Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, hai quốc gia Đông Nam Á đã siết chặt các quy định nhằm tăng cường phòng chống sự lây lan rộng trong cộng đồng của dịch bệnh này.    
covid 19 singapore cam tu tap tu 250 nguoi jakarta ban bo tinh trang khan cap GNI hỗ trợ hơn 100 triệu đồng cho 42 trường học trên địa bàn tỉnh Hòa Bình chống COVID-19
covid 19 singapore cam tu tap tu 250 nguoi jakarta ban bo tinh trang khan cap Quảng Ninh cách ly những trường hợp đến từ địa phương đã công bố dịch Covid-19
covid 19 singapore cam tu tap tu 250 nguoi jakarta ban bo tinh trang khan cap
Người dân đeo khẩu trang bảo vệ khi đi xe máy bên ngoài một khu chợ ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: EPA).

Ngày 20/3, chính phủ Singpore đã tiếp tục thực hiện các chính sách leo thang trong các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó đưa ra quy định cấm các cuộc tụ họp tôn giáo từ nay đến 30/6.

Những người quản lý tại các địa điểm công cộng như nhà hàng và cửa hàng giải trí phải đảm bảo khách hàng cách nhau 1 mét, trong khi nhân viên văn phòng được khuyến cáo nên làm việc từ xa hoặc đặt giờ làm việc so le với các máy trạm cách nhau 1 mét.

Nhà chức trách cho biết các trường hợp lây truyền tại địa phương có xu hướng xuất phát từ các sự kiện, các cuộc tụ tập đông người và nơi làm việc.

Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Lawrence Wong nói: “Chúng tôi không muốn thấy những địa điểm đông người, các phòng sự kiện chật cứng. Chúng ta sẽ thấy nhiều người làm việc tại nhà hơn, nhiều người hơn yêu cầu mang đồ ăn ở nhà”.

Vào thứ Sáu, Singapore đã báo cáo thêm 40 trường hợp, đưa tổng số ca nhiễm bệnh lên 385. Trong số các trường hợp mới, 30 trường hợp là những du khách mang bệnh từ nhiều nơi, bao gồm Vương quốc Anh và Indonesia.

Trong khi đó, Thống đốc thủ đô Jakarta của Indonesia hôm thứ Sáu tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong hai tuần tới tại thủ đô - trung tâm của dịch Covid-19 tại nước này.

Thống đốc Anies Baswedan nói với một cuộc họp báo rằng các sự kiện giải trí công cộng sẽ bị dừng từ thứ Hai và giao thông công cộng bị hạn chế. Ông kêu gọi các công ty để cho nhân viên làm việc tại nhà.

Nhiều người Hồi giáo ở thủ đô của Indonesia chấp nhận lời khuyên tránh các cuộc tụ họp tôn giáo và cầu nguyện tại nhà vào thứ Sáu hằng tuần. Tuy nhiên, ở những nơi khác trên đất nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới, mọi người vẫn bỏ qua nguy cơ tiềm ẩn nhiễm virus corona, chen chúc vào nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện.

Một cuộc tụ họp tôn giáo ở Malaysia vào cuối tháng trước với sự tham dự của khoảng 16.000 người đã khiến khoảng 670 trường hợp nhiễm Covid-19 trên toàn khu vực. Trong đó bao gồm 576 ở Malaysia, 61 ở Brunei và 22 ở Campuchia. Ít nhất 13 người Indonesia cũng bị nhiễm bệnh.

Indonesia đã báo cáo tất cả 309 trường hợp nhưng con số này đang tăng lên và các chuyên gia y tế cảnh báo số ca nhiễm bệnh có khả năng cao hơn, trong đó có 25 người tử vong. Tuy nhiên một số người Hồi giáo tin tưởng vào đức tin của mình sẽ giữ cho họ an toàn không bị tấn công bởi dịch bệnh.

 

covid 19 singapore cam tu tap tu 250 nguoi jakarta ban bo tinh trang khan cap Hàng nghìn sinh viên trường y tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19

Sinh viên của nhiều trường đại học khối ngành y dược như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng, Đại học ...

covid 19 singapore cam tu tap tu 250 nguoi jakarta ban bo tinh trang khan cap Từ ngày 21/3, toàn bộ người nhập cảnh vào Việt Nam buộc phải cách ly Covid-19

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn khẩn cấp về việc cách ly tập trung 14 ngày đối với toàn bộ khách nhập ...

covid 19 singapore cam tu tap tu 250 nguoi jakarta ban bo tinh trang khan cap Hai nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc Covid-19

Chiều 20/3, Bộ Y tế đã chính thức thông tin về hai trường hợp nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với ...

Truyền hình