Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:09 | 26/06/2017 GMT+7

Cuộc chiến việc làm giữa thế hệ già và trẻ ở Hàn Quốc

aa
Mới đây, tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 3,6% do Hàn Quốc công bố đã nhận được nhiều lời khen ngợi của giới truyền thông, nhưng đằng sau con số này là cả một thử thách lớn lao cho chính quyền Seoul.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Tổng thống mới đắc cử Moon Jae-in đã tập trung nhấn mạnh vào công ăn việc làm cũng như mức tiền lương của người dân trong chiến dịch tranh cử của mình. Theo Tổng thống Moon, sự bất bình đẳng trong thu nhập là trở ngại cho việc xây dựng một nền kinh tế dân chủ.

Hiện nay, khoảng 1/3 số lao động Hàn Quốc làm những công việc tạm thời hoặc bán thời gian, có mức lương thấp cũng như ít quyền lợi bảo hiểm xã hội.

cuoc chien viec lam giua the he gia va tre o han quoc

Người có việc làm bán thời gian ngày càng có thu nhập kém hơn lao động ổn định tại Hàn Quốc (triệu Won)

Báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã nhấn mạnh việc Hàn Quốc cần giải quyết sự bất bình đẳng trong thu nhập của người dân bằng cách gia tăng số việc làm toàn thời gian trên thị trường lao động.

Giới trẻ Hàn hiện nay là những nạn nhân chịu tác động mạnh nhất trên thị trường lao động khi tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên nước này đạt mức cao kỷ lục trong năm 2016 trước khi giảm xuống mức 9,6% vào tháng 5/2017.

Mặc dù vậy, gần 50% số thanh thiếu niên được tuyển dụng tại Hàn làm những công việc bán thời gian hoặc tạm thời. Tồi tệ hơn, sinh viên mới tốt nghiệp tại Hàn có nguy cơ thất nghiệp thuộc hàng cao nhất trong số thanh thiếu niên hiện nay.

cuoc chien viec lam giua the he gia va tre o han quoc

Rủi ro thất nghiệp khá cao của nhóm sinh viên mới tốt nghiệp tại Hàn Quốc

Hầu hết giới trẻ ngoài 20 tuổi tại Hàn Quốc hiện nay đang phải từ bỏ các mối quan hệ yêu đương, kết hôn hay sinh con để tập trung cho sự nghiệp ngày một khó khăn. Chính điều này đã khiến suy nghĩ cũng như quan điểm của 2 thế hệ già-trẻ tại Hàn Quốc ngày một chia rẽ, gây ra nhiều mâu thuẫn trong xã hội.

Bên cạnh đó, thế hệ lớn tuổi tại Hàn cũng có khó khăn riêng của họ khi họ đối mặt với nguy cơ nghỉ hưu sớm vào tầm ngoài 50 tuổi để nhường chỗ cho những người trẻ hơn. Dẫu vậy, nhiều lao động lớn tuổi không có tiền tiết kiệm và họ chấp nhận làm những công việc ở vị trí thấp hơn, đãi ngộ ít hơn để duy trì thu nhập.

Số liệu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy tầng lớp lao động ngoài 66 tuổi tại Hàn Quốc là những nhân viên nghèo nhất trong số 30 thành viên của tổ chức này.

cuoc chien viec lam giua the he gia va tre o han quoc

Tỷ lệ người già lao động bán thời gian của Hàn Quốc cao nhất trong OECD

Hơn nữa, việc các lao động nghỉ hưu Hàn chấp nhận làm các công việc ở vị trí thấp hơn khiến nhiều lao động trẻ bị mất cơ hội và gây nên những xung đột thầm lặng trong xã hội.

Trước tình hình này, Tổng thống Moon đã cam kết sẽ tạo ra 810.000 việc làm mới trong nền kinh tế công. Chính quyền Seoul cũng đã chi 9,9 tỷ USD ngân sách nhằm hỗ trợ tạo thêm 110.000 việc làm cho thị trường.

Dường như nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc đang rất quyết tâm trong việc giải quyết vấn đề việc làm khi lắp ngay 2 màn hình lớn hiển thị thông số của thị trường lao động trong văn phòng mình ngay những ngày đầu nhiệm kỳ.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động