"Dù còn nhiều khó khăn song với nỗ lực của từng cán bộ, lãnh đạo các ban, đơn vị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm. Thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp tục củng cố đơn vị đoàn kết, vững mạnh, nêu cao tinh thần gương mẫu của đảng viên, chú trọng công tác đào tạo để cán bộ có năng lực yên tâm gắn bó, cống hiến...".
Chia sẻ kinh nghiệm quý báu về công tác vận động viện trợ phi chính phủ Chia sẻ kinh nghiệm quý báu về công tác vận động viện trợ phi chính phủ
Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Đó là phát biểu của Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Bí thư Đảng Đoàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2022 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam diễn ra vào sáng 4/7 tại Hà Nội.

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, củng cố đơn vị đoàn kết, vững mạnh
Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2022 (Ảnh: Hải An).

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đánh giá việc thực hiện kế hoạch, chương trình công tác 6 tháng đầu năm, xác định những nội dung hoạt động trọng tâm 6 tháng cuối năm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; những vấn đề vướng mắc trong công tác tài chính hiện nay; kết quả công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2022; báo cáo công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của Đảng bộ cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Các đại biểu cũng thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc về nhân sự, tài chính... trong quá trình hoạt động và đề xuất các giải pháp tháo gỡ với lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, củng cố đơn vị đoàn kết, vững mạnh
Ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam báo cáo việc thực hiện kế hoạch, chương trình công tác 6 tháng đầu năm, xác định những nội dung hoạt động trọng tâm 6 tháng cuối năm (Ảnh: Hải An).

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Phương Nga biểu dương những kết quả nổi bật của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt khi việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực phức tạp, trong đó cuộc khủng hoảng Ukraine làm đảo lộn trật tự thế giới, thay đổi quan hệ quốc tế, đặt đường lối đối ngoại của chúng ta trước nhiều thách thức.

Bên cạnh đó là hậu quả tác động sâu sắc của dịch bệnh Covid-19; tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp; quan hệ nước lớn cạnh tranh gay gắt trên tất cả các bình diện. Ở trong nước, cả hệ thống chính trị đang ở trong quá trình đổi mới căn bản; đất nước bước vào giai đoạn bình thường mới, kiểm soát được dịch bệnh song phải đương đầu với nhiều khó khăn. Theo Đại sứ, điều đáng mừng là trong cái khó thấy được bản lĩnh của đất nước, của dân tộc và điều đó tạo niềm tin, hứng khởi, động lực để cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nỗ lực, phấn đấu cùng với cả nước, cùng với các cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Khối lượng công việc rất nhiều trong khi nhân lực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mỏng, nhưng chúng ta đã làm được nhiều việc và làm tốt nhờ phát huy sáng tạo, đổi mới, nghiêm túc giữ vững kỷ luật, kỷ cương", Đại sứ Nguyễn Phương Nga nói.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng đánh giá cao ý nghĩa của các hoạt động nổi bật như: 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ; chuỗi hoạt động chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia (Ban Á Phi); Hội thảo quốc tế "Đô thị thông minh" (Ban châu Âu); công tác thông tin đối ngoại với thành công của "Tọa đàm nhiệm vụ và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam"; Đối thoại về “Phụ nữ và Ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý"...

Công tác xây dựng, phát triển tổ chức chứng kiến sự chuyển mình của các liên hiệp địa phương, sự gắn kết giữa liên hiệp Trung ương và liên hiệp địa phương rõ nét. Bốn hội nghị - tọa đàm về mô hình tổ chức bộ máy các cụm đều có sinh hoạt tổng kết, sơ kết, không khí của các liên hiệp địa phương phấn khởi, có nhiều sáng kiến. Công tác chuẩn bị cho cuộc làm việc với Đoàn công tác Bộ Nội vụ, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Đề án 103 kỹ lưỡng, chu đáo, các kiến nghị sâu sắc...

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, củng cố đơn vị đoàn kết, vững mạnh
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Hải An).

