Chân dung doanh nhân đưa 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam
| Giá mỗi liều vaccine Covivac phòng COVID-19 là bao nhiêu? Ngày 3/3 tới, Vaccine Covivac phòng COVID-19 của Việt Nam khả năng sẽ tiêm thử nghiệm trên người. |
| Hơn 117.000 liều vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên về đến Việt Nam Sáng nay, lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên đã về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Đoàn của Bộ Y tế cùng lãnh đạo Hãng Dược AstraZeneca Việt Nam và lãnh đạo VNVC có mặt để tiếp nhận lô hàng. |
![]() |
| Ông chủ VNVC Ngô Chí Dũng. Ảnh: Internet. |
Chân dung doanh nhân 47 tuổi Ngô Chí Dũng
Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, VNVC được thành lập vào tháng 11/2016, vốn điều lệ ban đầu là 10 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông bao gồm ông Ngô Chí Dũng, sở hữu 40% vốn điều lệ; bà Nguyễn Thị Hà và bà Nguyễn Thị Xuân cùng sở hữu 30%.
Doanh nghiệp có trụ sở chính tại 180 Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội với người đại diện theo pháp luật là ông Ngô Chí Dũng (sinh năm 1974, Hà Nội). Người này đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc VNVC.
Mới đây khi Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19, ông Dũng khẳng định người dân Việt Nam sẽ được sử dụng một trong những loại vaccine phòng COVID-19 an toàn, chất lượng hàng đầu thế giới, cùng thời điểm với các quốc gia tiên tiến. Đồng thời, tuyên bố mức giá sẽ ưu đãi để nhiều người dân có thể được sử dụng vaccine.
Theo tìm hiểu, VNVC có ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động y tế dự phòng, cụ thể là tiêm chủng. Ngoài ra, doanh nghiệp đăng ký thêm 21 ngành nghề kinh doanh khác gồm bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác; sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học y, dược.
Hiện tại, đơn vị phân phối này sở hữu hệ thống tiêm chủng có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam với khoảng 50 trung tâm tiêm chủng, 50 kho bảo quản vaccine trên toàn quốc. Doanh nghiệp cũng giới thiệu có đội ngũ 2.000 bác sĩ, gần 3.000 điều dưỡng viên.
![]() |
| Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có tổng tài sản đạt trên 763 tỷ đồng. Ảnh: Tâm Anh Hospital. |
Hệ sinh thái ngành dược của doanh nhân Ngô Chí Dũng
Bên cạnh VNVC hay Eco Pharma, trong lĩnh vực bệnh viện, doanh nhân Ngô Chí Dũng cũng sở hữu Bệnh viên Đa khoa Tâm Anh tại 108 Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội, thông qua nắm giữ cổ phần chi phối trong CTCP Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.
Bệnh viện này có quy mô hơn 10.000 m2 đi vào hoạt động tháng 9/2016, dù doanh nghiệp dự án được thành lập từ trước đó khá lâu - năm 2007. Cập nhật vào ngày 1/12/2016, Công ty Tâm Anh có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trong đó ông Ngô Chí Dũng trực tiếp nắm 50%, 30% khác thuộc về CTCP Đầu tư Tài chính Thành Phát - một pháp nhân có cùng địa chỉ với ông Dũng tại phố Đào Tấn, P. Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội.
Mảnh ghép cho bức tranh ngành dược của doanh nhân Ngô Chí Dũng còn có CTCP Eplus Research và CTCP Dinh dưỡng NutriHome. Trong đó NutriHome ra đời vào cuối tháng 7/2019 với ngành nghề kinh doanh chính là “Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa - mã ngành 8620". Ban đầu, vốn điều lệ của NutriHome là 10 tỷ đồng, trong đó ông Dũng chiếm chi phối 60%, vợ ông là bà Hà Thu Nga cùng một người thân là bà Nguyễn Thị Tập chia nhau nắm giữ 40% còn lại. Đến tháng 8/2020 vốn điều lệ công ty này tăng lên mức 60 tỷ đồng.
Hệ sinh thái ngành dược của doanh nhân Ngô Chí Dũng doanh thu thế nào?
Năm 2019, VNVC ghi nhận 2.334 tỷ đồng doanh thu thuần và 601 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ. Đây cũng là năm đầu tiên công ty báo lãi với mức lợi nhuận sau thuế đạt 80 tỷ đồng. Đáng chú ý, vào các năm 2017, 2018, công ty lỗ 7,5 tỷ đồng và 39 tỷ đồng. Doanh thu thuần của năm 2017 là 32 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 7,6 tỷ đồng, trong khi con số của năm 2018 lần lượt là 446 tỷ đồng và 120 tỷ đồng.
Cùng với kết quả kinh doanh khả quan, quy mô vốn điều lệ công ty cũng được bổ sung. Vốn điều lệ của VNVC tăng lên 80 tỷ đồng rồi tăng tiếp lên 140 tỷ đồng vào tháng 7/2020.
Là pháp nhân lõi của cả hệ sinh thái, Eco Pharma cũng đem đến doanh thu không hề kém cạnh cho doanh nhân Ngô Chí Dũng. Giai đoạn 2017 – 2019, Eco Pharma liên tục ghi nhận doanh thu ở mức nghìn tỷ, cao gấp nhiều lần so với quy mô vốn chủ sở hữu. Năm 2019, công ty này ghi nhận doanh thu đạt 1.681 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2018. Tuy nhiên, công ty này chỉ báo lãi 12,4 tỷ đồng trong năm 2019 – tương ứng với biên lợi nhuận khiêm tốn 0,73%.
Trong giai đoạn 2017 – 2019, doanh thu thuần của CTCP Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cũng liên tục tăng trưởng ở mức 2 con số. Năm 2019, công ty này ghi nhận doanh thu đạt 660,6 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2018, song chỉ báo lãi 1,1 tỷ đồng, giảm tới 97,3% so với năm trước.
| Ngày 3/3 tới, Vaccine Covivac phòng COVID-19 của Việt Nam khả năng sẽ tiêm thử nghiệm trên người. |
| Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vaccine COVID-19 AstraZeneca với số lượng 204.000 liều. |
| Ngày 15/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp hai phiên bản vaccine Covid-19 do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford phát triển. |
Tin bài liên quan
Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027
Labo phôi học thụ tinh ống nghiệm của Việt Nam được vinh danh Kỷ lục châu Á
BVĐK Tâm Anh hợp tác với Trung tâm ung thư hàng đầu của Nga về công nghệ mới điều trị ung thư
Các tin bài khác
Gạo Ông Cua ST25 của Việt Nam nhận cúp “Gạo ngon nhất thế giới năm 2025”
Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản
Dịch vụ hậu mãi chuẩn 5 sao tạo sự yên tâm cho người dùng ô tô điện VinFast
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka
Chuẩn hóa năng lực và cấp chứng chỉ tiếng Việt tại Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








