Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:11 | 18/04/2019 GMT+7

Cựu Tổng thống tự sát: Nghi vấn tham nhũng rung chuyển Peru

aa
Alan García, cựu Tổng thống Peru đã tự sát bằng súng vào ngày 17/4, trong bối cảnh bị cáo buộc có dính líu với những bê bối tham nhũng nghiêm trọng nhất tại khu vực Mỹ Latinh.
Vướng đại án tham nhũng, nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội TQ bị khai trừ đảng, tước quân tịch Đi nước ngoài như kiểu phúc lợi cũng là một dạng tham nhũng Hải Phòng công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin phòng, chống tham nhũng
cuu tong thong tu sat nghi van tham nhung rung chuyen peru
Cựu Tổng thống Peru Alan García. Ảnh: Ernesto Arias/EPA, Shutterstock

Khi nhà chức trách tới nhà riêng của García mang theo lệnh bắt giữ, nhân vật này đã giam mình trong phòng ngủ rồi dùng súng tự bắn vào đầu, thư ký riêng của García cho biết. Cựu Tổng thống được đưa tới bệnh viện ngay sau đó, nhưng đã không qua khỏi.

Bê bối tham nhũng của ông García có liên quan đến Odebrecht, một tập đoàn xây dựng lớn tại Brazil. Năm ngoái doanh nghiệp này đã thú nhận từng đưa hối lộ 800 triệu USD để đổi lấy những hợp đồng béo bở về thi công cầu, đường và đập chắn. Là một “gã khổng lồ” trong ngành xây dựng tại khu vực Mỹ Latinh, lợi nhuận Odebrecht kiếm được đến từ những dự án về cơ sở hạ tầng có xu hướng tăng mạnh, để đáp ứng sự bùng nổ của các ngành hàng hóa.

Tiết lộ về việc Odebrecht “lót tay” những nhân vật quyền lực để đổi lấy những hợp đồng hấp dẫn đã mở ra các cuộc điều tra của công tố viên và giới luật pháp chủ yếu tại Mỹ Latinh, nhằm tìm ra ai là người ở cuối đường dây nhận hối lộ.

Ông García, 69 tuổi, là một nhân vật tiếng tăm tại Peru khi từng hai lần được bầu làm Tổng thống, một trường hợp hiếm thấy ở nước này. Hai nhiệm kỳ nắm quyền của ông García gắn liền với cả giai đoạn hưng thịnh và suy sụp của nền kinh tế Peru.

Khi lọt vào tầm ngắm của các điều tra viên về bê bối tham nhũng, vào năm ngoái, ông García từng tới Đại sứ quán Uruguay tại thủ đô Lima để xin tị nạn nhưng bị từ chối và phải quay trở về nhà.

Sáng 17/4, cơ quan chức năng Peru đã kí lệnh giam giữ 10 ngày đối với ông García với cáo buộc rửa tiền, lạm dụng chức quyền và thông đồng với các đối tượng có hành vi sai trái. Lệnh này cho phép nhà chức trách có quyền giữ người bị tình nghi cho đến khi bản án chính thức được công bố.

cuu tong thong tu sat nghi van tham nhung rung chuyen peru
Cảnh sát trước bệnh viện nơi ông García được cấp cứu. Ảnh: Guadalupe Pardo/Reuters.

Trên trang Twitter của mình, Tổng thống đương nhiệm Peru Martín Vizcarra cho biết bản thân rất đau buồn về cái chết của ông García, người từng giữ cương vị tổng thống trong hai nhiệm kỳ 1985 – 1990 và 2006-2011. Ông Vizcarra và nhiều quan chức Mỹ Latinh khác cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình cựu Tổng thống.

Việc lật lại những bê bối tham nhũng mà ông Garcia có dính líu đã làm dấy lên một làn sóng tương tự trong khu vực.

Tại Ecuador, một cựu Phó Tổng thống bị tuyên án sáu năm tù cho hành vi nhận hàng triệu USD hối lộ từ doanh nghiệp.

Cùng lúc, Colombia đang dấy lên làn sóng phẫn nộ yêu cầu một công tố viên phải từ chức, khi người này đang tham gia điều tra vụ Odebrecht trong khi từng là cố vấn của một đối tác của tập đoàn này.

Nhưng trong tất cả các nước có dính dáng tới vụ bê bối, Peru vẫn là quốc gia bị “rung chuyển” dữ dội nhất, khi mà một loạt cựu Tổng thống nước này đều vướng vào vụ việc.

Tuần trước, Pedro Pablo Kuczynski, người tiền nhiệm của Tổng thống hiện thời Vizcarra đã bị bắt giữ để điều tra, và có khả năng sẽ bị giam giữ tới ba năm, trong khi các điều tra viên thu thập chứng cứ.

Alejandro Toledo, người từng là Tổng thống đầu những năm 2000, bị yêu cầu dẫn độ từ Mỹ về Peru nhưng đã từ chối. Ollanta Humala, Tổng thống nhiệm kỳ 2006 – 2011 cũng từng bị tạm giữ, song đã được trả tự do.

