Cộng hòa Séc là một trong số các quốc gia có cộng đồng người Việt lớn nhất thế giới. Trong bối cảnh hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhất là dưới tác động của làn sóng dịch bệnh lần thứ ba.
Du học sinh Việt Nam tại Pháp gây quỹ hỗ trợ dịch bệnh, hướng về quê hương Du học sinh Việt Nam tại Pháp gây quỹ hỗ trợ dịch bệnh, hướng về quê hương
Du học sinh Việt Nam tại Pháp thời gian qua đã xây dựng dự án dạy học miễn phí để gây quỹ ủng hộ lũ lụt miền Trung, giải cứu nông sản giúp bà con Hải Dương, quỹ phòng chống COVID-19 để gửi về Việt Nam.
Online vui, Vùi COVID - Nâng cao kĩ năng sử dụng internet an toàn cho trẻ em trong đại dịch Online vui, Vùi COVID - Nâng cao kĩ năng sử dụng internet an toàn cho trẻ em trong đại dịch
Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) vừa thực hiện buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề “Trẻ em Việt Nam – Chuẩn công dân thời đại mới”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Online vui, Vùi COVID – Tiếng nói trẻ em về sử dụng Internet an toàn và hiệu quả” do Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) tài trợ.

Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng cho biết, theo thông tin chưa đầy đủ thì đến nay đã có trên 800 người Việt tại Séc nhiễm Covid-19 và trên 20 người tử vong. Điều đáng lưu ý là độ tuổi tử vong do Covid-19 của người Việt thấp hơn của người bản địa.

Theo TTXVN, đánh giá về đóng góp của cộng đồng người Việt tại Séc, Đại sứ Thái Xuân Dũng cho rằng ngay từ đầu, bà con người Việt tại Séc đã rất chủ động, tích cực chung tay cùng chính quyền và người dân sở tại chống dịch.

Bà con cũng tự giác tuân thủ các biện pháp phòng dịch của chính quyền sở tại, hỗ trợ cả về vật chất, tinh thần và tài chính cho các lực lượng sở tại trực tiếp tham gia phòng chống dịch.

Nhiều nghĩa cử cao đẹp đã được bà con thực hiện như may tặng khẩu trang, tặng dung dịch sát khuẩn, quyên góp tiền, cung cấp xuất ăn, đồ uống miễn phí… Những việc làm này đã được lãnh đạo các cấp và người dân Séc ghi nhận, đánh giá cao.

Cộng đồng người Việt tại Séc phát huy tinh thần đoàn kết vượt qua đại dịch Covid-19
Đại sứ Thái Xuân Dũng trả lời phỏng vấn. Ảnh: VOV

Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài, áp lực về sinh kế và nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khác, một bộ phận bà con đã không còn thận trọng như trước khiến dịch bệnh bắt đầu lây lan nhanh trong cộng đồng từ đầu năm nay.

Trong công tác lãnh sự, Đại sứ quán cũng đã có những thay đổi linh hoạt để tránh tập trung đông người, đồng thời công khai hóa mọi thủ tục, hồ sơ, thời gian nhận và trả kết quả trên trang web để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận thông tin.

Nhằm thực hiện chính sách của Nhà nước trong việc tổ chức các chuyến bay hỗ trợ đưa công dân về nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Đại sứ quán đã tích cực và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện liên quan và các cơ quan chức năng sở tại thu xếp cho hơn 390 công dân Việt Nam tại Séc về nước trên 15 chuyến bay giải cứu.

Hiện nay, Đại sứ quán đang tích cực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong nước nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nước của đồng bào.

Trong tình hình dịch phức tạp, Đại sứ mong muốn bà con Việt kiều Chủ động bảo vệ và tăng cường sức khỏe của bản thân bằng cách đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt; tăng cường rau xanh, chất xơ, vitamin, nhất là vitamin C, khoáng chất trong khẩu phần ăn (có trong các loại rau, củ, các loại thực phẩm có có lợi cho sức khỏe). Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền sở tại, đồng thời tuyên truyền vận động mọi người, nhất là người thân, bạn bè đảm bảo đeo khẩu trang đúng quy định khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn đúng cách; không tụ tập với số lượng người quá quy định.

Tự giác cách ly, khai báo y tế, đồng thời thông tin cho những người liên quan biết về việc mình bị nhiễm bệnh để phòng tránh tiếp xúc, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Cuối cùng thành lập quỹ hỗ trợ cộng đồng để có các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các cá nhân trong cộng đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trước mắt là trợ giúp những cá nhân trong cộng đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gặp hoạn nạn bởi dịch Covid-19.

Được biết, trước đó vào tháng 2/2021, Bộ trưởng Y tế CH Séc đã gửi thư cảm ơn và chúc Năm mới bằng hai thứ tiếng Séc và Việt tới cộng đồng người Việt. Bộ trưởng trân trọng những hoạt động thiết thực và ý nghĩa mà cộng đồng người Việt tại Séc trong giai đoạn dịch bệnh như tham gia may và phân phát khẩu trang cho người dân và nhân viên dịch vụ y tế-xã hội, hỗ trợ lực lượng cứu hộ trên khắp CH Séc, giúp thiết lập đường dây nóng 1212 cho người Việt và phiên dịch miễn phí cho những người đang gặp khó khăn...

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh Chính phủ Séc đánh giá rất cao sự đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Séc và những nỗ lực để bảo vệ mọi người dân trên cả nước trong thời điểm khó khăn này.

Người Việt tại Lào: sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho cộng đồng và hướng về Tổ quốc Người Việt tại Lào: sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho cộng đồng và hướng về Tổ quốc
Ngày 25/02/2021, Ban Công tác cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào do Đại sứ Nguyễn Bá Hùng dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tổng hội người Việt Nam tại Lào (Tổng hội) và Ban Chấp hành mở rộng Hội người Việt Nam Thủ đô Viêng Chăn (Thành hội).
Bộ Ngoại giao nỗ lực hỗ trợ người Việt Nam ở bang Texas bị ảnh hưởng bởi bão tuyết Bộ Ngoại giao nỗ lực hỗ trợ người Việt Nam ở bang Texas bị ảnh hưởng bởi bão tuyết
Phần lớn người Việt Nam và người gốc Việt ở Texas đã chịu ảnh hưởng rất nặng nề từ đợt bão tuyết vừa qua. Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến vào chiều 25/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến vấn đề bảo hộ công dân Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình