Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone khai nhận, trong suốt hai năm qua, nhiều sức ép đã đổ dồn khiến bị cáo phải chịu rất nhiều áp lực.
cuu chu tich mobifone khac phuc 100 tien nhan hoi lo de duoc thanh than Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son "hứa" sẽ sớm hoàn trả 3 triệu USD
cuu chu tich mobifone khac phuc 100 tien nhan hoi lo de duoc thanh than Ký thẩm định AVG để lấy tiền hoa hồng mua sữa cho con
cuu chu tich mobifone khac phuc 100 tien nhan hoi lo de duoc thanh than Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ: Vay tiền trả cho MobiFone để không mang tiếng

Ngày 18/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone khai trước tòa, chính cựu Bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son là người gợi ý để MobiFone tiếp cận với AVG. Việc bị cáo trực tiếp ký hợp đồng dự án là theo chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

"Ở thời điểm đó, ông Nguyễn Bắc Son trực tiếp yêu cầu tôi ký hợp đồng. Tôi nói rằng việc này đã giao cho anh Cao Duy Hải (cựu TGĐ MobiFone) ký. Nhưng sau đó, Bộ trưởng vẫn nhắc lại là tôi phải ký. Do không muốn tạo sự tranh cãi với Bộ trưởng nên tôi đã làm. Ký hợp đồng là bước cuối cùng nên tôi có triệu tập toàn bộ cán bộ để chứng kiến việc này" - bị cáo Lê Nam Trà khai nhận.

Sau đó, trong quyết định phê duyệt dự án do bị cáo Trương Minh Tuấn ký không còn nội dung MobiFone chịu trách nhiệm về giá mua AVG.

cuu chu tich mobifone khac phuc 100 tien nhan hoi lo de duoc thanh than
Bị cáo Lê Nam Trà. Ảnh: TTXVN

Theo bị cáo Lê Nam Trà, quá trình thực hiện, 3 quyển dự án điều chỉnh danh mục đầu tư dự án nhóm A. Đặc biệt, ngày 2/10/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo MobiFone lấy giá trị 8.890 tỷ đồng để trình cấp trên phê duyệt. Ông Nguyễn Bắc Son ký thay đổi điều lệ quy định MobiFone có 2 người đại diện pháp luật.

Bị cáo Lê Nam Trà cũng khẳng định với luật sư, năm 2015 bị cáo không ký bất kỳ hợp đồng nào. Vì thế, khi cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son yêu cầu bị cáo ký hợp đồng với AVG, bị cáo Trà nói rằng lãnh đạo chủ chốt MobiFone đã giao ông Cao Duy Hải làm việc này.

Do Cao Duy Hải từ chối ký hợp đồng mua bán, trong khi bị cáo Nguyễn Bắc Son yêu cầu phải ký nên bị cáo Lê Nam Trà đã làm theo.

Trả lời câu hỏi về lề lý do tự nguyện khai báo và khắc phục hậu quả, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone cho biết: "Tất cả áp lực đè lên tôi trong suốt 2 năm. Tôi thấy mình có trách nhiệm khai ra để được thanh thản nên tôi đã tự thú, tự nguyện khai báo để giúp sự việc sáng tỏ".

In bài viết

Truyền hình