Vì lượng vaccine phòng COVID-19 nhập về hạn chế nên trong đợt này chỉ có 13 tỉnh, thành phố có dịch được cấp vaccine, trong đó ưu tiên số 1 là tỉnh Hải Dương.
Sáng 6/3 có 7 ca COVID-19 mới Sáng 6/3 có 7 ca COVID-19 mới
Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
Lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên đã được về Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên đã được về Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ngày 6/3.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong đợt này, số lượng vaccine phòng COVID-19 nhập khẩu về Việt Nam rất hạn chế. Vì vậy, trong kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 đợt đầu, Bộ Y tế sẽ tập trung cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và những người trực tiếp tham gia phòng chống dịch, những người làm việc tại tất cả các cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19 để giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm cho những đối tượng này.

Trong đợt này, vaccine chưa thể phân bổ cho tất cả các địa phương, mà chỉ phân bổ cho 13 tỉnh, thành phố có dịch và ưu tiên cho tỉnh Hải Dương.

Theo kế hoạch, sáng 8/3, Hải Dương sẽ tổ chức tiêm mũi vaccine đầu tiên cùng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh. Bộ Y tế đã tích cực trao đổi với các đơn vị và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn để tổ chức các điểm tiêm chủng một cách an toàn nhất.

Trong đợt triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này là tiến hành sàng lọc trước khi tiêm, nhất là đối với người lớn. Vì vậy, thời gian triển khai tiêm có thể kéo dài hơn. Việc sàng lọc sẽ được tiến hành tối giản và áp dụng trên phần mềm công nghệ.

Cụ thể, Việt Nam đang quản lý toàn bộ hệ thống tiêm chủng qua hồ sơ sức khoẻ của người dân, Bộ Y tế khuyến nghị tất cả người dân và cán bộ y tế, cơ sở y tế, phải có trách nhiệm tải phần mềm, ứng dụng hồ sơ sức khoẻ để phục vụ tiêm chủng thuận tiện. Đồng thời tăng cường việc giám sát y tế chủ động từ các cơ sở y tế, nhận phản ánh của người dân về những dấu hiệu bất lợi sau khi tiêm.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá: “Chắc chắn sẽ có những tai biến sau khi tiêm, nhưng chúng ta không vì lý do này mà làm chậm lại, lung lay niềm tin vào vaccine. Trên thế giới đã xuất hiện phong trào anti vaccine, nhưng thực thế lợi ích của vaccine COVID-19 rất rõ ràng, để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Đến nay có thể khẳng định, 100% người được tiêm chủng vaccine nếu có mắc COVID-19 cũng sẽ biểu hiện nhẹ hơn và không tử vong. Vì vậy, người dân cần hiểu rõ lợi ích của vaccine và những phản ứng không mong muốn, để có niềm tin vào vaccine”.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, dù đã có vaccine nhưng chúng ta không chủ quan mà luôn đi kèm với thực hiện thông điệp 5K để phòng bệnh.

Tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam Tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam
Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế sẽ phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiếp nhận hồ sơ, tuyển dụng các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.
Bất chấp dịch covid-19, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 5,49% Bất chấp dịch covid-19, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 5,49%
Trong hai tháng đầu năm 2021, mặc dù ảnh hưởng dịch COVID – 19 nhưng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vẫn tăng 5,49% so với cùng kỳ năm trước.
TP.HCM triển khai kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 giai đoạn đầu TP.HCM triển khai kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 giai đoạn đầu
Ngày 3/3, tại cuộc họp giao ban tuần với lãnh đạo các phòng chức năng, Ban Giám đốc Sở Y tế TP.HCM giao phòng Nghiệp vụ Dược sẽ làm việc trực tiếp với đơn vị cung ứng vaccine, trực tiếp kiểm tra và đánh giá lại vật tư trang thiết bị bảo quản vaccine của các đơn vị để chuẩn bị cho tiêm vaccine COVID-19 giai đoạn đầu.
In bài viết

Truyền hình