Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
06:44 | 21/05/2020 GMT+7

Cuộc sống của du khách nước ngoài khi 'mắc kẹt' tại Việt Nam vì Covid-19

aa
Trang du lịch Croatiaweek chia sẻ về cuộc sống của Arijana Tkalcec và bạn trai - 2 du khách nước ngoài đã bị "mắc kẹt" lại ở Việt Nam và sự lựa chọn giữa ở lại hay về nhà khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
cuoc song cua du khach nuoc ngoai khi mac ket tai viet nam vi covid 19 Báo chí nước ngoài đưa tin sức khỏe phi công Anh mắc Covid-19 đang ở Việt Nam
cuoc song cua du khach nuoc ngoai khi mac ket tai viet nam vi covid 19 Video: Người nước ngoài cảm thấy an toàn và đáng sống khi ở Việt Nam

"Mắc kẹt" vì đại dịch Covid-19

cuoc song cua du khach nuoc ngoai khi mac ket tai viet nam vi covid 19
(Ảnh: shipped_away)

Vào tháng 1 vừa qua, chuyến du lịch vòng quanh Đông Nam Á trong 7 tháng của Arijana và bạn trai được thực hiện sau khi cả hai vừa tốt nghiệp đại học. Lúc này, các ca nhiễm Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc. Sau 1 tháng đặt chân tới Bali, Indonesia thì cả hai có dự định đến Việt Nam và ở lại đây trong 3 tháng. Kế hoạch của họ đã thay đổi khi đại dịch bùng phát.

Trong 2 tuần đầu khi nhập cảnh vào Việt Nam, cả nước không ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 mới nào. Thế nhưng, các ca lây nhiễm có dấu hiệu gia tăng ở châu Âu. Phan Thiết là một trong những tỉnh công bố có ca lây nhiễm đầu tiên. Sự vắng vẻ bao trùm lên cả thành phố vốn dĩ nhộn nhịp, đông đúc khách du lịch. Các nhà hàng dần đóng cửa, khách sạn không nhận du khách.

Arijana và bạn trai nhận thấy tình hình dịch bệnh ở Việt Nam vẫn chưa tới mức nghiêm trọng. Vì thế, họ quyết định di chuyển đến Đà Lạt. Thật không may mắn, ở đây người dân địa phương từ chối họ vì là khách nước ngoài. Trên đường, mọi người đều đeo khẩu trang khi thấy họ. Bởi lẽ, nhiều ca nhiễm mới ở Việt Nam đều là người nước ngoài trở về.

Ở lại hay về nước?

cuoc song cua du khach nuoc ngoai khi mac ket tai viet nam vi covid 19
(Ảnh: Croatia week)

Trước những hành động đó, cả hai thấu hiểu và đứng trước sự lựa chọn giữa việc ở lại hay về nước. Mọi thứ diễn ra mỗi lúc một nhanh hơn. Trên thế giới, các nước bắt đầu cấm biên, tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên tồi tệ. Các chuyến bay hạn chế dần. Họ đã quyết định ở lại Việt Nam sau khi đã gọi điện bàn bạc kỹ lưỡng với gia đình và bạn bè ở quê nhà.

Có nhiều lý do khiến họ đưa ra quyết định cuối cùng này. Thứ nhất, việc di chuyển bằng máy báy trong thời điểm này rất mạo hiểm vì nhiều ca nhiễm liên quan do có người bệnh đi chung. Thứ hai, chi phí đi lại trong mùa dịch đắt đỏ và nhiều phát sinh. Thứ ba, nếu họ về nước lúc này sẽ bắt buộc phải cách ly 14 ngày, đồng thời cũng có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Cuối cùng, người bạn trai của Arijana lại đến từ Slovenia, nơi này đã đóng biên và anh ấy chắc chắn sẽ gặp nhiều vấn đề rắc rối khi trở về.

Cả hai quyết định ở lại và lựa chọn nhanh chóng điểm dừng tại Đà Nẵng làm nơi tạm thời “mắc kẹt”. Một thành phố lớn, đáp ứng một cuộc sống bình thường với những thứ họ cần.

Hành trình 6 tiếng di chuyển từ Đà Lạt về Nha Trang rồi lại tiếp tục gần 10 tiếng trên tàu để tới Đà Nẵng. Mặc dù di chuyển đường dài, họ vẫn thể hiện sự tôn trọng những người xung quanh bằng việc đeo khẩu trang trong suốt 10 tiếng di chuyển.

