Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:50 | 21/12/2019 GMT+7

Cựu Bộ trưởng TTTT: 'Tôi rất xấu hổ khi nhận hối lộ, xin gửi lời xin lỗi Đảng và Nhân dân'

aa
Trong phần tự bào chữa trước tòa, cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn nói rất xấu hổ khi nhận hối lộ, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.
cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan Vì sao cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ được áp dụng giảm nhẹ đáng kể hình phạt?
cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan Ký thẩm định AVG để lấy tiền hoa hồng mua sữa cho con
cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ: Vay tiền trả cho MobiFone để không mang tiếng

Chiều 21/12, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Mở đầu phần tự bào chữa, cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn nói lời xin lỗi Đảng và Nhà nước về những sai phạm trong thương vụ AVG.

“Tôi xin gửi lời xin lỗi đến nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì những sai phạm của tôi đã gây ra, ảnh hưởng xấu đến uy tín đến tổ chức Đảng, đến nơi tôi đã công tác, xâm hại đến lợi ích của nhân dân", bị cáo Trương Minh Tuấn nói trước tòa.

Ông Tuấn nói suốt 41 năm công tác không bao giờ nghĩ ngày hôm nay, ông phải đứng hầu tòa ở vị trí dành cho bị cáo. Ông gọi những cáo buộc đối với bản thân trong vụ án này là “biến cố cuộc đời”.

cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan
Ông Trương Minh Tuấn. (Ảnh: TTXVN)

Cựu Bộ trưởng cũng hoàn toàn đồng ý với những tội danh mình bị cáo buộc và nêu quan điểm bào chữa cho mình nhưng không đổ tội cho người khác.

“Với nội dung của cáo trạng và Viện Kiểm sát luận tội, tôi hoàn toàn đồng ý. Đối diện với vụ án này, tôi mới nhận thức rõ hơn những góc khuất của thương vụ MobiFone mua AVG. Ở thời điểm làm Bộ trưởng, tôi cũng không thể nhận ra. Thương vụ sai cả 3 lĩnh vực từ giá cả, quy trình đến hiệu quả dự án”, bị cáo Tuấn nói.

“Quan điểm của tôi là bào chữa cho mình không phải đổ tội cho người khác. Vụ án này tôi sẽ mang đi suốt cuộc đời, không bao giờ quên được. Thời điểm thương vụ này diễn ra, tôi mới chuyển sang Bộ TT&TT (chuyển sang từ năm 2014) nên chưa có kinh nghiệm và tôi đã sai lầm đã ký quyết định 236”, ông Tuấn cho hay.

cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan
Cựu Bộ trưởng TT&TT thừa nhận cáo trạng và phần luận tội của đại diện VKS.

Ngoài ra, bị cáo Tuấn cho rằng những sai phạm của mình là điều đáng tiếc, thể hiện qua việc ông ký quyết định 236 dẫn đến MobiFone đạt thỏa thuận với AVG. Bị cáo Tuấn nói việc gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước từ thương vụ đó nằm ngoài mong muốn.

Ông Trương Minh Tuấn cho rằng thương vụ AVG là vụ án hy hữu đã thu hồi được toàn bộ tài sản cho Nhà nước. Ông mong HĐXX căn cứ các tình tiết này để xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho tất cả bị cáo.

Đề cập đến cáo buộc cầm 200.000 USD từ Phạm Nhật Vũ, ông Tuấn nói bản thân rất xấu hổ khi bị cáo buộc tội Nhận hối lộ. Dù số tiền đó nhận dưới hình thức quà biếu, chúc mừng hay cám ơn ở bất kỳ hoàn cảnh, thời điểm nào đều là hành vi phạm tội.

Kết thúc tự bào chữa, ông Trương Minh Tuấn mong HĐXX tiếp tục xem xét việc ông và gia đình đã khắc phục toàn hộ hậu quả vụ án để đưa ra hình phạt phù hợp, thấu tình đạt lý.

Trước đó, bị cáo Trương Minh Tuấn bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 6 - 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, từ 8 - 9 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt từ 14 - 16 năm tù.

Hải Vân (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động