Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
11:58 | 24/05/2025 GMT+7

Gắn kết văn hóa Việt - Mexico qua di sản khảo cổ

aa
Triển lãm chuyên đề “Hành trình qua Mexico cổ đại” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam đã mang đến công chúng một hành trình khám phá nền văn minh rực rỡ của Mexico tiền Colombo - món quà văn hóa đặc biệt nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mexico (19/5/1975 - 19/5/2025).
Việt Nam - Mexico: Củng cố nền tảng hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất hơn
Doanh nghiệp Việt muốn "thâm nhập" thị trường Mỹ Latinh

Lễ khai mạc triển lãm vừa được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), với sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrin. Tham dự sự kiện còn có đại diện Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Mexico, Đại sứ và đại diện ngoại giao đoàn đến từ các nước Mỹ Latinh, vùng Caribe, Tây Ban Nha cùng đông đảo công chúng yêu văn hóa và khảo cổ học.

Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrin (ngoài cùng bên phải) giới thiệu với Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (thứ hai từ trái sang) các bản sao hiện vật tại triển lãm. (Ảnh: icd.gov.vn)
Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrin (ngoài cùng bên phải) giới thiệu với Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (thứ hai từ trái sang) các bản sao hiện vật tại triển lãm. (Ảnh: icd.gov.vn)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, năm 2025 đánh dấu chặng đường 50 năm son sắt trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mexico - khoảng thời gian đủ dài để vun đắp những tình cảm sâu đậm, xây dựng những mối liên kết bền vững, vượt qua bao thăng trầm của lịch sử. Quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực: từ chính trị, kinh tế, thương mại đến văn hóa, giáo dục và khoa học - kỹ thuật. Đặc biệt, văn hóa, với tư cách là “sợi dây kết nối bền chặt nhất”, tiếp tục đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường sự hiểu biết và gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, triển lãm không chỉ là một sự kiện văn hóa mà còn là món quà ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, là lời khẳng định cho sự hợp tác văn hóa sâu sắc và bền vững giữa hai quốc gia. Những hiện vật khảo cổ đặc sắc - bản sao do Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) cung cấp - sẽ giúp công chúng Việt Nam có cơ hội khám phá, chiêm ngưỡng những giá trị văn hóa rực rỡ của các nền văn minh cổ đại Mexico.

Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrin cho biết, triển lãm giới thiệu các bản sao hiện vật tinh xảo, được thực hiện bởi những nghệ nhân hàng đầu Mexico và được chứng nhận bởi INAH - cơ quan cao nhất của Mexico trong bảo tồn di sản khảo cổ. Đây là lần đầu tiên một triển lãm chuyên đề về nghệ thuật tiền Colombo được tổ chức tại Việt Nam, đưa công chúng tới gần hơn với những nền văn minh vĩ đại từng tồn tại và phát triển trong hơn 2.500 năm lịch sử - từ Olmec, Teotihuacan, đến Maya và Aztec.

Theo Đại sứ Negrin, để hiểu rõ Mexico ngày nay không gì bằng việc tìm hiểu chiều sâu lịch sử và bản sắc của các nền văn minh cổ đại Olmec, Teotihuacan hay các nền văn minh Maya và Aztec. Những thành phố huy hoàng, kim tự tháp đồ sộ như Chichén Itzá - một trong bảy kỳ quan mới của thế giới được UNESCO công nhận năm 2007 - là di sản trường tồn của những nền văn hóa rực rỡ này”. Ông khẳng định, triển lãm sẽ mở ra những góc nhìn phong phú về nghệ thuật, tín ngưỡng và đời sống thường nhật của người Mexico cổ đại.

Phần lớn hiện vật trưng bày trong triển lãm là đồ gốm - loại hình nghệ thuật phổ biến trong các nền văn minh cổ Mexico. Những chiếc bình gốm đa dạng về hình dáng, kích thước, được trang trí bằng các họa tiết hình học, biểu tượng và hình ảnh thiên nhiên… không chỉ phục vụ sinh hoạt thường ngày mà còn mang đậm ý nghĩa tâm linh, gắn liền với nghi thức dâng cúng thần linh và táng lễ.

