“Cộng sự tiếng Nhật” là chương trình giao lưu văn hóa, ngôn ngữ giữa Việt Nam và Nhật Bản, hướng tới Olympic Tokyo 2020 do Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản phối hợp với các sở GDĐT tại Việt Nam tổ chức.
Xây dựng văn hóa gia đình và triết lý “trọn đời” qua góc nhìn của doanh nghiệp Nhật Bản Đưa văn hoá Việt Nam đến gần hơn với người dân Nhật 12 học sinh Việt Nam sắp lên đường thăm hữu nghị Nhật Bản
cong su tieng nhat giup hoc sinh viet nam hieu ve nhat ban hon
Lãnh đạo Sở GDĐT Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho các cộng sự tiếng Nhật tại tổng kết hoạt động của cộng sự tiếng Nhật nhiệm kì IV trong thời gian công tác tại trường THCS và THPT tại Đà Nẵng năm học 2017-2018. Nguồn: Sở GDĐT Đà Nẵng

Hình ảnh những người Nhật thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ học sinh Việt Nam tìm hiểu về văn hóa, con người, học tập ngôn ngữ Nhật Bản đã trở nên quen thuộc tại nhiều trường học Việt Nam.

Họ là cây cầu nối quan trọng cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản và đang hỗ trợ đắc lực cho thời đại mở cửa tiếp nhận lao động nước ngoài tại “Đất nước Mặt Trời mọc.”

Đây chính là những “cộng sự tiếng Nhật” được đề cập trong nội dung Hội nghị chuyên đề “Giáo dục tiếng Nhật trong thời đại sử dụng nguồn nhân lực nước ngoài - dựa trên kinh nghiệm hoạt động phái cử cộng sự tiếng Nhật” do Trung tâm châu Á - Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) phối hợp với báo Nikkei tổ chức tại thủ đô Tokyo ngày 27/6.

Được biết, những “cộng sự tiếng Nhật” được tuyển chọn từ sinh viên hoặc người đã về hưu tham gia các hoạt động giảng dạy chủ yếu với vai trò là trợ giảng cho các giáo viên tiếng Nhật tại các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở nước sở tại.

Họ cũng đóng vai trò như các “sứ giả” giới thiệu văn hóa Nhật Bản đến với học sinh nước được phái cử. Từ năm 2016 đến năm 2017, đã có 955 cộng sự tiếng Nhật được cử tới 12 nước trên thế giới.

Việt Nam là một trong những quốc gia trọng điểm mà dự án phái cử “cộng sự tiếng Nhật” hướng đến.

Dự án đã phái cử cộng sự tiếng Nhật đến nhiều địa phương như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu. Từ tháng 4/2014 đến tháng 3/2019, 224 cộng sự tiếng Nhật đã tới Việt Nam.

cong su tieng nhat giup hoc sinh viet nam hieu ve nhat ban hon
Cô giáo Phùng Thị Trinh (ngoài cùng bên trái), giáo viên tiếng Nhật trường Trung học Cơ sở Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội tham dự hội nghị. Ảnh: Thành Hữu/TTXVN

Tham gia Hội nghị chuyên đề lần này có các cộng sự tiếng Nhật đã đến Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, cùng các giáo viên dạy tiếng Nhật tại những trường tiếp nhận những cộng sự tiếng Nhật.

Đại diện Việt Nam tham dự hội nghị là cô giáo Phùng Thị Trinh đến từ trường Trung học cơ sở Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

Trong bối cảnh Nhật Bản đang mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài theo Luật Quản lý nhập cư sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/4 vừa qua, những cộng sự tiếng Nhật được đánh giá sẽ góp phần hỗ trợ đắc lực cho chính sách này, giúp lao động nước ngoài nhanh chóng làm quen với môi trường làm việc Nhật Bản, đóng góp xây dựng kinh tế cho cả hai quốc gia, cũng như cầu nối quan trọng cho quan hệ hữu nghị Việt - Nhật ngày càng phát triển.

Tháng 1/2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố “5 nguyên tắc trong ngoại giao với ASEAN” trong đó có nguyên tắc cùng bảo vệ, phát triển văn hóa và truyền thống đa dạng của châu Á.

Dựa trên nguyên tắc này Trung tâm Châu Á thuộc Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản được thành lập và dự án hỗ trợ người học tiếng Nhật ra đời. Phái cử “Cộng sự tiếng Nhật” thuộc dự án này.

Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản được thành lập tại Việt Nam từ tháng 8/2008, một trong những hoạt động nổi bật của Quỹ là hỗ trợ tiếng Nhật trong hệ thống giáo dục phổ thông tại Việt Nam.

Năm 2013, dự án đưa tiếng vào các trường phổ thông đã được thử nghiệm tại Việt Nam. Đến năm 2015, nhiều trường đã chính thức đưa tiếng Nhật vào giảng dạy với tư cách là ngoại ngữ thứ nhất.

Đặc biệt, từ tháng 9/2017, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên đưa tiếng Nhật vào giảng dạy ở cấp tiểu học với chương trình học tiếng Nhật tại 5 trường tiểu học ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị chuyên đề “Giáo dục tiếng Nhật trong thời đại sử dụng nguồn nhân lực nước ngoài - dựa trên kinh nghiệm hoạt động phái cử cộng sự tiếng Nhật” nằm trong khuôn khổ chương trình “Âm vang châu Á 2019”, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản-Đông Nam Á với một loạt các sự kiện diễn ra từ tháng 6 đến tháng 7/2019./.

Xem thêm

cong su tieng nhat giup hoc sinh viet nam hieu ve nhat ban hon Xây dựng văn hóa gia đình và triết lý “trọn đời” qua góc nhìn của doanh nghiệp Nhật Bản

Vừa qua, Monstar Lab Hà Nội (tiền thân là công ty LIFETIME technologies) - thành viên tập đoàn đa quốc gia Monstar Lab Group chính ...

cong su tieng nhat giup hoc sinh viet nam hieu ve nhat ban hon Video: Ông Trump trao "cúp đại bàng" cho nhà vô địch Sumo Nhật Bản

Ông Trump bước vào võ đài và trao "Cúp tổng thống" có hình đại bàng cho nhà vô địch - đô vật Asanoyama.

cong su tieng nhat giup hoc sinh viet nam hieu ve nhat ban hon Năm 2018: Phi chính phủ Nhật Bản viện trợ 6,7 triệu USD cho Việt Nam

TĐO - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Ban Điều phối Viện trợ nhân dân (PACCOM) đã tổ chức buổi chia sẻ thông tin với các ...

In bài viết

Truyền hình