Cựu Bộ trưởng TTTT: 'Tôi rất xấu hổ khi nhận hối lộ, xin gửi lời xin lỗi Đảng và Nhân dân'

16:50 | 21/12/2019

Trong phần tự bào chữa trước tòa, cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn nói rất xấu hổ khi nhận hối lộ, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.
cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan Vì sao cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ được áp dụng giảm nhẹ đáng kể hình phạt?
cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan Ký thẩm định AVG để lấy tiền hoa hồng mua sữa cho con
cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ: Vay tiền trả cho MobiFone để không mang tiếng

Chiều 21/12, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Mở đầu phần tự bào chữa, cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn nói lời xin lỗi Đảng và Nhà nước về những sai phạm trong thương vụ AVG.

“Tôi xin gửi lời xin lỗi đến nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì những sai phạm của tôi đã gây ra, ảnh hưởng xấu đến uy tín đến tổ chức Đảng, đến nơi tôi đã công tác, xâm hại đến lợi ích của nhân dân", bị cáo Trương Minh Tuấn nói trước tòa.

Ông Tuấn nói suốt 41 năm công tác không bao giờ nghĩ ngày hôm nay, ông phải đứng hầu tòa ở vị trí dành cho bị cáo. Ông gọi những cáo buộc đối với bản thân trong vụ án này là “biến cố cuộc đời”.

cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan
Ông Trương Minh Tuấn. (Ảnh: TTXVN)

Cựu Bộ trưởng cũng hoàn toàn đồng ý với những tội danh mình bị cáo buộc và nêu quan điểm bào chữa cho mình nhưng không đổ tội cho người khác.

“Với nội dung của cáo trạng và Viện Kiểm sát luận tội, tôi hoàn toàn đồng ý. Đối diện với vụ án này, tôi mới nhận thức rõ hơn những góc khuất của thương vụ MobiFone mua AVG. Ở thời điểm làm Bộ trưởng, tôi cũng không thể nhận ra. Thương vụ sai cả 3 lĩnh vực từ giá cả, quy trình đến hiệu quả dự án”, bị cáo Tuấn nói.

“Quan điểm của tôi là bào chữa cho mình không phải đổ tội cho người khác. Vụ án này tôi sẽ mang đi suốt cuộc đời, không bao giờ quên được. Thời điểm thương vụ này diễn ra, tôi mới chuyển sang Bộ TT&TT (chuyển sang từ năm 2014) nên chưa có kinh nghiệm và tôi đã sai lầm đã ký quyết định 236”, ông Tuấn cho hay.

cuu bo truong tttt toi rat xau ho khi nhan hoi lo xin gui loi xin loi dang va nhan dan
Cựu Bộ trưởng TT&TT thừa nhận cáo trạng và phần luận tội của đại diện VKS.

Ngoài ra, bị cáo Tuấn cho rằng những sai phạm của mình là điều đáng tiếc, thể hiện qua việc ông ký quyết định 236 dẫn đến MobiFone đạt thỏa thuận với AVG. Bị cáo Tuấn nói việc gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước từ thương vụ đó nằm ngoài mong muốn.

Ông Trương Minh Tuấn cho rằng thương vụ AVG là vụ án hy hữu đã thu hồi được toàn bộ tài sản cho Nhà nước. Ông mong HĐXX căn cứ các tình tiết này để xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho tất cả bị cáo.

Đề cập đến cáo buộc cầm 200.000 USD từ Phạm Nhật Vũ, ông Tuấn nói bản thân rất xấu hổ khi bị cáo buộc tội Nhận hối lộ. Dù số tiền đó nhận dưới hình thức quà biếu, chúc mừng hay cám ơn ở bất kỳ hoàn cảnh, thời điểm nào đều là hành vi phạm tội.

Kết thúc tự bào chữa, ông Trương Minh Tuấn mong HĐXX tiếp tục xem xét việc ông và gia đình đã khắc phục toàn hộ hậu quả vụ án để đưa ra hình phạt phù hợp, thấu tình đạt lý.

Trước đó, bị cáo Trương Minh Tuấn bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 6 - 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, từ 8 - 9 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt từ 14 - 16 năm tù.

Hải Vân (tổng hợp)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cuu-bo-truong-tttt-toi-rat-xau-ho-khi-nhan-hoi-lo-xin-gui-loi-xin-loi-dang-va-nhan-dan-95179.html

In bài viết