Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vừa tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).
dsq viet nam tai phap ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh Chuyên gia Nga Grigory Lokshin: “Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại một di sản trí tuệ tuyệt vời“
dsq viet nam tai phap ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh Chương trình Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo VOV, ngày 15/5, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam đã cùng chính quyền thành phố Montreuil (Pháp) tổ chức lễ tưởng niệm, đặt hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Montreau, thành phố Montreuil.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Thiệp và ông Patrice Bessac - Thị trưởng thành phố Montreuil, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, lãnh đạo chính quyền thành phố Montreuil đã dâng hương tại bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở ĐSQ Việt Nam. Sau đó, đoàn đại biểu đã tổ chức lễ tưởng niệm và đặt hoa trước tượng Bác tại công viên Montreau.

Khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại đã đưa dân tộc Việt Nam tới những thắng lợi trên con đường tiến lên Chủ nghĩa xã hội, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) tôn vinh là Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người gây dựng hòa bình cho dân tộc Việt Nam mà còn góp phần vào cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc trên thế giới.

Theo Đại sứ Nguyễn Thiệp, Chủ tịch Hồ Chí Minh có những mối quan hệ đặc biệt với nước Pháp. Đây là nơi Người đặt chân đến đầu tiên trên hành trình tìm đường cứu nước, cũng là nơi người đưa ra bản yêu sách của Nhân dân An Nam tại Hội nghị Versailles (năm 1919), là nơi Người đã góp phần vào việc thành lập Đảng Cộng sản Pháp (năm 1920)…

dsq viet nam tai phap ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh
Đặt hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Montreau, thành phố Montreuil (Ảnh: VOV)

Việt Nam và Pháp, cũng như thành phố Montreuil đã không ngừng phát triển các mối quan hệ đặc biệt này trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước (năm 2013). Trên cơ sở đó, hợp tác giữa các địa phương từng bước phát triển, ĐSQ Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Montreuil và thành phố Hải Dương của Việt Nam - ông Nguyễn Thiệp cho hay.

Về phần mình, Thị trưởng thành phố Montreuil đã gủi lời chúc mừng ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Patrice Bessac cũng khẳng định vai trò to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đối với đất nước Việt Nam, mà còn với nước Pháp và thế giới.

Thị trưởng Bessac nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người được kính trọng tại Việt Nam, tại Pháp cũng như trên toàn thế giới, một trong những nhân vật quan trọng của quá trình chấm dứt tình trạng thuộc địa, phi thực dân hóa.

"Chúng tôi rất vinh dự được kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại Pháp, chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn với dịch COVID-19, với tư cách Thị trưởng thành phố Montreuil, tôi muốn tái khẳng định sự hợp tác và tình hữu nghị với Việt Nam. Đây là một mối quan hệ lịch sử, lâu đời của thành phố Montreuil. Hy vọng với 6 năm sắp tới trong nhiệm kỳ của tôi, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ này" - ông Patrice Bessac nói.

Đại sứ Nguyễn Thiệp đánh giá cao quan điểm của Toà thị chính thành phố Montreuil coi tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau như một phần di sản văn hóa của thành phố, cũng như các tư liệu về chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ và trưng bày trang trọng trong Bảo tàng lịch sử sống, nằm trong khuôn viên công viên Montreau.

Nhân sự kiện này, Đại sứ Nguyễn Thiệp cùng đại diện Tổng công ty hàng không Việt Nam (VietnamAirlines) đã trao tặng 1000 chiếc khẩu trang cho chính quyền thành phố Montreuil. Đây được coi như một sự hỗ trợ, động viên thành phố trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

dsq viet nam tai phap ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh Những ca khúc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh đi cùng năm tháng

Tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nguồn cảm hứng để người dân Việt Nam noi gương và học ...

dsq viet nam tai phap ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh Trao tặng hơn 220 giải với chủ đề Học tập và làm theo Bác

Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tư ...

dsq viet nam tai phap ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh Từ ngày 12/5, tiếp tục tổ chức viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Từ ngày 12/5, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức phục vụ nhân dân, khách quốc tế, các cơ ...

In bài viết

Truyền hình