Trang chủ Quốc tế
13:46 | 06/08/2022 GMT+7

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki

aa
77 năm đã trôi qua, trên những vùng đất từng hứng chịu sự tàn phá nặng nề của bom nguyên tử, cuộc sống đã hồi sinh, đâm chồi, nảy lộc.
Thị trưởng Nagasaki kêu gọi thế giới xóa bỏ vũ khí hạt nhân Thị trưởng Nagasaki kêu gọi thế giới xóa bỏ vũ khí hạt nhân
TĐO - Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 9/8, nhân dịp kỷ niệm 71 năm thành phố Nagasaki (Nhật Bản) hứng chịu quả bom nguyên tử của Mỹ trong Thế chiến II, Thị trưởng Tomihisa Taue của thành phố này đã kêu gọi thế giới "tập trung trí tuệ" để xóa bỏ vũ khí hạt nhân.
73 năm Hiroshima và Nagasaki: Chuyện của hai "mệnh lệnh" chết chóc
Hai mảnh giấy vàng in "mệnh lệnh" ném 2 quả bom nguyên tử xuống 2 TP.Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản ngay lập tức lấy đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người và hàng trăm ngàn người khác trong nhiều năm sau đó. Đó là một trong số thảm họa nhân tạo khủng khiếp bậc nhất trong lịch sử nhân loại.

Trúc đào được xem là loài hoa biểu tượng của thành phố Hiroshima (Nhật Bản), bởi đây chính là loài hoa đầu tiên mọc lên sau khi cả thành phố bị san bằng bởi vụ nổ của bom nguyên tử.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Loài hoa biểu tượng của thành phố Hiroshima (Ảnh: iStock).

Ngày 9/8/1945, vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công bằng bom nguyên tử, thành phố Nagasaki có khoảng 260.000 dân. Giờ đây, thành phố này có hơn nửa triệu người dân đang sinh sống.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Dân số thành phố Nagasaki tăng cao hơn trước nhiều (Ảnh: iStock).

Có tổng cộng sáu cây bạch quả mọc cách địa điểm vụ nổ ở Hiroshima khoảng 1.6km. Những cây này đã tồn tại qua vụ thả bom, và tiếp tục phát triển sau đó. Đây là loài cây được người Nhật Bản xem là biểu tượng của niềm hy vọng.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Lá của cây bạch quả trở vàng mỗi độ thu về (Ảnh: iStock).

Vào tháng 5/2016, Barack Obama trở thành Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến Hiroshima khi đang là Tổng thống đương nhiệm. Ông đã đến thăm Bảo tàng và Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima, nơi tưởng nhớ và bày tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Tổng thống Mỹ Barack Obama tưởng niệm nạn nhân của 2 vụ ném bom nguyên tử (Ảnh: Getty Images).

Công viên Hòa bình Nagasaki mở cửa vào năm 1955 ngay tại địa điểm nơi quả bom nguyên tử rơi xuống. Nằm bên trong công viên là một bức tượng nặng 30 tấn do Seibo Kitamura tạo ra. Bức tượng có tay phải chỉ lên trời tượng trưng cho sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân, tay trái đưa ra theo chiều ngang tượng trưng cho hòa bình.

Công viên Hòa bình Nagasaki (Ảnh: iStock)
Công viên Hòa bình Nagasaki (Ảnh: iStock)

Vào ngày 6/8 hàng năm, Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima luôn tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ các nạn nhân. Thủ tướng Nhật Bản và Thị trưởng thành phố Hiroshima có bài phát biểu lúc 8h16 (thời điểm xảy ra vụ nổ), tiếp theo sau đó là một phút mặc niệm.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima (Ảnh: iStock).

Một nghiên cứu do nhà sinh học phân tử tên Bertrand Jordan thực hiện đã đưa ra kết luận rằng, tuổi thọ của những người bị ảnh hưởng bởi vụ nổ ở Nagasaki và Hiroshima chỉ giảm vỏn vẹn vài tháng so với những người không bị ảnh hưởng.

Không có sự khác biệt nào tồn tại giữa những đứa trẻ được sinh ra từ những người bị ảnh hưởng bởi vụ nổ và những đứa trẻ không bị ảnh hưởng.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Trẻ em không bị ảnh hưởng bởi hậu quả của bom nguyên tử (Ảnh: iStock).

Hiroshima luôn là một trong những thành phố lên án kịch liệt nhất việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Thị trưởng cũng đồng thời là chủ tịch của Mayors for Peace, một tổ chức quốc tế vận động thị trưởng của các thành phố khác nhau trên khắp thế giới bãi bỏ và lên án hành động sử dụng vũ khí hạt nhân.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Hiroshima là thành phố đi đầu trong vận động chống vũ khí hạt nhân (Ảnh: iStock).

Cuối năm 1958, dân số của Hiroshima đạt 410.000 công dân. Ngày nay, thành phố này là nơi sinh sống của hơn 1,2 triệu người.

Thành phố Hiroshima (Ảnh: iStock).
Thành phố Hiroshima (Ảnh: iStock).

Henry L. Stimson, Bộ trưởng Chiến tranh Hoa Kỳ, được cho là đã được cố đô Kyoto khỏi bom nguyên tử. Ông là người đã can ngăn Tổng thống Truman không ném bom cố đô vì lo sợ sẽ tàn phá ý nghĩa văn hóa của nó. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, ông Stimson không muốn Kyoto bị ném bom bởi đây từng là điểm đến cho tuần trăng mật của ông.

Cuộc sống đâm chồi nảy lộc ở Hiroshima và Nagasaki
Cố đô Kyoto (Ảnh: iStock).

Đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản vẫn đang là quốc gia duy nhất trên thế giới đã hứng chịu bom nguyên tử. Hai quả bom do Hoa Kỳ thả xuống Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8/1945 đã gây nên những tác động lâu dài đến hai thành phố này, hơn 77 năm sau vẫn còn cảm nhận được.

Tổng thống Mỹ thăm Hiroshima: Sự kiện "hot" nhất ngày
TĐO - Tổng thống Mỹ Obama thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima, 2 tiêm kích F/A-18 Mỹ va chạm, rơi xuống biển, lực sĩ 66 tuổi dùng tóc kéo xe nặng chục tấn ở Anh... là những tin tức đáng chú ý trong ngày.
Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí hỗ trợ nạn nhân da cam Việt Nam 21 triệu đồng Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí hỗ trợ nạn nhân da cam Việt Nam 21 triệu đồng
Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí (Hội đồng Gensuikyo) đã ủng hộ 21 triệu đồng hỗ trợ nạn nhân da cam tại Việt Nam.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Hoa Kỳ và Iran

Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Hoa Kỳ và Iran

Ngày 8/4/2026, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Hoa Kỳ và Iran, đánh giá đây là tín hiệu tích cực góp phần hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực Trung Đông.
Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và tăng cường kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội.
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.

Các tin bài khác

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Ngày 5/4 là Tết Thanh Minh. Thanh Minh vừa là tiết khí thứ năm trong 24 tiết khí, vừa là một trong bốn lễ hội truyền thống lớn của Trung Quốc (Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu), mang ý nghĩa kép của tiết khí tự nhiên và lễ hội văn hóa.
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Hàng không Trung Quốc chịu áp lực lớn từ giá nhiên liệu tăng vọt; Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ, buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu; Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 4/4.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Sáng 30/3, khi tham gia hoạt động trồng cây theo nghĩa vụ tại Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, sinh thái tốt đẹp là thành quả chung của toàn dân, đồng thời cũng cần sự chung tay xây dựng của mọi người.
CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil

CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil

Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) vừa tổ chức chuỗi đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động