“CUAvn - Nâng tầm Cua Việt” đạt giải cao nhất Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2022 tại Cần Thơ
Cuộc thi được tổ chức với mong muốn tìm kiếm, nuôi dưỡng và hỗ trợ những dự án khởi nghiệp tiềm năng, đổi mới sáng tạo, có ứng dụng công nghệ, qua đó thúc đẩy gia tăng số lượng do anh nghiệp chất lượng, góp phần tăng trưởng kinh tế từng địa phương nói riêng, ĐBSCL nói chung.
![]() |
| Các chủ dự án trình bày các dự án khởi nghiệp tại cuộc thi. |
Năm nay, Ban tổ chức nhận được gần 300 hồ sơ của hơn 900 thí sinh đến từ 9/13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, trong đó 3 tỉnh Cà Mau, Vĩnh Long, Bến Tre có số lượng hồ sơ tham gia nhiều nhất. Các lĩnh vực tham gia cuộc thi gồm: Nông nghiệp, biến đổi khí hậu, chế biến thực phẩm, công nghệ ứng dụng, giải pháp kinh doanh - thương mại - dịch vụ, du lịch, sản xuất công nghiệp, y tế - chăm sóc sức khỏe và giáo dục.
Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp có số lượng hồ sơ tham gia đông nhất với 133 hồ sơ (chiếm tỷ lệ 45%); giải pháp kinh doanh, thương mại - dịch vụ có 83 hồ sơ (chiếm 28%) và chế biến thực phẩm có 31 hồ sơ (chiếm 10%), các lĩnh vực còn lại chiếm 17%.
![]() |
| Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, phát biểu tại lễ khai mạc chung kết Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2022. |
Tại vòng chung kết cuộc thi có 10 dự án xuất sắc nhất tham gia tranh tài sôi nổi. Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải nhì (không có giải nhất) trị giá 50 triệu đồng cho chủ dự án Nguyễn Minh Hiệp, Tiêu Hoàng Pho với dự án “CUAvn - Nâng tầm Cua Việt”; giải 3 trị giá 45 triệu đồng được trao cho chủ dự án Huỳnh Công Tấn, Tiêu Hoàng Pho, Dương Thanh Lực với dự án “Giải pháp khử trùng bền vững - Ứng dụng công nghệ điện hóa”; 2 giải khuyến khích (mỗi giải trị giá 40 triệu đồng) được trao cho chủ dự án Dương Thị Hồng Chuyên với dự án “Phát triển sản phẩm Lạp xưởng Cá Lóc” và chủ dự án Đặng Đăng Khoa với dự án “Nghiên cứu và sản xuất thành công phân hữu cơ giải độc phèn mặn thích ứng biến đổi khí hậu”.
Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải: Nữ Doanh nhân ấn tượng nhất (trị giá 17 triệu đồng); mô hình sinh viên khởi nghiệp ấn tượng nhất (trị giá 17 triệu đồng); dự án được yêu thích nhất (trị giá 16 triệu đồng); dự án trưng bày đẹp mắt nhất (trị giá 2 triệu đồng).
![]() |
| Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ và bà Lương Thị Hương Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Domesco trao giải nhì cho đại diện chủ dự án “CUAvn - Nâng tầm Cua Việt” đạt giải nhì tại cuộc thi. |
Năm nay để hỗ trợ các dự án vào vùng Chung kết cuộc thi cũng như các dự án đạt giải các năm 2019, 2020, 2021 tiếp cận thị trường, Ban tổ chức bố trí khu trưng bày sản phẩm trong khuôn khổ sự kiện với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh sản phẩm khởi nghiệp của các doanh nghiệp mới, từng địa phương nói riêng và hình ảnh vùng đất đồng bằng năng động, dám nghĩ dám làm và quyết tâm thành lập doanh nghiệp của giới trẻ ĐBSCL nói chung; đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp mới tiếp cận những sản phẩm, dịch vụ mới, từ đó thúc đẩy hoạt động đầu tư và giao thương của doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Ngoài ra, với mong muốn giải quyết “bài toán về vốn” cho các doanh nghiệp mới và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh hiện nay, Ban tổ chức còn phối hợp Quỹ Beacond Fund tổ chức Hội thảo chuyên đề “Kết nối Quỹ đầu tư - Startups, SMEs”, thu hút sự tham gia đông đủ của các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp như các cơ quan ban ngành khối nhà nước, doanh nghiệp, các trường đại học, nhà cung cấp dịch vụ, các tổ chức hỗ trợ…
Đặc biệt là sự tham dự của các Quỹ Đầu tư Quốc tế tại Việt Nam như: Beacon Fund, Quỹ Patamar (Singapore), Do Ventures, Insignia Ventures Partners (Singapore), ICM Fund, BA Holding… và các Quỹ đầu tư mạo hiểm (VFs), các Quỹ tư nhân (PEs) khác.
![]() |
| Các nhà đầu tư, doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm cùng với các chủ dự án và Ban tổ chức cuộc thi. |
Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, trải qua 7 năm tổ chức, Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL quy tụ hơn 1.500 hồ sơ, với gần 5.000 người tham gia; trong đó, hàng trăm dự án đã được trao thưởng, được tư vấn, kết nối giao thương, đầu tư vốn hiện đều phát triển và nhiều dự án, sản phẩm đã được đầu tư, phát triển trên thị trường.
Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết, với tinh thần trách nhiệm của mình, VCCI và MSN sẽ tiếp tục đưa Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL ngày một lan tỏa trong cộng đồng, trở thành một hoạt động có ý nghĩa, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong giới trẻ, hình thành nên nhiều doanh nghiệp có hoài bão, khát vọng, đóng góp chung vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.
| Sáng ngày 3/11, tại TP Cần Thơ, Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp Tổ chức Phi Chính phủ Friedrich Naumann Việt Nam (FNF) và Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Phát triển đô thị bền vững thích ứng biến đổi khí hậu”. |
| Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết như vậy tại buổi họp mặt mừng năm mới 2023 dành cho người nước ngoài đang học tập, công tác và sinh sống trên địa bàn TP Cần Thơ diễn ra ngày 9/12/2022. |
| Chiều ngày 13/12, Sở Giáo dục và đào tạo phối hợp cùng Viettel Cần Thơ tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi vẽ tranh “Ngàn lời tri ân” cho học sinh THCS trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm học 2022 - 2023. |
Tin bài liên quan
Tập đoàn T&T mong muốn đầu tư vào hàng loạt dự án đô thị, năng lượng lớn ở Cần Thơ
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ
Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ
Các tin bài khác
VinFast VF 6: Lời giải “trọn gói” cho bài toán mua xe đầu đời của gia đình trẻ
Dấu ấn mới của lễ hội Songkran 2026 tại Silom
Khám phá cung đường chạy đẹp nhất Việt Nam: băng rừng di sản, xuyên “kỳ quan đô thị biển” tại Cần Giờ
Phát động cuộc thi Asian Hackathon for Green Future 2026 với tổng giải thưởng 24.000 USD
Đọc nhiều
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình








