Đại diện Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết hoạt động tiêm chủng vaccine COVID-19 tại cả 4 điểm trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.
Chân dung doanh nhân đưa 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam Chân dung doanh nhân đưa 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam
Nhân viên y tế đầu tiên ở Hải Dương được tiêm vaccine COVID-19 Nhân viên y tế đầu tiên ở Hải Dương được tiêm vaccine COVID-19
Ngày tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên diễn ra an toàn trên cả nước
Bộ Y tế đã phân phối vaccine trước cho 13 tỉnh đang có dịch (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 8/3, Việt Nam bắt đầu đợt tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (66 người), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (104 người), Trung tâm Y tế TP. Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương (207 người).

Tổng cộng có 377 người là cán bộ, nhân viên y tế được tiêm đầu tiên. Đây là những người đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết hoặc là thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết các điểm tiêm chủng tại tỉnh Hải Dương đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế và tổ chức rất thành công, đảm bảo an toàn tiêm chủng đồng thời chủ động phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2.

Ngày 9/3, sẽ tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các điểm tiêm chủng nêu trên, đồng thời mở rộng triển khai tiêm vaccine tại Hà Nội và tỉnh Gia Lai. Các tỉnh còn lại đang lập kế hoạch để tiêm chủng vaccine trong thời gian tới.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc.

Ông Thuấn cho biết trong năm 2021, Việt Nam sẽ chắc chắn có 60 triệu liều vaccine AstraZeneca. Hiện Bộ Y tế đang đàm phán thêm với các hãng dược Pfizer, Moderna, Sputnik V để có thêm vaccine.

Thông tin thêm về số lượng vaccine COVID-19, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, cho biết khi Việt Nam đáp ứng đủ các quy định, COVAX sẽ chuyển 1,2 triệu liều AstraZeneca trong tháng 3 và 2,8 triệu liều trong tháng 4.

Bộ Y tế đề nghị người dân vẫn phải thực hiện 5k dù đã có vaccine Bộ Y tế đề nghị người dân vẫn phải thực hiện 5k dù đã có vaccine
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra, mặc dù có vaccine nhưng người dân vẫn phải luôn thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng dịch COVID-19.
3 Thứ trưởng Bộ Y tế giám sát tiêm vaccine COVID-19 đợt đầu 3 Thứ trưởng Bộ Y tế giám sát tiêm vaccine COVID-19 đợt đầu
Bộ Y tế đã phân công 3 đồng chí Thứ trưởng chỉ đạo các điểm tiêm vì đây là vaccine lần đầu tiên tiêm, tiêm cho người lớn… Công tác triển khai tiêm chủng đảm bảo thận trọng, phải có theo dõi, giám sát, đánh giá và trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm thể từ đó tiêm trên diện rộng hơn trong thời gian ngắn nhất có thể.
Ngày 8/3 sẽ bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương Ngày 8/3 sẽ bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương
Vì lượng vaccine phòng COVID-19 nhập về hạn chế nên trong đợt này chỉ có 13 tỉnh, thành phố có dịch được cấp vaccine, trong đó ưu tiên số 1 là tỉnh Hải Dương.
In bài viết

Truyền hình