Đà Nẵng dán “tem xanh” cho các hộ gia đình đã xét nghiệm COVID-19
| Để đảm bảo an toàn và tiến độ tiêm chủng, Sở Y tế bố trí 55 điểm tiêm đặt tại 4 địa điểm, ngoài ra còn tổ chức 2 điểm tiêm trên xe tiêm lưu động phục vụ các đối tượng tại các khu vực bị phong tỏa. |
| Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát tại Việt Nam, tổ chức VNHelp (Hoa Kỳ) đã và đang tiếp tục thực hiện những chương trình hỗ trợ người dân bị gặp khó khăn trong thời gian cách ly và phong tỏa như phát các gói thực phẩm, hỗ trợ tiền trọ cho các công nhân và cung cấp bảo hộ y tế cho các bệnh viện. |
![]() |
| Nhân viên y tế ở Đà Nẵng đi từng nhà lấy mẫu xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình. (ảnh Bảo Anh) |
Trong 7 ngày thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, ngành Y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, bao phủ toàn thành phố để tìm ra các bệnh nhân nhiễm COVID-19, bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng. Để công tác lấy mẫu đạt hiệu quả và bảm đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, nhân viên y tế tại các quận, huyện đến tận các ngõ, hẻm của các khu dân cư để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Để đảm bảo an toàn, tránh tập trung đông người trong thời gian tạm dừng tất cả các hoạt động, nhân viên y tế ở Đà Nẵng đi từng nhà lấy mẫu xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình.
Sau đợt xét nghiệm 100% tổng số hộ gia đình trên toàn TP, nhiều xã phường đã thực hiện việc “dán tem xanh” trước cửa nhà để lực lượng y tế thuận tiện việc kiểm soát các hộ gia đình. Việc "dán tem xanh" trước cửa những gia đình đã có xét nghiệm COVID-19 đang được nhiều phường áp dụng. Cách làm này để kiểm tra chéo gia đình chưa xét nghiệm cần phối hợp làm nhanh trong 7 ngày.
![]() |
| Việc dán "tem xanh" này hỗ trợ cho các tổ cộng đồng dễ dàng kiểm soát các hộ chưa xét nghiệm. (ảnh Thế Vinh) |
Được biết, logo xanh nhận diện nói trên là sáng kiến của phường Nam Dương (Hải Châu, Đà Nẵng). Tại nhiều hộ gia đinh ở phường Nam Dương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Phường Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) xuất hiện một logo màu xanh với dòng chữ: “Hộ đã có đại diện xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1”... Sang lần thứ 2 cũng sẽ có logo tiếp theo của lần 2 để các hộ tự dán tại nhà. Ưu điểm của logo là sẽ xác định được số hộ thuê trọ, không đăng ký tạm trú chưa được xét nghiệm, không có trong danh sách. Các hộ nói trên sẽ được lập danh sách để đưa đi xét nghiệm và địa phương sẽ hỗ trợ nếu như các hộ này gặp khó khăn khi thành phố thực hiện giãn cách. Cách này giúp các hộ gia đình có trách nhiệm hơn và có ý thức và tự giác đến xét nghiệm theo quy định.
Cách làm này đã nhân rộng ra các phường trên địa bàn TP Đà Nẵng. Các phường đã học hỏi lẫn nhau để truy vết những hộ gia đình chưa xét nghiệm SARS-CoV-2. Đơn cử như tại phường Hòa Minh với hơn 60.000 dân, phường đang có số lượng dân cư đông nhất TP Đà Nẵng thì việc áp dụng dán logo này rất hiệu quả. Việc này hỗ trợ cho các Tổ kiểm tra cộng đồng dễ dàng kiểm soát các hộ chưa xét nghiệm.
![]() |
| "Tem xanh" tại phường Hòa Minh (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) (ảnh Bảo Anh) |
Cùng với đó, trong chiều ngày 19/8, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố đã yêu cầu ngành y tế cần xây dựng báo cáo tình hình dịch bệnh, đánh giá nguy cơ từng địa bàn để hướng tới thu hẹp vùng cách ly y tế, khu vực phong tỏa. Từ đó, thành phố đánh giá đúng khu vực dân cư có nguy cơ cao để hướng tới thu hẹp vùng cách ly y tế, khoanh vùng phong tỏa đúng phạm vi.
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu ngành Y tế sớm chuẩn bị báo cáo tổng kết đợt lấy mẫu lần thứ hai. Từ đó, có cơ sở đánh giá việc thực hiện Quyết định 2788 về bổ sung một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó". Báo cáo này phải đầy đủ, rõ ràng. Đó là thời điểm để lãnh đạo TP đưa ra các quyết định sau 8 giờ ngày 23/8. Nếu không thì Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố sẽ không quyết định được các biện pháp tiếp theo sau 8 giờ ngày 23/8 cần làm là gì, điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống dân cư.
| Trong 2 ngày 16 và 17/8, các thành viên tổ COVID-19 cộng đồng ở Đà Nẵng xuyên đêm chia rau củ, hỗ trợ bà con trong thời gian TP siết chặt giãn cách 7 ngày. |
| Trong những ngày đầu tiên Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố, 'ai ở đâu thì ở đó', lực lượng công an khi tuần tra kiểm soát đã gặp phải một số tình huống của người dân khi lưu thông ngoài đường. |
| Nhìn từ trên cao qua những góc quay rộng của hệ thống camera này, mọi người vẫn có thể cảm nhận được vẻ đẹp của thành phố, và cả sự tĩnh lặng đêm giãn cách ở phố biển này. |
Tin cùng chủ đề: Phòng chống dịch COVID-19
Tin bài liên quan
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam
Các tin bài khác
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025







