Vừa qua, trong các ngày 29/3 và 1/4, cộng đồng người Việt tại các địa phương vùng Bắc Séc (Ustí nad Labem - Ústecký kraj) đã tặng quà hỗ trợ nhân viên y tế trong khu vực với tổng giá trị gần 200.000 Korun (khoảng 200 triệu đồng Việt Nam) cho các bệnh viện của thành phố Chomutov và thành phố Kadaň.
Cộng đồng người Việt tại Séc phát huy tinh thần đoàn kết vượt qua đại dịch Covid-19 Cộng đồng người Việt tại Séc phát huy tinh thần đoàn kết vượt qua đại dịch Covid-19
Cộng hòa Séc là một trong số các quốc gia có cộng đồng người Việt lớn nhất thế giới. Trong bối cảnh hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhất là dưới tác động của làn sóng dịch bệnh lần thứ ba.
Chia sẻ ý tưởng về các mô hình kinh tế mới giúp người Việt tại Nam Ukraine vượt qua đại dịch Chia sẻ ý tưởng về các mô hình kinh tế mới giúp người Việt tại Nam Ukraine vượt qua đại dịch
Ngày 21-23/3/2021, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã có chuyến công tác tới các tỉnh miền Nam Ukraine. Trong chuyến công tác, Đại sứ đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Kherson và Mykolaiv để nắm bắt tâm tư, đồng thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn của bà con.
Cộng đồng người Việt tại Séc hỗ trợ 200 triệu đồng giúp nước sở tại chống dịch COVID-19
Ông Phạm Thế Quang - Phó Chủ tịch Chi hội người Việt Nam ở thành phố Chomutov - cùng một số thành viên đại diện cho cộng đồng đã trao tặng quà cho bệnh viện thành phố Kadaň.

Kadaň, Klášterec, Vejprty là những thành phố nhỏ gần biên giới Đức, có tổng số khoảng 150 người Việt sinh sống, nhưng chỉ sau 3 ngày kêu gọi quyên góp đã huy động được tới 74.000 Korun để mua các vật dụng gồm kẹo bánh, cà phê, nước uống… và phiếu mua hàng tại các siêu thị.

Theo ông Phạm Thế Quang, mục đích của việc tặng quà là sự tri ân của cộng đồng người Việt tại đây, mong muốn bày tỏ cảm ơn và động viên tinh thần làm việc của các bác sĩ, y tá và nhân viên bệnh viện nói chung và hai khoa lây nhiễm và tiêm phòng nói riêng - những người đã rất vất vả trong suốt thời gian dịch bệnh hơn một năm nay.

Trong thời kỳ bệnh dịch COVID-19 hoành hành tại Séc, đã có nhiều người Việt phải cấp cứu vào bệnh viện. Tất cả các bệnh nhân tại Kadaň, Klášterec, Vejprty đều được đưa đến bệnh viện kịp thời và được sự chăm sóc nhiệt tình, tận tâm và chu đáo của các y bác sĩ Bệnh viện Kadaň.

Cộng đồng người Việt tại Séc hỗ trợ 200 triệu đồng giúp nước sở tại chống dịch COVID-19
Ngày 1/4, đại diện lãnh đạo cộng đồng người Việt ở thành phố Chomutov đã trao tặng quà hỗ trợ trị giá khoảng 120.000 Korun cho bệnh viện ở Chomutov.

Ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Séc, các cơ quan và bệnh viện tại vùng Ustí nad Labem luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của động đồng người Việt tại địa phương cho lực lượng trực tiếp chống dịch, ngoài các hoạt động may khẩu trang, quyên góp ủng hộ và cung cấp đồ ăn… họ đã vận động được 300.000 Korun hỗ trợ mua máy thở cho Bệnh viện Masaryk ở khu vực.Cộng đồng người Việt tại đây luôn được chính quyền và người dân ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp thể hiện trách nhiệm và tình cảm gắn bó với xã hội sở tại. Vào đầu năm 2020, tại thành phố Vejprty đã xảy ra vụ hỏa hoạn ở Trung tâm Bảo trợ dành cho người khuyết tật làm 8 người thiệt mạng và 30 người bị thương. Cộng đồng người Việt tại Séc thông qua Hội người Việt Nam, Chi hội tại thành phố Chomutov, vùng Ústecký, Hội Phật tử, Mái ấm Việt - Séc, CLB Hương sen Brno… quyên góp được số tiền hơn 252.000 Korun để hỗ trợ trực tiếp cho những người khuyết tật và nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy của các trung tâm bảo trợ dành cho người khuyết tật ở địa phương.

Người Việt tại Cộng hòa Séc đã tương thân tương ái hỗ trợ chính quyền, bệnh viện và các lực lượng trực tiếp chống dịch đồng thời giúp đỡ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, nhất là những hoàn cảnh thuộc diện đặc biệt.

Nhiều nghĩa cử cao đẹp đã được bà con thực hiện như may tặng khẩu trang, tặng dung dịch sát khuẩn, quyên góp tiền, cung cấp xuất ăn, đồ uống miễn phí… Những việc làm này đã được lãnh đạo các cấp và người dân Séc ghi nhận, đánh giá cao.

Bà con nhắc nhở nhau tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền sở tại, tự giác cách ly, khai báo y tế và chia sẻ thông tin khi bị nhiễm bệnh, để tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hỗ trợ công tác chống dịch cho cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hỗ trợ công tác chống dịch cho cộng đồng
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia chia sẻ trên tinh thần tương thân, tương ái, Chính phủ Việt Nam đã dành một phần nguồn lực để hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Malaysia có thêm phương tiện bảo vệ sức khỏe.
Chính phủ Séc đánh giá cao sự đóng góp và đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Séc Chính phủ Séc đánh giá cao sự đóng góp và đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Séc
Nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Séc Jan Blatny đã gửi thư cảm ơn và chúc Năm mới bằng hai thứ tiếng Séc và Việt tới cộng đồng người Việt.
In bài viết

Truyền hình