Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:57 | 30/03/2020 GMT+7

Công ty Lix tiếp tục ngang nhiên "thổi phồng" công dụng của Gel rửa tay khô On1 giữa dịch COVID-19

aa
Sau khi bị báo chí và người tiêu dùng phanh phu dấu hiệu sản phẩm Gel rửa tay khô No1 không đúng như quảng cáo, Công ty Lix không phản hồi theo cách diễn giải lòng vòng, tiếp tục thách thức pháp luật giữa mùa dịch Covid-19.

cong ty lix co lap liem ve cong dung cua gel rua tay kho on1 giua dai dich covid 19 Gel rửa tay khô On1 quảng cáo "nổ" sạch khuẩn 99,9% giữa đại dịch COVID-19

Gel rửa tay khô On1 chỉ có tác dụng làm sạch da tay nhưng lại được quảng cáo là diệt khuẩn đến 99,9%. Việc quảng ...

cong ty lix co lap liem ve cong dung cua gel rua tay kho on1 giua dai dich covid 19 Cấm lưu hành mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic

Mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic do không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng nên đã bị Cục Quản lý ...

cong ty lix co lap liem ve cong dung cua gel rua tay kho on1 giua dai dich covid 19 Nghi vấn sản phẩm giảm cân DIET VIP sử dụng giấy công bố giả

Sản phẩm giảm cân DIET VIP của công ty TNHH Thương Mại Thảo Vũ xuất hiện trên thị trường đã 5 năm. Nhưng theo tìm ...

cong ty lix co lap liem ve cong dung cua gel rua tay kho on1 giua dai dich covid 19
Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm Gel rửa tay khô On1 do Công ty Lix tự mang đi kiểm nghiệm không có giá trị đối với lô sản phẩm đang lưu hành.

Trước những thông tin phản ánh về dấu hiệu gian dối, quảng cáo sai sự thật liên quan đến sản phẩm Gel rửa tay khô On1 sạch khuẩn 99,9% của Công ty Cổ phần Bột giặt Lix (Công ty Lix), vừa qua phía Công ty đã đã phát đi thông cáo báo chí liên quan đến vụ việc này.

Theo nội dung phản hồi của Công ty Lix, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 được đưa ra thị trường vào đầu tháng 2/2020 nhằm đồng hành cùng cả nước chống dịch COVID 19.

Với các thành phần gồm: Ethanol (cồn) chiếm hơn 70%, nước, glycerin, cabomer và hương liệu (Perfume), sản phẩm Gel rửa tay khô nhãn hiệu On1 có công dụng giúp làm sạch da tay, làm mềm da tay, lưu lại hương thơm trên da tay và giúp loại bỏ vi khuẩn. Đặc biệt công dụng thứ hai của sản phẩm Gel rửa tay khô On1 - giúp loại bỏ vi khuẩn (làm sạch khuẩn 99,9% trong vòng 01 phút).

Thế nhưng, theo thông tin từ Sở Y tế Bình Dương, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 chỉ có công dụng làm sạch, làm thơm, ghi “dùng làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày” là không chính xác. Cùng với đó sản phẩm cũng chưa xin đăng ký giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Thế nhưng không hiểu sao sản phẩm này đã được đăng tải quảng cáo, giới thiệu trên nhiều kênh thông tin đại chúng mà chưa bị các cơ quan chức năng xử lý?

Tiếp đó, theo nội dung phản hồi, hiện Công ty đang thực hiện sản xuất sản phẩm Gel rửa tay khô nhãn hiệu On1 với cùng thành phần và công thức tại hai nhà máy chi nhánh của công ty đặt tại tỉnh Bình Dương và tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở số công bố sản phẩm mỹ phẩm do Sở Y tế tỉnh Bình Dương và Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp.

Gel rửa tay khô On1 mỗi nơi một kiểu

Tuy nhiên, do sự không đồng bộ thể hiện nội dung công dụng (mục đích sử dụng) trong Phiếu công bố lần đầu được Sở Y tế Bình Dương cấp ngày 06/02/2020 và Phiếu công bố được Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 21/02/2020 nên hiện nay Công ty đang lưu hành 02 bộ nhãn sản phẩm cho sản phẩm Gel rửa tay khô On1.

Theo đó, Chi nhánh Bắc Ninh của Công ty đưa lưu thông ra thị trường sản phẩm Gel rửa tay khô On1 có chứa nội dung sạch khuẩn 99,9% trong khi Chi nhánh Bình Dương của Công ty đã chỉnh sửa lại nội dung ghi nhãn cho phù hợp với nội dung công bố sản phẩm ban đầu.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, thông tin trên các phiếu kiểm nghiệm mà Công ty này đưa ra nhằm chứng minh công dụng của sản phẩm Gel rửa tay khô On1 rất dễ nhận thấy nhiều nội dung cần được làm rõ.

Cụ thể, theo phiếu kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM có mã số: 110220-1754 ngày 21/03/2020 mà Công ty Lix công bố có nội dung thể hiện khách hàng gửi mẫu thử là Công ty Lix; tên mẫu là Gel rửa tay khô On1; tình trạng mẫu: Mẫu gạng gel trong một chai nhựa 250ml có nhãn mác - do khách hàng tự mang đến; Số lượng mẫu: 1 chai, không có mẫu lưu.

Đáng chú ý tại phần ghi chú của phiếu kiểm nghiệm 110220-1754 ghi rõ: “1. Kết quả thử nghiệm này chỉ có giá trị trên mẫu thử 110220-1754 do khách hàng gửi đến; 2. Kết quả này không phải là giấy chứng nhận sản phẩm nên không sử dụng cho mục đích quảng cáo”.

