Ngày 6/7, tại trụ sở Đại sứ quán Armenia tại Hà Nội, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã có buổi gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia và đông đảo người từng học tập, làm việc và sinh sống tại Armenia.
Kỷ niệm 26 năm Quốc khánh Cộng hòa Armenia tại Hà Nội Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia Đại sứ Armenia tại Việt Nam: "Tôi rất thích con người Việt Nam"
cung vun dap cho quan he viet nam armenia ngay cang phat trien
Thủ tướng Armenia gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia. Ảnh do Hội cung cấp

Tại buổi gặp gỡ, thay mặt lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia và các hội viên, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia Nguyễn Văn Thuận bày tỏ vinh dự khi được gặp Thủ tướng Nikol Pashinyan và Phu nhân.

Việt Nam-Armenia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 14/7/1992. Kể từ đó đến nay, hai nước đã duy trì và củng cố quan hệ chính trị tốt đẹp. Cộng hòa Armenia đã từng dành cho nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ quý báu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, trong đó có hoạt động hỗ trợ đào tạo cán bộ, sinh viên Việt Nam.

Theo ông Thuận, trong lịch sử phát triển, hai nước đã có những bước phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân…, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của những người Việt Nam từng sinh sống, học tập và làm việc tại Armenia. Nhiều người coi Armenia là quê hương thứ hai, đồng thời tìm được nhiều người bạn Armenia thân thiết cũng yêu mến Việt Nam.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia cũng mong muốn chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nikol Pashinyan sẽ đặt dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Armenia.

Nhân dịp này, ông đã đề xuất tập hợp những người Armenia quan tâm, có tình cảm với đất nước Việt Nam để thành lập Hội hữu nghị Armenia-Việt Nam, từ đó thúc đẩy hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước. Đồng thời, những cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Đại học Quốc gia Yerevan, mong muốn được quay trở lại thăm trường năm nay nhân dịp trường kỷ niệm 100 năm thành lập.

Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh để tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, cần có sự kết nối giữa các địa phương của Việt Nam với các tỉnh/thành phố của Armenia. Đồng thời, tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy hiện thực hóa các điều khoản của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU), để từ đó tăng cường quan hệ hợp tác, nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều.

cung vun dap cho quan he viet nam armenia ngay cang phat trien
Thủ tướng Armenia gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia. Ảnh do Hội cung cấp

Về phần mình, Thủ tướng Nikol Pashinyan vui mừng khi được gặp đông đảo người Việt từng học tập, làm ăn, sinh sống tại Armenia. Hiện nay, tại Armenia đang có cộng đồng người Việt Nam với hơn 1,000 người. Đây chính là những đại sứ của Việt Nam tại Armenia, mang truyền thống văn hóa lịch sử truyền thống tốt đẹp của Việt Nam tới gần hơn với nhân dân Armenia, Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ nhân dân luôn là cở sở vững chắc nhất của quan hệ hai nước.

Việt Nam và Armenia có cơ chế Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật. Do địa lý xa xôi, tiềm năng kinh tế không lớn nên quan hệ kinh tế-thương mại giữa Armenia với Việt Nam còn ở mức khiêm tốn.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Armenia năm 2015 đạt 6,1 triệu USD; năm 2016 đạt 2,4 triệu USD (giảm 62% so với năm 2015); năm 2018 đạt 3,6 triệu USD. Việc Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Armenia) ký hiệp định EAEU vào ngày 29/5/2015 đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Armenia.

Thủ tướng Nikol Pashinyan hi vọng, thời gian tới, quan hệ kinh tế của hai nước cũng sẽ có bước phát triển tương xứng với mối quan hệ chính trị.

cung vun dap cho quan he viet nam armenia ngay cang phat trien
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan (thứ hai từ phải sang), Phu nhân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia Nguyễn Văn Thuận và Đại sứ Armenia tại Việt Nam Raisa Vardanyan.

Còn trong lĩnh vực giao lưu nhân dân, Thủ tướng Nikol Pashinyan cho rằng, Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia chính là cầu nối quan trọng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước bằng việc tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả. Đồng thời đề nghị Hội tiếp tục đóng góp vào việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng cho biết, với Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và khoa học vừa được ký kết ngày 5/7, hai bên sẽ tích cực thúc đẩy chương trình học bổng, trao đổi nghiên cứu viên, giáo sư, cán bộ giảng dạy, sinh viên và học sinh; thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác trực tiếp cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu giữa hai nước thời gian tới.

Đồng thời Armenia đang triển khai kế hoạch thực hiện đơn giản hóa thủ tục cấp visa, tiến tới miễn thị thực đối với công dân Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển du lịch.

Xem thêm

cung vun dap cho quan he viet nam armenia ngay cang phat trien Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Anh

Sáng 6/7 tại Hà Nội, Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Anh (Hội) đã tiến hành Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ ...

cung vun dap cho quan he viet nam armenia ngay cang phat trien Tăng cường kết nối quan hệ hợp tác giữa Hải Phòng và Armenia

TĐO - Ngày 19/3, Đoàn công tác Hội hữu nghị Việt Nam – Armenia cùng Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam đã thăm và ...

cung vun dap cho quan he viet nam armenia ngay cang phat trien Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 25 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Armenia

TĐO – Ngày 17/9/2016 tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Hội hữu nghị Việt Nam – Armenia tổ chức ...

In bài viết

Truyền hình