Sau khi chính quyền bỏ quy định phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, nhiều người dân ở Quảng Nam ra Đà Nẵng làm việc khiến các chốt kiểm soát dịch bị ách tắc.
Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương Ấm áp tình người trên hành trình hồi hương
Khi những đoàn người về quê đi qua Đà Nẵng, các hội nhóm thiện nguyện, các tổ chức, cá nhân, đoàn thể, cũng như lãnh đạo thành phố... đã dành tất cả những tình cảm tốt đẹp cho đồng bào.
Đà Nẵng được chọn thí điểm tiêm vắc xin cho người từ 12-18 tuổi Đà Nẵng được chọn thí điểm tiêm vắc xin cho người từ 12-18 tuổi
Đà Nẵng là 1 trong 3 địa phương được Bộ Y tế chọn thí điểm tiêm vắc xin cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi.
Đà Nẵng bỏ giấy xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển thuận lợi trong ngày
Dòng người và phương tiện từ Quảng Nam ra thành phố Đà Nẵng hoặc ngược lại tăng gấp nhiều lần so với những ngày trước. (ảnh Thanh Hải)

Bắt đầu từ sáng 13/10, khi việc kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 với người từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đã bãi bỏ, dòng người và phương tiện từ Quảng Nam ra thành phố Đà Nẵng hoặc ngược lại tăng gấp nhiều lần so với những ngày trước.

Tại các chốt kiểm soát khu vực giáp ranh tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng như Hòa Phước, Trần Đại Nghĩa, QL14B, dòng người và phương tiện ùn tắc hàng cây số, kéo dài nhiều giờ.

Đà Nẵng bỏ giấy xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển thuận lợi trong ngày
Dòng người từ Quảng Nam đổ ra Đà Nẵng liên tục khiến chốt kiểm soát đông nghẹt, ùn ứ. (ảnh Thanh Hải)

Khoảng 7h ngày 14/10, tại các chốt kiểm soát đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và quốc lộ 1 (khu vực giáp ranh Đà Nẵng và Quảng Nam), cảnh ách tắc giao thông đã xảy ra. Dòng người từ Quảng Nam đổ ra Đà Nẵng liên tục khiến chốt kiểm soát đông nghẹt, ùn ứ. Người dân phải nhích xe từng chút, chờ đợi rất lâu mới qua chốt.

Theo một cán bộ CSGT tại chốt kiểm soát đường Trần Đại Nghĩa (Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cho biết, tình trạng này xuất hiện vào giờ cao điểm, lúc người dân đi làm hoặc tan ca. Theo cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch, từ ngày 13/10 chính quyền đã bỏ quy định người dân ra Đà Nẵng phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, điều đó tạo thuận lợi cho người dân 2 địa phương qua lại làm việc trong ngày.

Đà Nẵng bỏ giấy xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển thuận lợi trong ngày
Người dân phải nhích xe từng chút, chờ đợi rất lâu mới qua chốt. (ảnh Thanh Hải)

Theo quy định mới, người dân chỉ cần chứng minh là công dân Quảng Nam hoặc Đà Nẵng thì được thông chốt kiểm soát dịch. "Quy định mới tạo điều kiện cho người dân lưu thông làm ăn nhưng việc tập trung đông người cũng có nguy cơ lây nghiễm dịch bệnh.

Tại chốt kiểm soát, nhiều người dân Quảng Nam nắm rõ quy định nên chủ động khai báo y tế trước và quét mã QR trước khi vào thành phố. Tuy nhiên, vì lượng người quá đông trong cùng một thời điểm, người dân vẫn chen nhau không đảm bảo việc giãn cách tối thiểu khi vào các chốt kiểm soát để khai báo y tế.

Đà Nẵng bỏ giấy xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển thuận lợi trong ngày
Tình trạng ùn tắc giao thông xuất hiện vào giờ cao điểm, lúc người dân đi làm hoặc tan ca. (ảnh Thanh Hải)

Các lực lượng công an, y tế, thanh niên tình nguyện tăng cường nhân lực tại các chốt để hướng dẫn người dân khai báo y tế trước, tránh tập trung đông người. Hơn 3 tháng về quê tránh dịch, bây giờ thành thố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam nới lỏng việc đi lại, người dân rất vui. Mọi người đều mong dịch bệnh sớm chấm dứt để việc đi lại, làm ăn của mọi người được thuận lợi hơn.

Bỏ giấy xét nghiệm Covid-19 khi đi lại giữa Đà Nẵng – Quảng Nam Bỏ giấy xét nghiệm Covid-19 khi đi lại giữa Đà Nẵng – Quảng Nam
Việc đi lại giữa Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ không cần kiểm soát giấy xét nghiệm như vừa qua, thay vào đó người dân chỉ cần có giấy tờ tùy thân.
Đà Nẵng: Quân dân chung tay làm sạch môi trường biển Đà Nẵng: Quân dân chung tay làm sạch môi trường biển
Lực lượng Đoàn Thanh niên BĐBP Đà Nẵng cùng phối hợp với các đơn vị chức năng ra quân chiến dịch dịch “Hãy làm sạch biển” và phong trào phòng, chống rác thải nhựa.
Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê Những chàng trai SOS và hành trình xuyên đêm cứu hộ xe máy giúp người dân về quê
Trong bộ đồ bảo hộ y tế, những chàng trai trong nhóm cứu hộ “SOS Đà Nẵng” đã nhiều ngày đêm túc trực ở 2 đầu vào địa phận Đà Nẵng sửa xe miễn phí cho hàng ngàn người về quê.
In bài viết

Truyền hình