Hàng trăm ống cơm lam đã được nướng trên ngọn lửa tình nghĩa ở miền cao để gửi về miền xuôi Đà Nẵng trong những ngày phong tỏa.
Nét độc đáo ở công viên đất nung tôn vinh làng nghề Việt Nét độc đáo ở công viên đất nung tôn vinh làng nghề Việt
Công viên này được lấy cảm hứng từ dòng chảy bất tận của quá khứ, hiện tại và tương lai. Nơi đây sở hữu nhiều công trình mang đậm tinh hoa truyền thống làng nghề Việt.
KFHI (Hàn Quốc) hỗ trợ sinh kế cho 110 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Quảng Nam KFHI (Hàn Quốc) hỗ trợ sinh kế cho 110 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Quảng Nam
Mới đây, thông qua cơ quan đầu mối Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam, tổ chức phi chính phủ Korea Food for the Hungry International (KFHI/Hàn Quốc) đã tài trợ dự án “Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thăng Bình” với tổng kinh phí là 1.502.940.000VNĐ.
'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
"Cơm tình cơm nghĩa" từ miền cao gửi xuống miền xuôi. (ảnh Mlát Yđêl)

Tại xã A Nông (huyện Tây Giang, Quảng Nam) những ngày qua, Hội LHPN xã đã vận động các chị em phụ nữ trong xã thực hiện chương trình nấu cơm lam gửi xuống miền xuôi để ủng hộ Đà Nẵng chống dịch.

'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Những ống nứa được rửa sạch để nấu cơm. (ảnh Mlát Yđêl)
'Chống dịch' bằng cơm lam nướng

Chị em phụ nữ phải chuẩn bị nhiều ngày những ống tre nứa để nấu cơm. (ảnh Mlát Yđêl)

Chị Mlát Yđêl, Hội LHPN xã A Nông chia sẻ: “Đời sống của người dân xã A Nông còn nhiều khó khăn, địa phương nằm trong khu vực biên giới. Tuy nhiên, trước tinh thần ủng hộ người dân Đà Nẵng đang bị phong tỏa bởi dịch bệnh nên chính quyền địa phương đã phát động phong trào ủng hộ. Người thì góp gạo góp cá, người góp tiền, người thì góp thực phẩm. Nhiều phụ nữ trong xã đã cùng nấu cơm lam để gửi xuống với người dân Đà Nẵng”.

'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Phụ nữ xã A Nông chuẩn bị nấu cơm lam ống nứa. (ảnh Mlát Yđêl)
'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Chị em phụ nữ xã a nông chuẩn bị gạo nương để nấu cơm. (ảnh Mlát Yđêl)
'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Những bàn tay mềm mại đưa gạo vào ống để nấu chứa đầy yêu thương. (ảnh Mlát Yđêl)

Tại xã A Nông, những người phụ nữ vào rừng chặt lồ ô, rửa sạch. Người thì chuẩn bị gạo, người chuẩn bị bếp nướng. Tất cả mỗi người một việc. Sau nhiều ngày chuẩn bị các ống lồ ô, thì ngày 20/8/2021, các chị em phụ nữ trong xã đã tiến hành nổi lửa nướng cơm lam. Hàng trăm ống cơm lam đã được nướng trên ngọn lửa tình nghĩa ở miền cao để gửi về miền xuôi trong những ngày phong tỏa.

'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Tình cảm của miền cao gửi xuống miền xuôi trong những ống cơm lam ân tình. (ảnh Mlát Yđêl)
'Chống dịch' bằng cơm lam nướng
Cơm lam là đặc sản của vùng biên giới Tây Giang này. (ảnh Mlát Yđêl)

Mọi người dân, cán bộ, hội viên phụ nữ đều gửi trọn niềm tin, san sẽ những khó khăn do đại dịch Covid 19 và hy vọng bà con Tp Đà Nẵng mến yêu sẽ sớm vượt qua đại dịch.

Không chỉ tại xã A Nông, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và các hội đoàn thể huyện Tây Giang đã và đang tiếp tục vận động chia sẻ và hỗ trợ rau, quả, củ, măng rừng... cho bà con vùng dịch TP Đà Nẵng, mong bà Đà Nẵng cùng nhân dân cả nước chiến thắng đại dịch này.

'Chống dịch' bằng cơm lam nướng

Sau khi nướng cơm lam, các chị em phụ nữ sẽ mang tới điểm tiếp nhận để gửi tới bà con Đà Nẵng đang phong tỏa. (ảnh Mlát Yđêl)

Được biết, huyện biên giới Tây Giang (Quảng Nam) là một trong những địa phương còn rất nhiều khó khăn. Sau khi chia tách đơn vị hành chính năm 2003, Tây Giang đứng trước vô vàn khó khăn, thách thức, cơ sở hạ tầng hầu như chẳng có gì, địa hình cách trở, thành phần dân tộc chủ yếu là người đồng bào DTTS, sống rải rác khắp nơi với phương thức sản xuất chủ yếu là du canh nên đời sống người dân khó khăn nhiều.

Khởi tố người trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh ở Quảng Nam Khởi tố người trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh ở Quảng Nam
Bệnh nhân này khi đi về nhà đã dùng đường nhánh để qua chốt kiểm dịch và không khai báo y tế khiến người thân trong gia đình cũng lây nhiễm Covid-19.
Người dân Quảng Nam gom rau, góp gạo hỗ trợ Đà Nẵng Người dân Quảng Nam gom rau, góp gạo hỗ trợ Đà Nẵng
Ngày 10/8, các chuyến xe nghĩa tình chở hơn 20 tấn nông sản gồm rau, củ quả các loại, cùng 5 tấn gạo và một số thực phẩm thiết yếu như dầu ăn, nước mắm, đường…đã ra đến Đà Nẵng để hỗ trợ cho người dân các khu vực phong tỏa, cách ly trên địa bàn quận Sơn Trà.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tặng quà hỗ trợ đồng bào khó khăn tại Quảng Nam Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tặng quà hỗ trợ đồng bào khó khăn tại Quảng Nam
Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức chương trình “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” qua đó tặng 100 suất quà hỗ trợ đồng bào xã Kà Dăng.
In bài viết

Truyền hình