Trang chủ Quốc tế
12:02 | 15/07/2016 GMT+7

Cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng tại thành phố Nice, Pháp diễn ra như nào?

aa
TĐO - Ít nhất 80 người chết, trong đó có nhiều trẻ em, sau khi một chiếc xe tải lao thẳng vào đám đông đang ăn mừng ngày Quốc khánh Pháp ở thành phố Nice, miền Nam nước này tối 14/7.

Dưới đây là một số thông tin đã biết về vụ khủng bố kinh hoàng này:

Cuộc tấn công diễn ra như thế nào?

cuoc tan cong khung bo kinh hoang tai thanh pho nice phap dien ra nhu nao

Cảnh sát Pháp làm việc tại hiện trường

Khoảng 23 giờ (giờ địa phương), một chiếc xe tải màu trắng có tải trọng 25 tấn đã lao thẳng vào đám đông gồm hàng trăm người. Khi đó, các nạn nhân đang tụ tập dọc bờ biển Promenade des Anglais để xem màn trình diễn pháo hoa.

Chiếc xe tử thần lao vào đám đông với vận tốc khoảng 60km/giờ, đi được gần 2km, cán qua hàng trăm người trước khi bị cảnh sát ngăn lại. Ít nhất 80 người chết và hàng chục người khác bị thương sau vụ việc.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Pháp, ông Pierre-Henry Brandet bác bỏ thông tin rằng có một số người bị bắt làm con tin. Kẻ tấn công đã bị bắn chết, nguồn tin chính thức từ chính phủ Pháp cho biết. Danh tính tên này chưa được xác định.

Đây có phải là một cuộc tấn công thánh chiến?

Hiện chưa có tổ chức cực đoan nào tuyên bố nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công. Tuy nhiên, các công tố viên Pháp cho biết: vụ việc sẽ được điều tra ráo riết bởi lực lượng chống khủng bố.

Cuộc tấn công xảy ra ngay sau khi Pháp tuyên bố duy trì tình trạng khẩn cấp, sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khủng bố liên hoàn tại Thủ đô Paris hồi tháng 11/2015, giết chết 130 người.

cuoc tan cong khung bo kinh hoang tai thanh pho nice phap dien ra nhu nao

Một người đàn ông ngồi cạnh thi thể người thiệt mạng trong vụ khủng bố ở Nice hôm 14/7

Thông tin về nghi phạm

Cảnh sát Pháp thu giữ được một số giấy tờ tùy thân trong chiếc xe mà thủ phạm sử dụng. Theo đó, chiếc xe này thuộc về một người đàn ông 31 tuổi, có 2 quốc tịch Tunisia – Pháp.

Tuy vậy, hiện chưa xác định được danh tính kẻ trực tiếp lái xe. Cảnh sát đã bắn ít nhất 40 viên đạn vào chiếc xe, giết chết thủ phạm ngay tại hiện trường.

Những vụ việc tương tự tại Pháp từng xảy ra trước đây

Tháng 12/2014, 2 người đàn ông đã lái xe đâm thẳng vào người đi bộ trong 2 vụ việc riêng biệt, khiến cả nước Pháp chấn động.

Trong vụ đầu tiên, thủ phạm đã hét lớn “Allahu Akbar” (giống như các phần tử đánh bom tự sát) khi lao xe vào người dân ở khu vực phía Đông thành phố Dijon. 13 người bị thương sau vụ việc. Theo nhà chức trách, người đàn ông 40 tuổi này bị tâm thần, và không liên quan tới các nhóm thánh chiến.

Một ngày sau đó, xảy ra vụ việc tương tự tại thành phố Nantes, khiến một người chết và 9 người bị thương. Thủ phạm sau đó đã tự đâm mình nhiều nhát. Một máy tính xách tay được tìm thấy trong xe, trong đó kẻ tấn công nói rằng mình “căm thù xã hội Pháp”. Vừa qua, y đã tự sát trong tù khi đang chờ xét xử.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Câu chuyện "thay da đổi thịt" của các trạm dịch vụ trên đường cao tốc Trung Quốc

Câu chuyện "thay da đổi thịt" của các trạm dịch vụ trên đường cao tốc Trung Quốc

Cùng với sự bùng nổ của du lịch tự lái, ngày càng nhiều trạm dịch vụ trên các tuyến cao tốc Trung Quốc được nâng cấp, chuyển mình từ những điểm dừng chân ngắn ngủi thành những không gian trải nghiệm văn hóa đa dạng – nơi du khách có thể ăn uống, tham quan và chụp ảnh “check-in”. Sự thay đổi này không chỉ giúp nâng cao danh tiếng du lịch địa phương mà còn thúc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng du lịch.
Tiết lộ tỷ lệ tuyển chọn "phi hành gia chuột" trên tàu vũ trụ chở người Thần Châu - 21

Tiết lộ tỷ lệ tuyển chọn "phi hành gia chuột" trên tàu vũ trụ chở người Thần Châu - 21

Đêm 31/10/2025, Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ chở người Thần Châu - 21. Cùng với ba phi hành gia bay vào không gian còn có 4 con chuột đen. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện thí nghiệm khoa học trên không gian đối với động vật gặm nhấm có vú, thí nghiệm nhằm nghiên cứu sự thay đổi sinh lý của sinh vật trong môi trường vi trọng lực, mô phỏng tiến trình già yếu tự nhiên 10 năm của con người.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.

Đọc nhiều

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào từ ngày 01-02/12.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Phiên bản di động