ĐSQ Việt Nam tại Pháp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Theo VOV, ngày 15/5, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam đã cùng chính quyền thành phố Montreuil (Pháp) tổ chức lễ tưởng niệm, đặt hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Montreau, thành phố Montreuil.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Thiệp và ông Patrice Bessac - Thị trưởng thành phố Montreuil, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, lãnh đạo chính quyền thành phố Montreuil đã dâng hương tại bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở ĐSQ Việt Nam. Sau đó, đoàn đại biểu đã tổ chức lễ tưởng niệm và đặt hoa trước tượng Bác tại công viên Montreau.
Khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại đã đưa dân tộc Việt Nam tới những thắng lợi trên con đường tiến lên Chủ nghĩa xã hội, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) tôn vinh là Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người gây dựng hòa bình cho dân tộc Việt Nam mà còn góp phần vào cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc trên thế giới.
Theo Đại sứ Nguyễn Thiệp, Chủ tịch Hồ Chí Minh có những mối quan hệ đặc biệt với nước Pháp. Đây là nơi Người đặt chân đến đầu tiên trên hành trình tìm đường cứu nước, cũng là nơi người đưa ra bản yêu sách của Nhân dân An Nam tại Hội nghị Versailles (năm 1919), là nơi Người đã góp phần vào việc thành lập Đảng Cộng sản Pháp (năm 1920)…
![]() |
| Đặt hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Montreau, thành phố Montreuil (Ảnh: VOV) |
Việt Nam và Pháp, cũng như thành phố Montreuil đã không ngừng phát triển các mối quan hệ đặc biệt này trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước (năm 2013). Trên cơ sở đó, hợp tác giữa các địa phương từng bước phát triển, ĐSQ Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Montreuil và thành phố Hải Dương của Việt Nam - ông Nguyễn Thiệp cho hay.
Về phần mình, Thị trưởng thành phố Montreuil đã gủi lời chúc mừng ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Patrice Bessac cũng khẳng định vai trò to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đối với đất nước Việt Nam, mà còn với nước Pháp và thế giới.
Thị trưởng Bessac nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người được kính trọng tại Việt Nam, tại Pháp cũng như trên toàn thế giới, một trong những nhân vật quan trọng của quá trình chấm dứt tình trạng thuộc địa, phi thực dân hóa.
"Chúng tôi rất vinh dự được kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại Pháp, chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn với dịch COVID-19, với tư cách Thị trưởng thành phố Montreuil, tôi muốn tái khẳng định sự hợp tác và tình hữu nghị với Việt Nam. Đây là một mối quan hệ lịch sử, lâu đời của thành phố Montreuil. Hy vọng với 6 năm sắp tới trong nhiệm kỳ của tôi, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ này" - ông Patrice Bessac nói.
Đại sứ Nguyễn Thiệp đánh giá cao quan điểm của Toà thị chính thành phố Montreuil coi tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau như một phần di sản văn hóa của thành phố, cũng như các tư liệu về chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ và trưng bày trang trọng trong Bảo tàng lịch sử sống, nằm trong khuôn viên công viên Montreau.
Nhân sự kiện này, Đại sứ Nguyễn Thiệp cùng đại diện Tổng công ty hàng không Việt Nam (VietnamAirlines) đã trao tặng 1000 chiếc khẩu trang cho chính quyền thành phố Montreuil. Đây được coi như một sự hỗ trợ, động viên thành phố trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
Tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nguồn cảm hứng để người dân Việt Nam noi gương và học ... |
Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tư ... |
Từ ngày 12/5, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức phục vụ nhân dân, khách quốc tế, các cơ ... |
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ĐBQH vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ý nghĩa ngày 19/5 - ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam
Tin bài liên quan
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh kể câu chuyện 50 năm bằng ánh sáng 3D Mapping
Các tin bài khác
Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Đọc nhiều
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




