Cộng đồng người Việt tại Séc phát huy tinh thần đoàn kết vượt qua đại dịch Covid-19
| Du học sinh Việt Nam tại Pháp thời gian qua đã xây dựng dự án dạy học miễn phí để gây quỹ ủng hộ lũ lụt miền Trung, giải cứu nông sản giúp bà con Hải Dương, quỹ phòng chống COVID-19 để gửi về Việt Nam. |
| Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) vừa thực hiện buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề “Trẻ em Việt Nam – Chuẩn công dân thời đại mới”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Online vui, Vùi COVID – Tiếng nói trẻ em về sử dụng Internet an toàn và hiệu quả” do Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) tài trợ. |
Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng cho biết, theo thông tin chưa đầy đủ thì đến nay đã có trên 800 người Việt tại Séc nhiễm Covid-19 và trên 20 người tử vong. Điều đáng lưu ý là độ tuổi tử vong do Covid-19 của người Việt thấp hơn của người bản địa.
Theo TTXVN, đánh giá về đóng góp của cộng đồng người Việt tại Séc, Đại sứ Thái Xuân Dũng cho rằng ngay từ đầu, bà con người Việt tại Séc đã rất chủ động, tích cực chung tay cùng chính quyền và người dân sở tại chống dịch.
Bà con cũng tự giác tuân thủ các biện pháp phòng dịch của chính quyền sở tại, hỗ trợ cả về vật chất, tinh thần và tài chính cho các lực lượng sở tại trực tiếp tham gia phòng chống dịch.
Nhiều nghĩa cử cao đẹp đã được bà con thực hiện như may tặng khẩu trang, tặng dung dịch sát khuẩn, quyên góp tiền, cung cấp xuất ăn, đồ uống miễn phí… Những việc làm này đã được lãnh đạo các cấp và người dân Séc ghi nhận, đánh giá cao.
![]() |
| Đại sứ Thái Xuân Dũng trả lời phỏng vấn. Ảnh: VOV |
Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài, áp lực về sinh kế và nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khác, một bộ phận bà con đã không còn thận trọng như trước khiến dịch bệnh bắt đầu lây lan nhanh trong cộng đồng từ đầu năm nay.
Trong công tác lãnh sự, Đại sứ quán cũng đã có những thay đổi linh hoạt để tránh tập trung đông người, đồng thời công khai hóa mọi thủ tục, hồ sơ, thời gian nhận và trả kết quả trên trang web để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận thông tin.
Nhằm thực hiện chính sách của Nhà nước trong việc tổ chức các chuyến bay hỗ trợ đưa công dân về nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Đại sứ quán đã tích cực và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện liên quan và các cơ quan chức năng sở tại thu xếp cho hơn 390 công dân Việt Nam tại Séc về nước trên 15 chuyến bay giải cứu.
Hiện nay, Đại sứ quán đang tích cực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong nước nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nước của đồng bào.
Trong tình hình dịch phức tạp, Đại sứ mong muốn bà con Việt kiều Chủ động bảo vệ và tăng cường sức khỏe của bản thân bằng cách đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt; tăng cường rau xanh, chất xơ, vitamin, nhất là vitamin C, khoáng chất trong khẩu phần ăn (có trong các loại rau, củ, các loại thực phẩm có có lợi cho sức khỏe). Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền sở tại, đồng thời tuyên truyền vận động mọi người, nhất là người thân, bạn bè đảm bảo đeo khẩu trang đúng quy định khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn đúng cách; không tụ tập với số lượng người quá quy định.
Tự giác cách ly, khai báo y tế, đồng thời thông tin cho những người liên quan biết về việc mình bị nhiễm bệnh để phòng tránh tiếp xúc, hạn chế lây lan dịch bệnh.
Cuối cùng thành lập quỹ hỗ trợ cộng đồng để có các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các cá nhân trong cộng đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trước mắt là trợ giúp những cá nhân trong cộng đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gặp hoạn nạn bởi dịch Covid-19.
| Được biết, trước đó vào tháng 2/2021, Bộ trưởng Y tế CH Séc đã gửi thư cảm ơn và chúc Năm mới bằng hai thứ tiếng Séc và Việt tới cộng đồng người Việt. Bộ trưởng trân trọng những hoạt động thiết thực và ý nghĩa mà cộng đồng người Việt tại Séc trong giai đoạn dịch bệnh như tham gia may và phân phát khẩu trang cho người dân và nhân viên dịch vụ y tế-xã hội, hỗ trợ lực lượng cứu hộ trên khắp CH Séc, giúp thiết lập đường dây nóng 1212 cho người Việt và phiên dịch miễn phí cho những người đang gặp khó khăn... Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh Chính phủ Séc đánh giá rất cao sự đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Séc và những nỗ lực để bảo vệ mọi người dân trên cả nước trong thời điểm khó khăn này. |
| Ngày 25/02/2021, Ban Công tác cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào do Đại sứ Nguyễn Bá Hùng dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tổng hội người Việt Nam tại Lào (Tổng hội) và Ban Chấp hành mở rộng Hội người Việt Nam Thủ đô Viêng Chăn (Thành hội). |
| Phần lớn người Việt Nam và người gốc Việt ở Texas đã chịu ảnh hưởng rất nặng nề từ đợt bão tuyết vừa qua. Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến vào chiều 25/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến vấn đề bảo hộ công dân Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp vui Tết cổ truyền
Quảng bá áo dài Việt Nam tại Fashion Week London 2026
Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moskva
Kiều bào Việt Nam tại Australia rộn ràng đón Tết Bính Ngọ
Đọc nhiều
Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







