Trang chủ Quốc tế
13:46 | 06/08/2022 GMT+7

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki

aa
77 năm đã trôi qua, trên những vùng đất từng hứng chịu sự tàn phá nặng nề của bom nguyên tử, cuộc sống đã hồi sinh, đâm chồi, nảy lộc.
Thị trưởng Nagasaki kêu gọi thế giới xóa bỏ vũ khí hạt nhân Thị trưởng Nagasaki kêu gọi thế giới xóa bỏ vũ khí hạt nhân
TĐO - Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 9/8, nhân dịp kỷ niệm 71 năm thành phố Nagasaki (Nhật Bản) hứng chịu quả bom nguyên tử của Mỹ trong Thế chiến II, Thị trưởng Tomihisa Taue của thành phố này đã kêu gọi thế giới "tập trung trí tuệ" để xóa bỏ vũ khí hạt nhân.
73 năm Hiroshima và Nagasaki: Chuyện của hai "mệnh lệnh" chết chóc
Hai mảnh giấy vàng in "mệnh lệnh" ném 2 quả bom nguyên tử xuống 2 TP.Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản ngay lập tức lấy đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người và hàng trăm ngàn người khác trong nhiều năm sau đó. Đó là một trong số thảm họa nhân tạo khủng khiếp bậc nhất trong lịch sử nhân loại.

Trúc đào được xem là loài hoa biểu tượng của thành phố Hiroshima (Nhật Bản), bởi đây chính là loài hoa đầu tiên mọc lên sau khi cả thành phố bị san bằng bởi vụ nổ của bom nguyên tử.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Loài hoa biểu tượng của thành phố Hiroshima (Ảnh: iStock).

Ngày 9/8/1945, vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công bằng bom nguyên tử, thành phố Nagasaki có khoảng 260.000 dân. Giờ đây, thành phố này có hơn nửa triệu người dân đang sinh sống.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Dân số thành phố Nagasaki tăng cao hơn trước nhiều (Ảnh: iStock).

Có tổng cộng sáu cây bạch quả mọc cách địa điểm vụ nổ ở Hiroshima khoảng 1.6km. Những cây này đã tồn tại qua vụ thả bom, và tiếp tục phát triển sau đó. Đây là loài cây được người Nhật Bản xem là biểu tượng của niềm hy vọng.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Lá của cây bạch quả trở vàng mỗi độ thu về (Ảnh: iStock).

Vào tháng 5/2016, Barack Obama trở thành Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến Hiroshima khi đang là Tổng thống đương nhiệm. Ông đã đến thăm Bảo tàng và Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima, nơi tưởng nhớ và bày tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Tổng thống Mỹ Barack Obama tưởng niệm nạn nhân của 2 vụ ném bom nguyên tử (Ảnh: Getty Images).

Công viên Hòa bình Nagasaki mở cửa vào năm 1955 ngay tại địa điểm nơi quả bom nguyên tử rơi xuống. Nằm bên trong công viên là một bức tượng nặng 30 tấn do Seibo Kitamura tạo ra. Bức tượng có tay phải chỉ lên trời tượng trưng cho sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân, tay trái đưa ra theo chiều ngang tượng trưng cho hòa bình.

Công viên Hòa bình Nagasaki (Ảnh: iStock)
Công viên Hòa bình Nagasaki (Ảnh: iStock)

Vào ngày 6/8 hàng năm, Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima luôn tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ các nạn nhân. Thủ tướng Nhật Bản và Thị trưởng thành phố Hiroshima có bài phát biểu lúc 8h16 (thời điểm xảy ra vụ nổ), tiếp theo sau đó là một phút mặc niệm.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima (Ảnh: iStock).

Một nghiên cứu do nhà sinh học phân tử tên Bertrand Jordan thực hiện đã đưa ra kết luận rằng, tuổi thọ của những người bị ảnh hưởng bởi vụ nổ ở Nagasaki và Hiroshima chỉ giảm vỏn vẹn vài tháng so với những người không bị ảnh hưởng.

Không có sự khác biệt nào tồn tại giữa những đứa trẻ được sinh ra từ những người bị ảnh hưởng bởi vụ nổ và những đứa trẻ không bị ảnh hưởng.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Trẻ em không bị ảnh hưởng bởi hậu quả của bom nguyên tử (Ảnh: iStock).

Hiroshima luôn là một trong những thành phố lên án kịch liệt nhất việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Thị trưởng cũng đồng thời là chủ tịch của Mayors for Peace, một tổ chức quốc tế vận động thị trưởng của các thành phố khác nhau trên khắp thế giới bãi bỏ và lên án hành động sử dụng vũ khí hạt nhân.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Hiroshima là thành phố đi đầu trong vận động chống vũ khí hạt nhân (Ảnh: iStock).

Cuối năm 1958, dân số của Hiroshima đạt 410.000 công dân. Ngày nay, thành phố này là nơi sinh sống của hơn 1,2 triệu người.

Thành phố Hiroshima (Ảnh: iStock).
Thành phố Hiroshima (Ảnh: iStock).

Henry L. Stimson, Bộ trưởng Chiến tranh Hoa Kỳ, được cho là đã được cố đô Kyoto khỏi bom nguyên tử. Ông là người đã can ngăn Tổng thống Truman không ném bom cố đô vì lo sợ sẽ tàn phá ý nghĩa văn hóa của nó. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, ông Stimson không muốn Kyoto bị ném bom bởi đây từng là điểm đến cho tuần trăng mật của ông.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Cố đô Kyoto (Ảnh: iStock).

Đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản vẫn đang là quốc gia duy nhất trên thế giới đã hứng chịu bom nguyên tử. Hai quả bom do Hoa Kỳ thả xuống Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8/1945 đã gây nên những tác động lâu dài đến hai thành phố này, hơn 77 năm sau vẫn còn cảm nhận được.

Tổng thống Mỹ thăm Hiroshima: Sự kiện "hot" nhất ngày
TĐO - Tổng thống Mỹ Obama thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima, 2 tiêm kích F/A-18 Mỹ va chạm, rơi xuống biển, lực sĩ 66 tuổi dùng tóc kéo xe nặng chục tấn ở Anh... là những tin tức đáng chú ý trong ngày.
Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí hỗ trợ nạn nhân da cam Việt Nam 21 triệu đồng Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí hỗ trợ nạn nhân da cam Việt Nam 21 triệu đồng
Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí (Hội đồng Gensuikyo) đã ủng hộ 21 triệu đồng hỗ trợ nạn nhân da cam tại Việt Nam.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Việt Nam mong muốn tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ

Việt Nam mong muốn tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ

Chiều 10/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn

Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn

Ngày 17/12, trong khuôn khổ các hoạt động tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã có buổi tiếp Đoàn Đại biểu Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, do Đại sứ Nhật Bản tại Hà Nội Ito Naoki dẫn đầu, nhằm trao đổi về định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới và chia sẻ kinh nghiệm phát triển lâu dài.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc

Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela sau khi bắt giữ Tổng thống Maduro; Nga không kích Kiev, ghi nhận thương tích dân sự đầu tiên năm 2026; Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” dù Tổng thống Lee thăm Trung Quốc... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/01.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa; Nổ quán bar tại Thụy Sĩ, hàng trăm người thương vong... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/01.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Trước thềm năm 2026, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc và mạng Internet gửi thông điệp năm mới.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động