Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:50 | 21/12/2019 GMT+7

Cựu Bộ trưởng TTTT: 'Tôi rất xấu hổ khi nhận hối lộ, xin gửi lời xin lỗi Đảng và Nhân dân'

aa
Trong phần tự bào chữa trước tòa, cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn nói rất xấu hổ khi nhận hối lộ, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.
cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan Vì sao cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ được áp dụng giảm nhẹ đáng kể hình phạt?
cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan Ký thẩm định AVG để lấy tiền hoa hồng mua sữa cho con
cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ: Vay tiền trả cho MobiFone để không mang tiếng

Chiều 21/12, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Mở đầu phần tự bào chữa, cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn nói lời xin lỗi Đảng và Nhà nước về những sai phạm trong thương vụ AVG.

“Tôi xin gửi lời xin lỗi đến nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì những sai phạm của tôi đã gây ra, ảnh hưởng xấu đến uy tín đến tổ chức Đảng, đến nơi tôi đã công tác, xâm hại đến lợi ích của nhân dân", bị cáo Trương Minh Tuấn nói trước tòa.

Ông Tuấn nói suốt 41 năm công tác không bao giờ nghĩ ngày hôm nay, ông phải đứng hầu tòa ở vị trí dành cho bị cáo. Ông gọi những cáo buộc đối với bản thân trong vụ án này là “biến cố cuộc đời”.

cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan
Ông Trương Minh Tuấn. (Ảnh: TTXVN)

Cựu Bộ trưởng cũng hoàn toàn đồng ý với những tội danh mình bị cáo buộc và nêu quan điểm bào chữa cho mình nhưng không đổ tội cho người khác.

“Với nội dung của cáo trạng và Viện Kiểm sát luận tội, tôi hoàn toàn đồng ý. Đối diện với vụ án này, tôi mới nhận thức rõ hơn những góc khuất của thương vụ MobiFone mua AVG. Ở thời điểm làm Bộ trưởng, tôi cũng không thể nhận ra. Thương vụ sai cả 3 lĩnh vực từ giá cả, quy trình đến hiệu quả dự án”, bị cáo Tuấn nói.

“Quan điểm của tôi là bào chữa cho mình không phải đổ tội cho người khác. Vụ án này tôi sẽ mang đi suốt cuộc đời, không bao giờ quên được. Thời điểm thương vụ này diễn ra, tôi mới chuyển sang Bộ TT&TT (chuyển sang từ năm 2014) nên chưa có kinh nghiệm và tôi đã sai lầm đã ký quyết định 236”, ông Tuấn cho hay.

cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan
Cựu Bộ trưởng TT&TT thừa nhận cáo trạng và phần luận tội của đại diện VKS.

Ngoài ra, bị cáo Tuấn cho rằng những sai phạm của mình là điều đáng tiếc, thể hiện qua việc ông ký quyết định 236 dẫn đến MobiFone đạt thỏa thuận với AVG. Bị cáo Tuấn nói việc gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước từ thương vụ đó nằm ngoài mong muốn.

Ông Trương Minh Tuấn cho rằng thương vụ AVG là vụ án hy hữu đã thu hồi được toàn bộ tài sản cho Nhà nước. Ông mong HĐXX căn cứ các tình tiết này để xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho tất cả bị cáo.

Đề cập đến cáo buộc cầm 200.000 USD từ Phạm Nhật Vũ, ông Tuấn nói bản thân rất xấu hổ khi bị cáo buộc tội Nhận hối lộ. Dù số tiền đó nhận dưới hình thức quà biếu, chúc mừng hay cám ơn ở bất kỳ hoàn cảnh, thời điểm nào đều là hành vi phạm tội.

Kết thúc tự bào chữa, ông Trương Minh Tuấn mong HĐXX tiếp tục xem xét việc ông và gia đình đã khắc phục toàn hộ hậu quả vụ án để đưa ra hình phạt phù hợp, thấu tình đạt lý.

Trước đó, bị cáo Trương Minh Tuấn bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 6 - 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, từ 8 - 9 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt từ 14 - 16 năm tù.

Hải Vân (tổng hợp)
Nguồn:
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cùng 10 bị cáo xin kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cùng 10 bị cáo xin kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt

Trong số 14 bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, 11 bị cáo đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Cựu Chủ tịch HĐQT AVG Phạm Nhật Vũ và 2 bị cáo khác không kháng án.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son viết gì trong đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt?

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son viết gì trong đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt?

Bị cáo Nguyễn Bắc Son đã có đơn kháng cáo, cho rằng mức án tù chung thân là quá cao và xin giảm nhẹ hình phạt.

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Ngày 26/7, tại sân vận động Redsland (thành phố Saitama, Nhật Bản), vòng chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng Chùa Đại Ân Tokyo – FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 đã diễn ra thành công trong không khí sôi nổi, thắm đượm tinh thần thể thao và lòng nhân ái.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động