Chiều 20/3, Bộ Y tế đã chính thức thông tin về hai trường hợp nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid-19.    
hai dieu duong nhiem covid 19 khong lay tu benh nhan den kham 27 tỷ ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 qua tin nhắn "CV n" gửi 1407
hai dieu duong nhiem covid 19 khong lay tu benh nhan den kham Dịch Covid-19: Dàn sao Việt tri ân y bác sĩ bằng MV ý nghĩa
hai dieu duong nhiem covid 19 khong lay tu benh nhan den kham
Hai bệnh nhân Covid-19 BN86 và BN87 hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bộ Y tế cho biết đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc Covid-19.

Cụ thể, bệnh nhân số 86 (BN86) là bệnh nhân nữ (54 tuổi), điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 6/3/2020 bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội – TP HCM (chuyến bay VN 7209) và TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo trên chuyến bay VN8059 của Vietnam Airlines.

Ngày 8/3/2020 bệnh nhân bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay).

Ngày 9/3/2020 người bệnh đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng.

Ngày 11/3/2020 bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại đây, BN86 luôn đeo khẩu trang.

Sáng 19/3/2020, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3/2020 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đến 23h cùng ngày bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Chiều 20/3/2020, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp bệnh nhân số 87 (BN87), nữ, 34 tuổi cũng là điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai, làm việc tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới.

Ngày 18/3/2020, bệnh nhân có các triệu chứng: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-COV-2, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Kết quả xét nghiệm tối 19/3/2020 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2. Qua rà soát cho thấy, bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với BN86.

Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 2/2020, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn...

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám, những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Ngay khi mới được phát hiện là các ca nghi nhiễm, hai BN86 và BN87 đã được cách ly. Những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với hai người này đã được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách ly.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai ca bệnh này để tiếp tục theo dõi sức khỏe. Đồng thời thực hiện tiêu đọc khử trùng các khu vực liên quan.

Riêng những bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc – những người chiến sĩ đang ở tuyến đầu tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

hai dieu duong nhiem covid 19 khong lay tu benh nhan den kham Dịch Covid-19 tại Việt Nam: Thêm 2 ca nhiễm là 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai

Bộ Y tế vừa công bố hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng ...

hai dieu duong nhiem covid 19 khong lay tu benh nhan den kham TP Hồ Chí Minh hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân nước ngoài mắc Covid-19

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo các bệnh viện tuân thủ chặt chẽ quy định khám chữa bệnh cho người nước ...

hai dieu duong nhiem covid 19 khong lay tu benh nhan den kham Một bệnh nhân người Anh mắc Covid-19 phải thở máy để điều trị

Một bệnh nhân người Anh được phát hiện nhiễm Covid-19 tại Lào Cai hiện đang được đặt thở máy do tiền sử mắc các bệnh ...

Truyền hình