Sau khi liên tục thay đổi lời khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã thừa nhận có nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng không đưa cho con gái mà dùng chi tiêu cá nhân.
cuu bo truong nguyen bac son hua se som hoan tra 3 trieu usd Vợ cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Chồng tôi không mang tiền về nhà"
cuu bo truong nguyen bac son hua se som hoan tra 3 trieu usd Ký thẩm định AVG để lấy tiền hoa hồng mua sữa cho con
cuu bo truong nguyen bac son hua se som hoan tra 3 trieu usd Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ: Vay tiền trả cho MobiFone để không mang tiếng

Ngày 18/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 đồng phạm liên quan trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trong phiên xét xử ngày hôm qua (17/12), bị cáo Nguyễn Bắc Son liên tục thay đổi lời khai liên quan số tiền 3 triệu USD mà Phạm Nhật Vũ "cảm ơn".

cuu bo truong nguyen bac son hua se som hoan tra 3 trieu usd
Bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Pháp luật TP HCM

Tại phiên tòa buổi sáng, bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận được các bị cáo Vũ, Trà, Hải đưa tiền và cho rằng mình bị ép cung: “Lúc đó, sức khỏe tôi yếu, từng 2 lần ngất trên bàn làm việc của cơ quan điều tra, lần một ngất đi 3 ngày, lần sau ngất đi 1 ngày mới tỉnh nhưng vẫn bị điều tra bắt làm việc liên tục... Tôi muốn giữ mạng sống nên phải khai như vậy”.

Khi chủ tọa hỏi việc thay đổi lời khai, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đáp: "Vì lý do tôi phải giữ lại mạng sống của mình, các anh tại CQĐT có nói quân của anh đã khai hết rồi, anh không thể không khai nhận được. Tôi phải duy trì sức khỏe, nếu ngất lần thứ 3 nữa chắc sẽ chết nên tôi đã khai việc đó. Lúc đầu, tôi không khai 3 triệu USD mà khai nhận với số lượng khác, là tiền mặt, nhưng sau đó CQĐT nói không được bởi không giống lời khai từ quân của anh. Sau đó, tôi xé bản khai viết lại bản khác, kể cả thư tôi viết cho vợ và con cũng là do vậy".

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, bị cáo Nguyễn Bắc Son lại bất ngờ xin khai lại vì "bị cáo khẳng định, bây giờ tinh thần và sức khoẻ đã ổn định".

Theo đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son thừa nhận đã nhận từ Lê Nam Trà 200.000 USD và 200 triệu từ Cao Duy Hải: "Bị cáo xác nhận lời khai tại cơ quan điều tra, nhưng xin thay đổi một nội dung. Đó là số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ, bị cáo không đưa cho con gái mà dùng chi tiêu cá nhân và sẽ hoàn trả vào thời gian gần nhất”.

Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông khẳng định, Phạm Nhật Vũ tự nguyện mang số tiền trên đến chứ bản thân bị cáo không hứa hẹn gì, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng đấy là số tiền cảm ơn, tuy nhiên bị cáo đã tiêu hết số tiền 3 triệu USD đó và không nhớ tiêu gì.

In bài viết

Truyền hình