Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:09 | 26/06/2017 GMT+7

Cuộc chiến việc làm giữa thế hệ già và trẻ ở Hàn Quốc

aa
Mới đây, tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 3,6% do Hàn Quốc công bố đã nhận được nhiều lời khen ngợi của giới truyền thông, nhưng đằng sau con số này là cả một thử thách lớn lao cho chính quyền Seoul.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Tổng thống mới đắc cử Moon Jae-in đã tập trung nhấn mạnh vào công ăn việc làm cũng như mức tiền lương của người dân trong chiến dịch tranh cử của mình. Theo Tổng thống Moon, sự bất bình đẳng trong thu nhập là trở ngại cho việc xây dựng một nền kinh tế dân chủ.

Hiện nay, khoảng 1/3 số lao động Hàn Quốc làm những công việc tạm thời hoặc bán thời gian, có mức lương thấp cũng như ít quyền lợi bảo hiểm xã hội.

cuoc chien viec lam giua the he gia va tre o han quoc

Người có việc làm bán thời gian ngày càng có thu nhập kém hơn lao động ổn định tại Hàn Quốc (triệu Won)

Báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã nhấn mạnh việc Hàn Quốc cần giải quyết sự bất bình đẳng trong thu nhập của người dân bằng cách gia tăng số việc làm toàn thời gian trên thị trường lao động.

Giới trẻ Hàn hiện nay là những nạn nhân chịu tác động mạnh nhất trên thị trường lao động khi tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên nước này đạt mức cao kỷ lục trong năm 2016 trước khi giảm xuống mức 9,6% vào tháng 5/2017.

Mặc dù vậy, gần 50% số thanh thiếu niên được tuyển dụng tại Hàn làm những công việc bán thời gian hoặc tạm thời. Tồi tệ hơn, sinh viên mới tốt nghiệp tại Hàn có nguy cơ thất nghiệp thuộc hàng cao nhất trong số thanh thiếu niên hiện nay.

cuoc chien viec lam giua the he gia va tre o han quoc

Rủi ro thất nghiệp khá cao của nhóm sinh viên mới tốt nghiệp tại Hàn Quốc

Hầu hết giới trẻ ngoài 20 tuổi tại Hàn Quốc hiện nay đang phải từ bỏ các mối quan hệ yêu đương, kết hôn hay sinh con để tập trung cho sự nghiệp ngày một khó khăn. Chính điều này đã khiến suy nghĩ cũng như quan điểm của 2 thế hệ già-trẻ tại Hàn Quốc ngày một chia rẽ, gây ra nhiều mâu thuẫn trong xã hội.

Bên cạnh đó, thế hệ lớn tuổi tại Hàn cũng có khó khăn riêng của họ khi họ đối mặt với nguy cơ nghỉ hưu sớm vào tầm ngoài 50 tuổi để nhường chỗ cho những người trẻ hơn. Dẫu vậy, nhiều lao động lớn tuổi không có tiền tiết kiệm và họ chấp nhận làm những công việc ở vị trí thấp hơn, đãi ngộ ít hơn để duy trì thu nhập.

Số liệu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy tầng lớp lao động ngoài 66 tuổi tại Hàn Quốc là những nhân viên nghèo nhất trong số 30 thành viên của tổ chức này.

cuoc chien viec lam giua the he gia va tre o han quoc

Tỷ lệ người già lao động bán thời gian của Hàn Quốc cao nhất trong OECD

Hơn nữa, việc các lao động nghỉ hưu Hàn chấp nhận làm các công việc ở vị trí thấp hơn khiến nhiều lao động trẻ bị mất cơ hội và gây nên những xung đột thầm lặng trong xã hội.

Trước tình hình này, Tổng thống Moon đã cam kết sẽ tạo ra 810.000 việc làm mới trong nền kinh tế công. Chính quyền Seoul cũng đã chi 9,9 tỷ USD ngân sách nhằm hỗ trợ tạo thêm 110.000 việc làm cho thị trường.

Dường như nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc đang rất quyết tâm trong việc giải quyết vấn đề việc làm khi lắp ngay 2 màn hình lớn hiển thị thông số của thị trường lao động trong văn phòng mình ngay những ngày đầu nhiệm kỳ.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.

Đọc nhiều

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức lễ tổng kết dự án "Xây dựng không gian số an toàn cho thanh niên Việt Nam".
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động