Một trong những điểm nhấn đặc biệt của triển lãm là Códice Boturini - còn gọi là “Dải hành hương” - bản thảo cổ ghi lại hành trình huyền thoại của người Mexico từ vùng đất Aztlán (phía Bắc Mexico) đến kinh đô Tenochtitlán vào năm 1325 sau Công nguyên. Hình ảnh đại bàng ngoạm rắn đậu trên cây xương rồng trong bản thảo này chính là biểu tượng quốc huy hiện nay của Mexico.

Triển lãm “Hành trình qua Mexico cổ đại” mở cửa từ ngày 22 đến 28/5/2025 tại Trung tâm Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Mexico Sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Mexico
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị và giao lưu văn hóa với các đối tác Mỹ Latinh Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị và giao lưu văn hóa với các đối tác Mỹ Latinh
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển lãm ở St. Petersburg khắc họa dấu ấn Hồ Chí Minh trong tình hữu nghị Việt - Nga

Triển lãm ở St. Petersburg khắc họa dấu ấn Hồ Chí Minh trong tình hữu nghị Việt - Nga

Ngày 10/9 tại St. Petersburg (Liên bang Nga), triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng cho tình hữu nghị Việt Nam và Liên bang Nga” đã khai mạc, giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh quý giá tái hiện hành trình hoạt động cách mạng của Người và sự gắn bó bền chặt giữa hai dân tộc.
Khơi dậy niềm tự hào, khát vọng cống hiến qua Triển lãm 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Khơi dậy niềm tự hào, khát vọng cống hiến qua Triển lãm 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Các cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội được tham quan Triển lãm đã nhân lên niềm tự hào, tình yêu Tổ quốc, từ đó tiếp tục lan tỏa tình yêu và niềm tự hào ấy tới bạn bè, người thân. Đây còn là dịp để mỗi người ôn lại chặng đường vẻ vang của dân tộc, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến, quyết tâm thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày thành lập MTTQ Việt Nam.
Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, từ ngày 13/9 - 9/11, Bảo tàng Mỹ thuật Châu Á Fukuoka (Fukuoka Asian Art Museum) sẽ mở cửa đón công chúng đến với Triển lãm đặc biệt “Việt Nam, Phong cảnh của Ký ức”. Sau đó, triển lãm tiếp tục được giới thiệu tại Bảo tàng Mỹ thuật tỉnh Okinawa (Okinawa Prefectural Museum & Art Museum) từ ngày 22/11/2025 đến 18/1/2026, hứa hẹn mang đến cho khán giả Nhật Bản cái nhìn toàn diện, đa chiều về dòng chảy mỹ thuật Việt Nam hiện đại và đương đại.

Các tin bài khác

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Ông Lein Riches, du khách Australia đã bật khóc khi nhận lại chiếc nhẫn trị giá hơn 2.000 USD (khoảng 52 triệu đồng Việt Nam). Ông chia sẻ: Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc, người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi trở lên hoàn hảo.
Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Tại EXPO 2025 Osaka, Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên giới thiệu màn kết hợp độc đáo giữa võ thuật Muay Thái và âm nhạc truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm nghệ thuật mới lạ, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả quốc tế.

Đọc nhiều

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Lan tỏa thông điệp khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị qua các sự kiện A80

Lan tỏa thông điệp khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị qua các sự kiện A80

Tại Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (A80) diễn ra ngày 09/10 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Kỷ niệm các ngày lễ lớn đánh giá: các hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức trang trọng, đúng tầm vóc, an toàn tuyệt đối; không chỉ khơi dậy niềm tự hào, khát vọng phát triển trong nhân dân, mà còn lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Tại cuộc họp ngày 09/10 của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRRP), Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng hơn 30 cơ quan đại diện quốc tế thống nhất không để chậm trễ công tác cứu trợ, phục hồi sau bão, đồng thời kêu gọi hành động tập thể, xây dựng khả năng chống chịu bền vững cho cộng đồng.
"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 09/10 ở Hà Nội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin về hai chương trình vận động quy mô lớn: ủng hộ nhân dân Cuba và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động