Alibaba đang đối mặt với hàng loạt thách thức cả trong và ngoài nước, có khả năng thay đổi hoàn toàn công ty công nghệ nổi tiếng nhất Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc đang điều tra Alibaba vì tội độc quyền, đồng thời gây sức ép buộc Ant Group - startup tài chính của tỷ phú Jack Ma phải cải tổ hoàn toàn hoạt động kinh doanh.
Nhà báo Mỹ chỉ đích danh nơi tỷ phú Jack Ma đang Nhà báo Mỹ chỉ đích danh nơi tỷ phú Jack Ma đang "ẩn cư"
Vì sao tỉ phú Jack Ma bị nghi mất tích suốt 2 tháng qua? Vì sao tỉ phú Jack Ma bị nghi mất tích suốt 2 tháng qua?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ kế hoạch cấm đầu tư Mỹ vào Alibaba, Tencent và Baidu, nhưng chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung vẫn tiếp tục leo thang. Do đó, Alibaba có thể sẽ bất ngờ "lĩnh đòn" trên đất Mỹ.

Cuộc khủng hoảng mang tính tồn vong của Jack Ma và Alibaba
Cuộc khủng hoảng mang tính tồn vong của Jack Ma và Alibaba.

Giữa tâm bão, tỷ phú Jack Ma im hơi lặng tiếng suốt hơn 2 tháng, dẫn đến tin đồn ông bị bắt.

Theo chuyên gia Capri, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt quảng lý ngành công nghệ nước này. Tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trấn áp hành vi độc quyền của các nền tảng online là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Bắc Kinh trong năm 2021.

Cuộc điều tra nhắm vào Alibaba và các công ty Internet khác phản ánh sự quyết liệt của Bắc Kinh. Ngày 14/1, VIPShop - một công ty thương mại điện tử khác của Trung Quốc xác nhận cũng bị cơ quan chức năng điều tra vì "những hành vi cạnh tranh không lành mạnh". Tuần trước, Pinduoduo - đối thủ lớn của Alibaba cũng đối mặt làn sóng chỉ trích vì văn hóa làm việc khắc nghiệt.

Giới quan sát cho rằng chính quyền Trung Quốc đã chuẩn bị cho chiến dịch trấn áp này từ lâu. Chuyên gia Capri chỉ ra rằng một số tập đoàn công nghệ Trung Quốc bị buộc phải hợp tác với các doanh nghiệp nhà nước. Ví dụ, ứng dụng thanh toán Alipay của Ant Group phải liên kết với UnionPay một tập đoàn dịch vụ tài chính thuộc sở hữu nhà nước để phát triển công nghệ mới hồi năm 2018.

Alibaba chủ yếu kinh doanh ở Trung Quốc, nhưng bất kỳ thay đổi nào của công ty này cũng có thể gây ảnh hưởng toàn cầu. Tập đoàn công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Phố Wall từ năm 2014. SoftBank (Nhật Bản) là một cổ đông lớn, đã đầu tư hàng tỷ USD vào Alibaba. Các quỹ đầu tư hàng đầu thế giới như Vanguard, T. Rowe Price và BlackRock đều sở hữu cổ phiếu Alibaba.

Tại Mỹ, chính quyền Washington cũng đang gây sức ép dữ dội lên các công ty Trung Quốc. Nhà Trắng vừa ra lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào Xiaomi, hãng sản xuất smartphone lớn thứ hai Trung Quốc. Tổng cộng 44 doanh nghiệp Trung Quốc có tên trong danh sách đen "hỗ trợ quân đội Trung Quốc".

Sở Giao dịch Chứng khoán New York hủy niêm yết cổ phiếu của hàng loạt công ty Trung Quốc tuần qua. Vài tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua luật buộc các doanh nghiệp Trung Quốc hủy niêm yết tại Mỹ nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán Mỹ.

Cuộc khủng hoảng mang tính tồn vong của Jack Ma và Alibaba
Chính quyền Trung Quốc đang điều tra Alibaba vì tội độc quyền.

Chính quyền Tổng thống Trump từng xem xét khả năng cấm nhà đầu tư Mỹ rót tiền vào Alibaba và các công ty công nghệ Trung Quốc khác. Dù vậy, Nhà Trắng đã tạm thời hủy bỏ kế hoạch này. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng điều đó không có nghĩa là Alibaba và các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đã thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Ngày 15/1, Financial Times đưa tin hàng loạt nhà đầu tư lớn của Ant Group đang vô cùng lo lắng. Các quỹ này đã đổ hàng tỷ USD vào Ant Group với hi vọng thắng lớn trong đợt IPO. Nhưng giờ, họ có thể thua lỗ nặng. Trong khi đó, Alibaba cũng đang đối mặt với tương lai mờ mịt.

Giáo sư Rana Mitter thuộc Đại học Oxford cho rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không muốn hủy diệt Alibaba - một trong những tập đoàn công nghệ quan trọng nhất nước này - khi Tổng thống Biden bắt đầu lên nắm quyền. Do đó, có khả năng Alibaba sẽ chỉ phải cải tổ kinh doanh ở mức "vừa phải".

Theo giáo sư Mitter, khả năng Alibaba bị phân tách là không lớn. "Trung Quốc sẽ thăm dò mọi động thái của chính quyền Tổng thống Biden trước khi đưa ra bất kỳ động thái nào (với những công ty công nghệ lớn trong nước như Alibaba)", ông nói.

Dù vậy, việc nhà sáng lập Jack Ma "biến mất" trong suốt hơn hai tháng qua cho thấy Alibaba đang mắc kẹt trong quá nhiều rắc rối tại Trung Quốc. Ông Brock Silvers, Giám đốc Đầu tư Kaiyuan Capital, nhận định điều đó khiến niềm tin của giới đầu tư dành cho Alibaba sẽ ngày càng giảm sút trầm trọng.

Nhà báo Mỹ chỉ đích danh nơi tỷ phú Jack Ma đang Nhà báo Mỹ chỉ đích danh nơi tỷ phú Jack Ma đang "ẩn cư"
Theo CNBC, tỷ phú Jack Ma trong những ngày qua chỉ đang ẩn mình chứ không hề mất tích như nhiều lời đồn thổi được lan truyền.
Vì sao tỉ phú Jack Ma bị nghi mất tích suốt 2 tháng qua? Vì sao tỉ phú Jack Ma bị nghi mất tích suốt 2 tháng qua?
Một phát ngôn viên của Alibaba nói với tờ Financial Times rằng tỉ phủ Jack Ma không tham gia tập cuối của chương trình do “xung đột lịch trình”.
Bệnh viện sắp quá tải vì bệnh nhân Covid-19 cao kỷ lục, Mỹ bước vào cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất lịch sử Bệnh viện sắp quá tải vì bệnh nhân Covid-19 cao kỷ lục, Mỹ bước vào cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất lịch sử
Các bệnh viện trên toàn nước Mỹ đang căng mình chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19, buộc lãnh đạo các bang phải áp các biện pháp nghiêm ngặt, giữ cho hệ thống y tế khỏi rơi vào tình trạng quá tải.
In bài viết

Truyền hình