)

Tại xã A Nông (huyện Tây Giang, Quảng Nam) những ngày qua, Hội LHPN xã đã vận động các chị em phụ nữ trong xã thực hiện chương trình nấu cơm lam gửi xuống miền xuôi để ủng hộ Đà Nẵng chống dịch.

'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Những ống nứa được rửa sạch để nấu cơm. (ảnh Mlát Yđêl)
'Chống dịch' bằng cơm lam nướng

Chị em phụ nữ phải chuẩn bị nhiều ngày những ống tre nứa để nấu cơm. (ảnh Mlát Yđêl)

Chị Mlát Yđêl, Hội LHPN xã A Nông chia sẻ: “Đời sống của người dân xã A Nông còn nhiều khó khăn, địa phương nằm trong khu vực biên giới. Tuy nhiên, trước tinh thần ủng hộ người dân Đà Nẵng đang bị phong tỏa bởi dịch bệnh nên chính quyền địa phương đã phát động phong trào ủng hộ. Người thì góp gạo góp cá, người góp tiền, người thì góp thực phẩm. Nhiều phụ nữ trong xã đã cùng nấu cơm lam để gửi xuống với người dân Đà Nẵng”.

'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Phụ nữ xã A Nông chuẩn bị nấu cơm lam ống nứa. (ảnh Mlát Yđêl)
'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Chị em phụ nữ xã a nông chuẩn bị gạo nương để nấu cơm. (ảnh Mlát Yđêl)
'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Những bàn tay mềm mại đưa gạo vào ống để nấu chứa đầy yêu thương. (ảnh Mlát Yđêl)

Tại xã A Nông, những người phụ nữ vào rừng chặt lồ ô, rửa sạch. Người thì chuẩn bị gạo, người chuẩn bị bếp nướng. Tất cả mỗi người một việc. Sau nhiều ngày chuẩn bị các ống lồ ô, thì ngày 20/8/2021, các chị em phụ nữ trong xã đã tiến hành nổi lửa nướng cơm lam. Hàng trăm ống cơm lam đã được nướng trên ngọn lửa tình nghĩa ở miền cao để gửi về miền xuôi trong những ngày phong tỏa.

'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Tình cảm của miền cao gửi xuống miền xuôi trong những ống cơm lam ân tình. (ảnh Mlát Yđêl)
'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Cơm lam là đặc sản của vùng biên giới Tây Giang này. (ảnh Mlát Yđêl)

Mọi người dân, cán bộ, hội viên phụ nữ đều gửi trọn niềm tin, san sẽ những khó khăn do đại dịch Covid 19 và hy vọng bà con Tp Đà Nẵng mến yêu sẽ sớm vượt qua đại dịch.

Không chỉ tại xã A Nông, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và các hội đoàn thể huyện Tây Giang đã và đang tiếp tục vận động chia sẻ và hỗ trợ rau, quả, củ, măng rừng... cho bà con vùng dịch TP Đà Nẵng, mong bà Đà Nẵng cùng nhân dân cả nước chiến thắng đại dịch này.

'Chống dịch' bằng cơm lam nướng

Sau khi nướng cơm lam, các chị em phụ nữ sẽ mang tới điểm tiếp nhận để gửi tới bà con Đà Nẵng đang phong tỏa. (ảnh Mlát Yđêl)

Được biết, huyện biên giới Tây Giang (Quảng Nam) là một trong những địa phương còn rất nhiều khó khăn. Sau khi chia tách đơn vị hành chính năm 2003, Tây Giang đứng trước vô vàn khó khăn, thách thức, cơ sở hạ tầng hầu như chẳng có gì, địa hình cách trở, thành phần dân tộc chủ yếu là người đồng bào DTTS, sống rải rác khắp nơi với phương thức sản xuất chủ yếu là du canh nên đời sống người dân khó khăn nhiều.

Khởi tố người trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh ở Quảng Nam Khởi tố người trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh ở Quảng Nam
Bệnh nhân này khi đi về nhà đã dùng đường nhánh để qua chốt kiểm dịch và không khai báo y tế khiến người thân trong gia đình cũng lây nhiễm Covid-19.
Người dân Quảng Nam gom rau, góp gạo hỗ trợ Đà Nẵng Người dân Quảng Nam gom rau, góp gạo hỗ trợ Đà Nẵng
Ngày 10/8, các chuyến xe nghĩa tình chở hơn 20 tấn nông sản gồm rau, củ quả các loại, cùng 5 tấn gạo và một số thực phẩm thiết yếu như dầu ăn, nước mắm, đường…đã ra đến Đà Nẵng để hỗ trợ cho người dân các khu vực phong tỏa, cách ly trên địa bàn quận Sơn Trà.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tặng quà hỗ trợ đồng bào khó khăn tại Quảng Nam Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tặng quà hỗ trợ đồng bào khó khăn tại Quảng Nam
Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức chương trình “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” qua đó tặng 100 suất quà hỗ trợ đồng bào xã Kà Dăng.
Mlát Yđêl - Bảo Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, đối tác Canada

Đà Nẵng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, đối tác Canada

Ngày 4/11, Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp Ngài James Nickel, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Chuyến thăm và làm việc này giúp phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các địa phương, đối tác Canada và Đà Nẵng trên các lĩnh vực, đặc biệt là du lịch và phát triển kinh tế xanh, bền vững.
Đà Nẵng hỗ trợ khẩn cấp 210 tỷ đồng cho 72 xã, phường khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ

Đà Nẵng hỗ trợ khẩn cấp 210 tỷ đồng cho 72 xã, phường khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Quyết định số 2335/QĐ-UBND ngày 03/11/2025 phê duyệt bổ sung có mục tiêu cho 72 xã, phường số tiền 210 tỷ đồng để hỗ trợ khẩn cấp nhằm khắc phục hậu quả thiên tai do đợt mưa lũ kéo dài nhiều ngày cuối tháng 10, sớm ổn định đời sống của người dân.
Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn

Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn

Lấy cảm hứng từ sông Hàn kiêu hãnh, từ âm nhạc và ánh sáng diệu kỳ, Capital Square được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của Đà Nẵng, nơi hội tụ những chủ nhân tinh hoa có gu thẩm mỹ hiện đại, phong cách sống sang và sống chất.

Các tin bài khác

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Ngày 9/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cùng các sở, ngành đã có buổi làm việc với 8 xã biên giới để nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh; lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn trong giai đoạn đầu các xã đi vào hoạt động sau sắp xếp, sáp nhập.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động