Về phương hướng công tác 6 tháng cuối năm 2022, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lưu ý, từ nay đến cuối năm có nhiều hoạt động trong kế hoạch và phát sinh, đòi hỏi sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt, nỗ lực phối hợp của tất cả các ban, đơn vị, cả bộ phận chuyên môn đối ngoại và hậu cần. Đại sứ yêu cầu các ban, đơn vị cần bám sát lộ trình, thời gian, làm việc nào dứt điểm việc ấy để đạt hiệu quả cao nhất, huy động sức lực của toàn hệ thống.

Đối với cơ quan thường trực, tiếp tục củng cố đơn vị đoàn kết, vững mạnh, nêu cao tinh thần gương mẫu của người đảng viên. Chấp hành kỷ luật, kỷ cương nghiêm túc và đây là yêu cầu đầu tiên đối với các ban, đơn vị cũng như từng cán bộ, đảng viên trong Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Về công tác đào tạo cán bộ, chia sẻ tình trạng "nhiều cán bộ đang làm việc của chuyên viên vì thiếu người" ở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh yêu cầu phải làm sao để cán bộ có năng lực yên tâm công tác và cống hiến. Điều này phụ thuộc vào sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, lãnh đạo các ban, đơn vị.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết: "Chúng ta sẽ có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và Chủ tịch sẽ trực tiếp tham gia xây dựng chương trình đào tạo". Đồng thời, bà cũng lưu ý việc tăng cường sự sáng tạo, trách nhiệm của người đứng đầu các ban, đơn vị, đặc biệt là trách nhiệm bồi dưỡng cán bộ kế cận. Bên cạnh đó, tiếp lục luân chuyển, điều động cán bộ để tiếp tục tiến bộ, rèn luyện ở môi trường mới; cung cấp cán bộ cho hệ thống và cho các cơ quan, đơn vị.

Tại báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2022, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn chỉ ra những kết quả đáng khích lệ mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã đạt được trong công tác hoà bình, đoàn kết, hữu nghị; công tác phi chính phủ nước ngoài; công tác tham mưu, nghiên cứu; công tác thông tin đối ngoại; xây dựng và phát triển tổ chức; công tác phối hợp, hỗ trợ của Liên hiệp hữu nghị Trung ương với các tổ chức thành viên ở địa phương.

So với cùng kỳ năm ngoái, công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị tăng về số lượng và chất lượng hoạt động (256 hoạt động/213 hoạt động); công tác phi chính phủ nước ngoài đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, kết hoạch đề ra. Công tác tham mưu, nghiên cứu tiếp tục được duy trì và thực hiện tốt với 5 báo cáo tham mưu (chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Trung Đông; Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới của Hoa Kỳ; cập nhật phản ứng và dư luận nhân dân, bạn bè, đối tác về tình hình Ukraine) và 30 báo cáo cung cấp thông tin (Đóng góp ý kiến các định hướng, chiến lược về đối ngoại, thông tin đối ngoại của Bộ, ngành; Đề án phát triển quan hệ với các nước Mỹ Latinh giai đoạn 2022-2026 của Bộ Ngoại giao; Văn bản về quan hệ đối tác giữa Hội Việt - Mỹ và Viện Liên kết toàn cầu; Báo cáo sơ kết năm thứ hai thực hiện Đề án Phát triển quan hệ Việt Nam - Canada giai đoạn 2020-2025). Công tác nội bộ được tăng cường, củng cố.

Về trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2022

Công tác hòa bình, đoàn kết hữu nghị: Kỷ niệm quan hệ ngoại giao với các nước; Đại hội Hội đồng hòa bình thế giới; Diễn đàn nhân dân ASEAN; Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững - HLPF 2022.

Công tác thông tin đối ngoại: Giải thưởng thông tin đối ngoại toàn quốc năm 2022.

Công tác phi chính phủ nước ngoài: Sơ kết chương trình quốc gia và Lễ ghi nhận các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Công tác nội bộ: Đại hội các chi bộ; hoàn thành quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, nhân sự và đề án vị trí việc làm.

Xây dựng và phát triển hệ thống: Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân; Đại hội các tổ chức thành viên.

Liên hiệp các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ Liên hiệp các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ
Sắp diễn ra hội nghị toàn quốc về công tác đối ngoại nhân dân Sắp diễn ra hội nghị toàn quốc về công tác đối ngoại nhân dân
In bài viết

Truyền hình