"Hơn bao giờ hết, giới nữ công nhân, phụ nữ yếu thế đang cần thiết được xã hội quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19. Báo chí cần có nhiều tác phẩm để lên tiếng nhiều hơn, để xã hội quan tâm hơn đến thân phận của người phụ nữ và các nhóm yếu thế”, ông Nguyễn Minh Đức - Tổng biên tập Báo Kinh tế & Đô Thị, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 chia sẻ.
Bộ tài liệu “Tiếng Việt của em” đạt giải Nhì cuộc thi biên soạn sách, tài liệu học tiếng Việt cho NVNONN Bộ tài liệu “Tiếng Việt của em” đạt giải Nhì cuộc thi biên soạn sách, tài liệu học tiếng Việt cho NVNONN
Cuộc thi video ngắn #Usportchallenge thu hút 52.429 video tham gia, với 1,06 tỷ lượt xem trên toàn cầu Cuộc thi video ngắn #Usportchallenge thu hút 52.429 video tham gia, với 1,06 tỷ lượt xem trên toàn cầu

Sáng 28/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (11 Lê Hồng Phong), Ban tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các tập thể và cá nhân đoạt giải.

Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức. Chỉ trong thời gian ngắn phát động (diễn ra từ ngày 9/12/2021 đến ngày 28/12/2021), cuộc thi đã nhận được hơn 320 bài dự thi của các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương; nhà báo cộng đồng, phóng viên tự do...

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng nhiều nhà báo, phóng viên chuyên và không chuyên vẫn dành tâm huyết với chủ đề của cuộc thi, tích cực, sáng tạo trong việc khai thác thông tin để triển khai các loạt bài, tuyến bài có chất lượng.

Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” khởi nguồn từ việc, mặc dù đời sống của công nhân trong các khu công nghiệp, phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu sống và các nhóm yếu thế được quan tâm, chú trọng tuy nhiên, nguy cơ bị QRTD, thiếu sự chăm sóc sức khỏe là vấn đề nhiều người đang phải đối mặt. Mặt khác, một bộ phận các nhóm yếu thế gặp khó khăn hơn trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục, nhất là khi đại dịch COVID-19 chưa kết thúc.

Các tác phẩm dự thi có chất lượng tương đối đồng đều và đã đi vào chủ đề chính, mục đích, yêu cầu của cuộc thi. Các tác phẩm phản ánh khá nhiều mặt, đa dạng ở các góc độ, đặc biệt nêu bật được sự cần thiết phải bảo vệ nữ công nhân tại nơi làm việc, thanh niên dân tộc thiểu số, nhóm yếu thế khác trong điều kiện dịch bệnh.

Ông Nguyễn Minh Đức - Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô Thị, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi bày tỏ: "Hơn bao giờ hết, giới nữ công nhân, phụ nữ yếu thế đang cần thiết được xã hội quan tâm. Đặc biệt trong bối cảnh COVID-19, báo chí cần có nhiều tác phẩm để lên tiếng nhiều hơn, để xã hội quan tâm hơn đến thân phận của người phụ nữ và các nhóm yếu thế.”

Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Giám khảo cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 đã lựa chọn 36 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo để trao giải cho 16 tác phẩm (01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba và 10 giải Khuyến khích) cùng 2 tập thể và 2 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác tổ chức cuộc thi, với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 120 triệu đồng.

Giải nhất với loạt 3 bài viết “Tạo môi trường an toàn, văn minh để lao động nữ yên tâm cống hiến” với tổng trị giá giải thưởng 15 triệu đồng.

Giải nhất với loạt 3 bài viết “Tạo môi trường an toàn, văn minh để lao động nữ yên tâm cống hiến” của tác giả Khắc Nam

Các tác phẩm phản ánh đa dạng những góc độ trong việc chăm lo sức khỏe, sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số, những người yếu thế trong thời kỳ COVID-19, đặc biệt là phòng chống quấy rối tình dục. Đơn cử như tác phẩm "Chăm sóc sức khỏe cho lao động nữ" của tác giả Thái Yến (báo Người Đại biểu) đề cập đến việc thiếu thông tin, thiếu kỹ năng sống dẫn đến nhiều công nhân trẻ quan hệ tình dục không an toàn, mang thai và sinh con ngoài ý muốn; nạo phá thai trong điều kiện không an toàn bị ảnh hưởng về tâm lý, sức khỏe. Thế nhưng, việc quan tâm và chăm sóc sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản cho lao động nữ lại chưa được chủ DN quan tâm đúng mức.

Hay loạt 3 bài “Tạo môi trường an toàn, văn minh để lao động nữ yên tâm cống hiến” của tác giả Khắc Nam (báo Tuổi trẻ Thủ đô) đã đề cập đến môi trường làm việc là yếu tố quan trọng để giữ chân lao động nữ và những nỗ lực của doanh nghiệp đã “biến” nơi làm việc trở thành ngôi nhà thứ hai của lao động nữ.

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, doanh nghiệp còn xây dựng quy tắc ứng xử tại nơi làm việc, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, các chế độ quyền lợi cho lao động nói chung và lao động nữ nói riêng. Thậm chí từ những việc nhỏ như chiếc ghế ngồi dành cho lao động nữ cũng được lãnh đạo, ban an toàn lao động nghiên cứu để thiết kế phù hợp với môi trường lao động và giúp chị em giảm được nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Tác giả cũng đề cập đến việc cần trang bị thêm kiến thức , kỹ năng về giới giúp lao động nữ tự bảo vệ mình.

Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021
Ông Hồ Quang Lợi đại diện Hội nhà báo Việt Nam phát biểu, chia sẻ về cuộc thi

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh, cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” thể hiện sự nhân văn, ý nghĩa xã hội sâu sắc, tính xây dựng và nội dung đi vào vấn đề bảo vệ phụ nữ trong môi trường làm việc, xí nghiệp và nhà máy.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã chính thức công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” lần thứ 2 vào năm 2022 với quy mô mở rộng hơn...

Thí sinh Nguyễn Thị Tuyết Nhung trở thành quán quân Cuộc thi tiếng Hàn lần thứ nhất - Phú Thọ 2021 Thí sinh Nguyễn Thị Tuyết Nhung trở thành quán quân Cuộc thi tiếng Hàn lần thứ nhất - Phú Thọ 2021
Những khoảnh khắc du lịch đáng nhớ của ban giám khảo cuộc thi “My Vinpearl – My Moment” Những khoảnh khắc du lịch đáng nhớ của ban giám khảo cuộc thi “My Vinpearl – My Moment”
In bài viết

Truyền hình