Ngày 21-23/3/2021, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã có chuyến công tác tới các tỉnh miền Nam Ukraine. Trong chuyến công tác, Đại sứ đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Kherson và Mykolaiv để nắm bắt tâm tư, đồng thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn của bà con.
10 năm người Nhật vượt qua đại thảm họa sóng thần: vùng đất chết hồi sinh mạnh mẽ 10 năm người Nhật vượt qua đại thảm họa sóng thần: vùng đất chết hồi sinh mạnh mẽ
Thảm họa kép động đất-sóng thần xảy ra hôm 11/3/2011 tại hàng loạt tỉnh ven biển Nhật Bản đã phá hủy nhiều nhà cửa, trường học, phương tiện công cộng, cũng như khiến gần 16.000 người dân thiệt mạng. Dù hứng chịu thảm kịch kinh hoàng nhưng người dân Nhật Bản đã biến đau thương trở thành sức mạnh để họ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, ngăn chặn những thảm kịch tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Những bức ảnh sau đây cho thấy sự phục hồi sau thảm họa kép động đất-sóng thần của nhiều nơi ở Nhật Bản trong suốt 10 năm qua.
World Vision Việt Nam nỗ lực giúp nạn nhân mua bán người hồi phục và tái hoà nhập cộng đồng World Vision Việt Nam nỗ lực giúp nạn nhân mua bán người hồi phục và tái hoà nhập cộng đồng
Vừa qua, World Vision (Tầm nhìn Thế giới) Việt Nam đã phối hợp cùng Chi cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hai tỉnh Quảng Ninh và Nghệ An tổ chức "Tập huấn xây dựng, lập kế hoạch triển khai hoạt động sinh kế". Chương trình này nằm trong khuôn khổ Dự án "Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại".

Đây là hai tỉnh miền Nam Ukraine, trước đây người Việt sinh sống rất tập trung nhưng do khủng hoảng chính trị, kinh tế khó khăn nên những năm gần đây nhiều gia đình đã chuyển đi nơi khác làm ăn sinh sống.

Điểm nổi bật của cộng đồng người Việt Kherson và Mikolaf là sự đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Vì vậy dù còn nhiều khó khăn nhưng thế hệ người Việt thứ hai tại đây đã chăm chỉ học tập và đạt nhiều thành tích tốt, một số em đạt giải quốc gia, học bổng du học Mỹ, châu Âu, nhiều em thành đạt. trở thành bác sĩ, luật sư, nhà báo ... nhằm hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội nước sở tại, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Ukraine, là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ukraine.

Chia sẻ ý tưởng về các mô hình kinh tế mới giúp người Việt tại Nam Ukraine vượt qua đại dịch
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Kherson.

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh một trong những trọng tâm trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ là công tác cộng đồng, giúp bà con vượt qua đại dịch COVID-19, chuyển đổi mô hình sinh kế.

Đại sứ chia sẻ ý tưởng về các mô hình mới phù hợp hơn với điều kiện hiện nay để phát triển bền vững kinh tế gia đình như thương mại điện tử, cung cấp dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, tài chính…, trong đó, cộng đồng người Việt có thể tham gia dựa trên thế mạnh của từng địa phương nhằm tạo ra chuỗi giá trị, đồng thời góp phần quảng bá về Việt Nam với người dân Ukraine.

Chia sẻ ý tưởng về các mô hình kinh tế mới giúp người Việt tại Nam Ukraine vượt qua đại dịch
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch gặp cộng đồng tại Mykolaiv.

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ đã tặng quà cho Quỹ hỗ trợ cộng đồng của 2 địa phương trên, đồng thời cam kết sẽ sát cánh với bà con, giúp tháo gỡ khó khăn để yên tâm ổn định cuộc sống.

Chia sẻ ý tưởng về các mô hình kinh tế mới giúp người Việt tại Nam Ukraine vượt qua đại dịch
Đại sứ làm việc với Tỉnh trưởng Kherson.

Cũng nhân chuyến công tác này, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã có cuộc làm việc với ông Sergiy Kozyr, Tỉnh trưởng tỉnh Kherson, để trao đổi về tiềm năng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Kherson, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ tổ chức tết muộn vì dịch COVID-19 Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ tổ chức tết muộn vì dịch COVID-19
Trong không khí chào đón năm mới, ngày 20/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức buổi gặp gỡ chào Xuân Tân Sửu năm 2021. Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và công tác của Đại sứ quán, Tết cộng đồng được tổ chức muộn hơn, thay vì trước thềm năm mới như mọi năm. Mặc dù vậy, không khí đón xuân mới rộn ràng, mâm cỗ đậm đà hương vị Tết, cùng màu sắc của các trang phục truyền thống rực rỡ, tạo nên những cảm giác hết sức thân thuộc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hỗ trợ công tác chống dịch cho cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hỗ trợ công tác chống dịch cho cộng đồng
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia chia sẻ trên tinh thần tương thân, tương ái, Chính phủ Việt Nam đã dành một phần nguồn lực để hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Malaysia có thêm phương tiện bảo vệ sức khỏe.
In bài viết

Truyền hình