Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:40 | 22/06/2021 GMT+7

Công tác viện trợ PCPNN: Những thách thức trong tình hình mới

aa
Ngày 22/6/2021, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức tọa đàm với chủ đề “Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài và yêu cầu đặt ra trong tình hình mới”. Đây là một trong những hoạt động nhằm tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 04/CT-TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư (khóa XI) về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Các cơ quan ngoại giao, tổ chức PCPNN muốn nhập cảnh, cách ly y tế ở Hà Nội cần làm những thủ tục gì? Các cơ quan ngoại giao, tổ chức PCPNN muốn nhập cảnh, cách ly y tế ở Hà Nội cần làm những thủ tục gì?
Chất lượng sống và dự án PCPNN phát triển kinh tế- xã hội là vấn đề được cử tri tại TP. Hồ Chí Minh quan tâm Chất lượng sống và dự án PCPNN phát triển kinh tế- xã hội là vấn đề được cử tri tại TP. Hồ Chí Minh quan tâm
Quảng cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: tuấn Việt)
Quảng cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài chủ trì buổi tọa đàm.

Tham dự tọa đàm có: đại diện Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và đại diện các đoàn thể, tổ chức nhân dân trung ương và một số cơ quan tham gia Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN).

Tọa đàm “Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài và yêu cầu đặt ra trong tình hình mới” được tổ chức với mục đích tổng kết, đánh giá tình hình, kết quả đạt được của lĩnh vực vận động viện trợ PCPNN, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, những điểm hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Tọa đàm cũng là dịp để các bên tham gia trao đổi kinh nghiệm, đánh giá về khó khăn, thuận lợi trong quan hệ hợp tác với các tổ chức PCPNN; xu hướng viện trợ PCPNN để cùng thảo luận đưa ra phương hướng và biện pháp để nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân nói chung, công tác PCPNN nói riêng.

Đặc biệt, các đại biểu cũng đưa ra những dự báo về công tác vận động viện trợ PCPNN; sự thay đổi trước những biến chuyển của tình hình thế giới và tác động của dịch bệnh; cũng như biện pháp mà đoàn thể, tổ chức nhân dân của Việt Nam ứng xử với những thay đổi có thể xảy ra.

(Ảnh: tuấn Việt)
Ông Nguyễn Vĩnh Hòa - Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trình bày tham luận tại tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Theo báo cáo tại tọa đàm, thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 04/CT-TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư, Liên hiệp Hữu nghị với vai trò là cơ quan chuyên trách về đối ngoại nhân dân, đầu mối về công tác vận động viện trợ PCPNN đã không ngừng nỗ lực trong việc xây dựng và tăng cường tình cảm hữu nghị của nhân dân các nước, vận động các nguồn lực quốc tế tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại đây, đại diện của các tổ chức Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam... đã trình bày tham luận và đề xuất nhiều giải pháp nhằm duy trì, phát huy những thành tựu đã đạt được, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc nâng cao chất lượng công tác vận động viện trợ PCPNN.

(Ảnh: tuấn Việt)
Ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu kết luận tại tọa đàm, ông Phan Anh Sơn cho biết, kết quả công tác vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2011 - 2020 là tương đối tích cực trong bức tranh tổng thể chung của công tác PCPNN. Để khắc phục những hạn chế của công tác vận động viện trợ PCPNN trong thời gian qua, Liên hiệp Hữu nghị cần phối hợp với các đoàn thể, tổ chức nhân dân của Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu một cách bài bản, căn cơ các tổ chức, thị trường, đối tác có tiềm năng; nghiên cứu những nhu cầu trọng tâm trong Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2019 - 2025...

Ông Phan Anh Sơn cũng cho rằng đổi mới hơn nữa phương thức trao đổi với các đối tác nước ngoài; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong công tác phê duyệt, trao đổi, lấy ý kiến là những biện pháp quan trọng để nâng cao chất lượng công tác vận động viện trợ PCPNN. Liên hiệp Hữu nghị với vai trò là cơ quan thường trực sẽ chủ trì, có ý kiến tham mưu, đề xuất các cơ quan có liên quan thực hiện các biện pháp trên.

Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: nhận diện cơ hội, thách thức và yêu cầu Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: nhận diện cơ hội, thách thức và yêu cầu
Toạ đàm Phong trào nhân dân thế giới và khu vực trong bối cảnh tình hình quốc tế mới: 10 năm biến động, đổi thay Toạ đàm Phong trào nhân dân thế giới và khu vực trong bối cảnh tình hình quốc tế mới: 10 năm biến động, đổi thay
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lâm Đồng

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lâm Đồng

Ngày 23/12, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019 - 2025. Hội nghị đánh giá việc thu hút, quản lý và sử dụng nguồn viện trợ thời gian qua đạt nhiều kết quả, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển bền vững và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tập trung tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và nâng cao năng lực địa phương

Tập trung tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và nâng cao năng lực địa phương

Trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững ngày 04/12, nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài cùng các cơ quan trung ương và địa phương đề xuất tăng cường điều phối, mở rộng hợp tác công - tư, tạo thuận lợi pháp lý và linh hoạt tài chính nhằm nâng cao hiệu quả viện trợ. Các ưu tiên xuyên suốt giai đoạn tới gồm tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, thích ứng khí hậu, hỗ trợ phụ nữ và cộng đồng yếu thế, phát triển nông nghiệp thông minh và củng cố năng lực địa phương.
Hợp tác mạnh mẽ giữa các tổ chức PCP và doanh nghiệp - Cùng kiến tạo tương lai bền vững

Hợp tác mạnh mẽ giữa các tổ chức PCP và doanh nghiệp - Cùng kiến tạo tương lai bền vững

Trong ba thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong công tác xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững. Theo công bố của Tổng cục thống kê, tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam đã giảm mạnh từ 58,1% năm 1993 xuống còn khoảng 1,93% vào năm 2024. Việt Nam cũng đã hoàn thành sớm Mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm nghèo của Liên Hiệp Quốc trước 7 năm. Những chính sách giảm nghèo toàn diện của Chính phủ, với sự huy động nguồn lực lớn từ ngân sách Nhà nước, cộng đồng và các tổ chức quốc tế, đã giúp cải thiện đời sống người dân, đầu tư cơ sở hạ tầng ở vùng khó khăn, và nâng cao sự phát triển toàn diện của đất nước.

Các tin bài khác

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá

Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá

Ngày 25/12 tại Hưng Yên, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Theo báo cáo được trình bày tại Đại hội, nhiệm kỳ 2025-2030, Liên hiệp Hưng Yên tập trung triển khai 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Quảng Trị, Khánh Hòa triển khai hoạt động đối ngoại nhân dân cuối năm

Quảng Trị, Khánh Hòa triển khai hoạt động đối ngoại nhân dân cuối năm

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị tổ chức tổng kết công tác năm 2025, triển khai kế hoạch Đại hội nhiệm kỳ 2025–2030. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa gặp mặt kiều bào, người nước ngoài và đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhân dịp năm mới 2026.

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động