Odebrecht hoạt động tại Odebrecht từ năm 1979, đã vươn lên trở thành một trong những tập đoàn chủ chốt trong thi công cầu, đường, đập chắn.

Chính tập đoàn này đã xây dựng con đường trị giá 4,5 tỉ USD nối vùng Thái Bình Dương với vùng lòng chảo Amazon và một tàu điện tại Lima. Odebrecht cũng là người đứng sau dự án tưới tiêu mang tên Chavimochic, đưa nước tới vùng sa mạc ven biển bắc Peru, và mở ra con đường cho xuất khẩu dâu và măng tây.

Nhưng chính tập đoàn này cũng đã đẩy Peru vào những khủng hoảng chính trị nặng nề nhất trong nhiều năm.

Cuối năm 2017, Tổng thống Peru lúc bấy giờ là ông Kuczynski bị các đối thủ trong Quốc hội gây áp lực phải từ chức vì cáo buộc nhận 782.000 USD từ Odebrecht. Tuy nhiên ông này đã không chấp nhận rời ghế Tổng thống cho đến khi tuyên bố từ chức vào tháng Ba và bị bắt giữ vào tháng Tư. Hiện tại, ông Kuczynski vẫn khẳng định mình trong sạch, và cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh để chứng minh điều đó tại tòa án.

Trong thời gian này, cơ quan chức năng cũng đang tiếp cận vụ García, khi lật lại bê bối tham nhũng trong quá khứ, vốn đã có thể đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị hàng thập kỉ của ông này nếu sớm được đưa ra ánh sáng.

Khi nhậm chức ở tuổi 36 năm 1985, ông García là Tổng thống trẻ tuổi nhất ở Mỹ Latinh. Nhưng sau đó không lâu, kinh tế Peru đã rơi vào suy sụp nặng nề, với siêu lạm phạm chạm ngưỡng 2 triệu phần trăm. Thời kỳ này Peru cũng bị phủ bóng đen bởi những xung đột chính trị đẫm máu với nhóm nổi dậy Shining Path, khi Tổng thống García dường như bất lực trong việc kiểm soát tình hình.

Người kế nhiệm của ông García, Alberto Fujimori là một nhân vật theo chủ nghĩa dân túy, người đã từng ra lệnh đình chỉ Hiến pháp và thống trị đất nước theo đường lối độc tài.

Nền dân chủ Peru được phục hồi khi ông García đánh bại phe Shining Path trong cuộc bầu cử năm 2006. Trở lại với cương vị Tổng thống, ông đã chuyển hướng ưu tiên sang các lĩnh vực đầu tư nước ngoài, đặc biệt là khai khoáng, đưa nền kinh tế Peru đạt mức tăng trưởng trên 5%.

cuu tong thong tu sat nghi van tham nhung rung chuyen peru Hoa hậu Peru bị tước vương miện vì bê bối say xỉn

Dù lên tiếng khẳng định bị hại và cho biết sẽ thuê luật sư đòi lại công bằng nhưng Anyella Pamela Grados vẫn bị ban ...

cuu tong thong tu sat nghi van tham nhung rung chuyen peru Tổng thống Peru từ chức sau cáo buộc tham nhũng

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đã đệ đơn từ chức sau khi bị cáo buộc có dính líu tới vụ bê bối nhận hàng ...

cuu tong thong tu sat nghi van tham nhung rung chuyen peru Hé lộ hình ảnh xác ướp giống người ngoài hành tinh trong hang động ở Peru

Khi những bí ẩn về UFO vẫn chưa được xác thực, người ta lại tiếp tục tìm thấy bằng chứng mới về người ngoài hành ...

Phi Yến
Nguồn: New York Times

Tin bài liên quan

Khởi chiếu phim tài liệu “Từ Trường Thành đến Machu Picchu” tại Peru

Khởi chiếu phim tài liệu “Từ Trường Thành đến Machu Picchu” tại Peru

Ngày 15/11 (giờ địa phương), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã tổ chức buổi công chiếu đầu tiên phim tài liệu “Từ Trường Thành đến Machu Picchu” và lễ khai trương chuyên trang bằng tiếng Quechua trên mạng xã hội tại thủ đô Lima, Peru.
Phát sóng “Những điển tích mà Chủ tịch Tập Cận Bình yêu thích” mùa III tại Peru và Brazil

Phát sóng “Những điển tích mà Chủ tịch Tập Cận Bình yêu thích” mùa III tại Peru và Brazil

Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Peru và Brazil của Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, phim chuyên đề “Những điển tích mà Chủ tịch Tập Cận Bình yêu thích” mùa III do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất đã được phát sóng tại nhiều phương tiện truyền thông chính thống của Peru và Brazil.
Phát sóng phim và chương trình truyền hình hấp dẫn của Đài CMG tại Peru và Brazil

Phát sóng phim và chương trình truyền hình hấp dẫn của Đài CMG tại Peru và Brazil

Trước thềm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước tới Peru và Brazil, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) mới đây đã tổ chức hoạt động phát sóng phim và chương trình truyền hình tại Peru và Brazil.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động