Quyết định đúng đắn

cuoc song cua du khach nuoc ngoai khi mac ket tai viet nam vi covid 19
(Ảnh: Croatia week)

Ở ga Đà Nằng, cả hai đã rất sốc khi nhìn thấy mọi người mặc đồ bảo hộ và đi cùng cảnh sát đứng đợi hành khách ở lối vào. Ở đây, họ được hướng dẫn và làm thủ tục qua một người cầm biển ghi chỉ dẫn vì trên tàu chỉ có duy nhất họ là người nước ngoài. Lúc đầu họ rất sợ khi thấy các nhà chức trách vì không biết sẽ có chuyện gì xảy ra với mình.

Tuy nhiên, cả hai đã bình tĩnh và cảm thấy sự tử tế khi được đo nhiệt độ, hướng dẫn khử trùng tay hai lần. Họ phải điền thêm một số thông tin khác như những nơi đã di chuyển, thời điểm tới Việt Nam,… do họ là khách nước ngoài qua ứng dụng Khai báo y tế. Mỗi ngày, họ đều nhận được thông báo hỏi thăm tình hình sức khỏe và các triệu chứng. Cách làm khiến họ cảm thấy an tâm hơn vì cơ quan y tế có thể theo dõi sức khỏe và hỗ trợ bất cứ lúc nào.

cuoc song cua du khach nuoc ngoai khi mac ket tai viet nam vi covid 19
(Ảnh: Croatia week)

Trước khi Đà Nẵng bắt đầu đóng cửa các địa điểm công cộng, Arijana và bạn trai đã tới đây vào phút chót. Bãi biển đóng cửa, cảnh sát và nhân viên cứu hộ tuần tra khu vực để ngăn người ra biển. Ở những nơi công cộng, mọi người phải luôn đeo khẩu trang. Trong suốt 22 ngày thực hiện giãn cách xã hội, cả hai buộc phải ở nhà và tự nấu ăn. Mỗi tuần đi chợ một lần nhưng không gặp bất kỳ lý do nào trong việc tìm mua thực phẩm.

cuoc song cua du khach nuoc ngoai khi mac ket tai viet nam vi covid 19
(Ảnh: Croatia week)

Khi so sánh với tỷ lệ lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 giữa Việt Nam và thế giới, họ cảm thấy mình đã có quyết định đúng đắn trong trường hợp này. Cách xử lý, tuyên truyền phòng bệnh tích cực của Chính phủ đã giúp họ cảm thấy an toàn suốt những ngày ở Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia chưa có ca tử vong nào. Cả hai rất vui mừng và đang tận hưởng cuộc sống lành mạnh mỗi ngày tại đây.

Theo cập nhật của Arijana Tkalcec trên trang Twitter, hiện tại cô và bạn trai vẫn ở Việt Nam. Ngày 19/5, nữ du khách viết trên trang cá nhân: "Thật không thể tin được chúng tôi đã ở Việt Nam được 3 tháng và sẽ ở lại thêm 3 tháng nữa. Đó không phải là kế hoạch ban đầu, nhưng hiện giờ, chúng tôi chẳng có gì để phàn nàn. Chúng tôi cảm thấy mình thực sự may mắn vì mắc kẹt ở nơi đây. Tôi rất háo hức cho hành trình khám phá Việt Nam sắp tới".

cuoc song cua du khach nuoc ngoai khi mac ket tai viet nam vi covid 19 Tình đoàn kết của Việt Nam với các quốc gia trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn và cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh, Việt Nam đã làm tất cả những gì tốt ...

cuoc song cua du khach nuoc ngoai khi mac ket tai viet nam vi covid 19 Bạn bè nước ngoài cảm kích tinh thần đoàn kết quốc tế của Việt Nam trong chống dịch COVID-19

Chứng kiến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam, bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá đây là hình mẫu, là ...

cuoc song cua du khach nuoc ngoai khi mac ket tai viet nam vi covid 19 Rời khu cách ly chống Covid-19 của Việt Nam, du khách nước ngoài bày tỏ lòng cảm kích

Nữ du khách ngoại quốc Cristina Daus - trưởng nhóm của một đoàn khách du lịch Rumani đã bày tỏ sự cảm kích thông qua ...

Khánh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Chiều 14/10, tại Khách sạn Silk Path, Ủy ban nhân dân thành phố Huế phối hợp với Tổ chức các Thành phố Di sản Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương (OWHC-AP) khai mạc Hội nghị Khu vực lần thứ 5 với chủ đề “Nâng cao khả năng sống vì sự phát triển bền vững của các Thành phố Di sản Thế giới”.
Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng

Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng

Ngày 24/9, tại Đà Nẵng diễn ra chương trình nghệ thuật "Chung một mái nhà, cùng một vầng trăng - Tết Trung thu" với 13 tiết mục đặc sắc do đoàn nghệ thuật Liễu Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) biểu diễn, nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và Năm Giao lưu Nhân văn Việt - Trung 2025.
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động