Cũng theo phiếu kết quả thử nghiệm số 601/XN-SKNN&MT ngày 26/03/2020 của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thì Viện này cũng có ghi chú rõ là: “Các kết quả xét nghiệm ghi trong phiếu này chỉ có giá trị đối với mẫu thử nghiệm”. Trong phần thông tin chung của phiếu thử nghiệm có ghi rõ: “Hết thời gian lưu mẫu, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường không chịu trách nhiệm về việc khiếu nại kết quả khảo nghiệm của khách hàng”.

cong ty lix co lap liem ve cong dung cua gel rua tay kho on1 giua dai dich covid 19
Gel rửa tay khô On1 quảng cáo "nổ" sạch khuẩn 99,9% giữa đại dịch COVID-19 khiến dư luận bức xúc.

Như vậy, có thể hiểu kết quả kiểm nghiệm này không thể là thước đo đánh giá chất lượng cho các sản phẩm Gel rửa tay khô On1 mà Công ty Lix đang lưu hành, sản xuất trên thị trường.

Luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, theo quy định tại điều 39 thông tư số: 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm có quy định về: Kết luận kết quả kiểm tra chất lượng các mẫu mỹ phẩm cụ thể:

1. Các mẫu mỹ phẩm do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về kiểm tra chất lượng lấy mẫu đảm bảo tính đại diện cho cả lô mỹ phẩm và được tiến hành phân tích tại các phòng thử nghiệm được công nhận thì kết luận kết quả kiểm tra chất lượng có giá trị pháp lý đối với cả lô mỹ phẩm.

2. Các mẫu mỹ phẩm do tổ chức, cá nhân gửi tới cơ quan kiểm tra chất lượng của nhà nước để xác định chất lượng thì kết luận kết quả kiểm tra chất lượng chỉ có giá trị pháp lý đối với mẫu gửi tới.

Đối chiếu với quy định trên, đối với các phiếu kiểm nghiệm do Công ty tự mang đi kiểm nghiệm như trên thì không có giá trị đối với lô hàng Gel rửa tay khô No1 mà công ty đã đưa đến tay người sử dụng.

Trước những thông tin trên, nhiều ý kiến hoài nghi việc Công ty Lix đưa ra phiếu kiểm nghiệm không có giá trị pháp lý đối với sản phẩm Gel rửa tay khô On1 đang lưu hành và thông tin sản phẩm làm sạch khuẩn 99,9% trong vòng 01 phút có dấu hiệu lợi dụng dịch COVID-19 để trục lợi?

Thông tin về việc Công ty Lix cho thu hồi sản phẩm Gel rửa tay khô On1 được thực hiện như thế nào? Nếu sản phẩm sai phạm dẫn đến phải thu hồi thì để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng thì cần xử lý ra sao?

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong kỳ tới.

cong ty lix co lap liem ve cong dung cua gel rua tay kho on1 giua dai dich covid 19 Gel rửa tay khô On1 quảng cáo "nổ" sạch khuẩn 99,9% giữa đại dịch COVID-19

Gel rửa tay khô On1 chỉ có tác dụng làm sạch da tay nhưng lại được quảng cáo là diệt khuẩn đến 99,9%. Việc quảng ...

cong ty lix co lap liem ve cong dung cua gel rua tay kho on1 giua dai dich covid 19 TMV Quốc tế Nevada bị phạt 30 triệu đồng vì quảng cáo vượt phép

Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, ...

cong ty lix co lap liem ve cong dung cua gel rua tay kho on1 giua dai dich covid 19 Người phụ nữ chết sau thẩm mĩ tại TMV Kangnam: Do sự cố y khoa?

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam vừa có báo cáo gửi Sở Y tế TP.HCM trước thông tin nữ khách hàng Việt kiều tử vong sau ...

Ngọc Quyên - Phạm Thạch
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nâng cao vai trò đại diện người lao động trong bối cảnh mới

Nâng cao vai trò đại diện người lao động trong bối cảnh mới

Việc mở rộng quy mô đoàn viên, kiện toàn bộ máy theo mô hình hành chính mới và tăng cường hướng hoạt động về cơ sở đang giúp Công đoàn TP HCM nâng cao hiệu quả đại diện, đóng góp tích cực vào việc bảo vệ quyền lợi của hơn 2,5 triệu người lao động trên địa bàn.
Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Chiều 4/12, tại họp báo thông tin kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng cho biết tăng trưởng GRDP năm 2025 ước đạt 10,27% và đứng thứ 5 cả nước.
LĐLĐ Bắc Ninh và Công an tỉnh ký kết chương trình phối hợp bảo vệ quyền lợi người lao động

LĐLĐ Bắc Ninh và Công an tỉnh ký kết chương trình phối hợp bảo vệ quyền lợi người lao động

Việc tăng cường phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh và Công an tỉnh Bắc Ninh đánh dấu bước tiến quan trọng trong, nhằm tăng cường bảo đảm an ninh công nhân, an ninh kinh tế và xây dựng môi trường lao động ổn định tại địa phương.

Các tin bài khác

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Đọc nhiều

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Khép lại nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam bày tỏ niềm tin vào tương lai phát triển sâu rộng và bền vững của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, được vun đắp bởi sự tin cậy, hợp tác và gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa nhân dân hai nước. Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ kỳ vọng hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên các lĩnh vực như kinh tế, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giao lưu nhân dân.
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Ngày 03/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ “Đồng chí Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ quốc tế kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz (13/8/1926 - 13/8/2026).
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình mở mã nguồn các mô hình AI

Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình mở mã nguồn các mô hình AI

Ngày 27/7, Moonshot AI, công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc chính thức mở mã nguồn trọng số của mô hình Kimi K3. Với tổng cộng 2.800 tỷ tham số, mô hình Kimi K3 hiện là mô hình mã nguồn mở có quy mô tham số lớn nhất thế giới.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động