Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:41 | 23/04/2020 GMT+7

Cộng đồng người Việt tại Mỹ phát khẩu trang, thực phẩm, tương trợ nhau giữa tâm dịch COVID-19

aa
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành ở nước Mỹ, cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng góp hết sức mình vào nỗ lực ngăn chặn dịch bằng những hành động thiết thực.
viet kieu my tat bat phat thuc pham tuong tro nhau giua tam dich covid 19 Nghĩa cử đẹp chống dịch COVID - 19 là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị Việt Nam - Hungary 70 năm
viet kieu my tat bat phat thuc pham tuong tro nhau giua tam dich covid 19 Bác sĩ gốc Việt tại tâm dịch Mỹ: Mong mọi người không chủ quan trước COVID-19
viet kieu my tat bat phat thuc pham tuong tro nhau giua tam dich covid 19
Chị Kathy ở thành phố Gardena nhận thực phẩm về phát cho những người trong khu phố (Ảnh: Trương Công Khả)

Già, trẻ cùng chung tay hỗ trợ nhau vượt đại dịch

Từ tiểu bang Oregon, chị Yến Nga kể ngoài việc tới lui tiệm cà phê bán mang đi cho một vài khách quen, thời gian còn lại chị may khẩu trang rồi phát cho những người ngoài đường, trong khu phố (3 cái/người). Chồng chị Nga mỗi ngày ra chợ mua cam, chất trên xe, gặp ai cần thì biếu. Anh cũng khuyến khích nhiều người may khẩu trang tặng hàng xóm.

Các chủ tiệm nail, thợ làm nail gốc Việt khắp nơi trên nước Mỹ đã góp khẩu trang và găng tay tặng cho các bệnh viện nơi mình sinh sống vì nơi đó đang thiếu khẩu trang và găng tay trầm trọng. Nhiều hình ảnh cụ bà, chị em phụ nữ thậm chí là các em thiếu niên cùng chung tay giúp cộng đồng khiến ai nấy đều cảm động. Những câu chuyện ấy được bà con dùng mạng xã hội chia sẻ rộng khắp để lan tỏa tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

viet kieu my tat bat phat thuc pham tuong tro nhau giua tam dich covid 19
Nhiều phần quà là nhu yếu phẩm được phát cho người khó khăn trong mùa dịch COVID-19.

Bà Trương Thị Khiêm (thợ may ở Houston, Texas) cho biết: “Mùa dịch, hai vợ chồng chỉ làm mỗi việc là may khẩu trang tặng người thân họ hàng, người trong nhà thờ. Bao nhiêu năm làm thợ may kiếm tiền, giờ có dịp nghỉ không phải lo kiếm tiền nữa nên may khẩu trang tặng, thấy thiệt ý nghĩa”.

Tại thành phố Gardena (vùng South Bay, Los Angeles), anh Hảo Nguyễn (nhân viên của Sở An sinh xã hội) cho biết anh tư vấn cho người Việt trong vùng cách làm giấy tờ xin tiền trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ tiền mua thực phẩm và thực phẩm miễn phí. Anh Hảo cũng cho biết các địa điểm như chùa, nhà thờ và trường học cũng có phát thức ăn cho gia đình học sinh và mọi người có nhu cầu.

“Nhà cung cấp” khẩu trang

Câu chuyện may khẩu trang làm từ thiện của người Việt ở Seattle (tiểu bang Washington, Mỹ, nơi dịch COVID-19 bùng phát đầu tiên ở Mỹ) cũng trở thành một phong trào nổi bật, thu hút truyền thông Mỹ. Nhóm người Việt may khẩu trang ở Seattle hiện có 12 người. Bà Bảy Thu (72 tuổi) vốn là thợ may nên phụ trách cắt vải ngày đêm và rủ thêm nhiều người phụ may, ủi, đóng bao... Nhóm đã phát 1.500 chiếc khẩu trang cho bệnh viện, hội cao niên và nhà thờ ở thành phố này.

viet kieu my tat bat phat thuc pham tuong tro nhau giua tam dich covid 19
Nhóm của chị Phương Hạnh đi phát khẩu trang (Ảnh: Phương Hạnh)

Chị Thanh Tâm (điều phối chương trình “Cơm Tình Thương - Loving Meals” trong cộng đồng người Việt tại Seattle) cho biết: “Lúc đầu mình bỏ ra 1.000 USD mua vải, thun, chỉ để may khoảng 1.000 chiếc tặng cho trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhưng sau đó một số bạn bè biết và cùng muốn góp sức, góp công”.

Tuần sau, nhóm sẽ gửi tiếp khẩu trang ra đảo Puerto Rico và một nhà thờ ở Arlington (Riverside, tiểu bang California). Riêng với những gia đình người dân trong các khu phố, khi cung cấp khẩu trang nhóm lấy tượng trưng 5 USD để tiếp tục mua thêm vải cho việc làm thiện nguyện này… “Nhà mình giờ thành nhà phân phối thức ăn và khẩu trang cho cộng đồng”, chị Thanh Tâm chia sẻ.

viet kieu my tat bat phat thuc pham tuong tro nhau giua tam dich covid 19
Dì Bảy Thu là thợ may chính của nhóm Cơm Tình thương ở Seattle.

Thời gian này, chị Thanh Tâm và chồng người Mỹ cũng hỗ trợ nhiều người trong cộng đồng người Việt điền đơn xin thất nghiệp và xin các chương trình phúc lợi, thực phẩm…

Chị Ana Nguyễn (chủ tiệm nail ở Seattle) cho biết: “Trước đây lúc dịch bệnh bùng phát tại tiểu bang Washington tôi đã mang hết số găng tay, khẩu trang, nước sát trùng tặng bệnh viện. Còn rủ mấy thợ nail chia sẻ thêm để tặng cho những người làm trong bệnh viện. Giờ tiệm nail đóng cửa, ở nhà rảnh quá nên rủ mấy chị em thợ nail trong tiệm liên kết với chương trình “Cơm Tình Thương” của Thanh Tâm may khẩu trang gọi là giúp ích cho xã hội lúc này”.

viet kieu my tat bat phat thuc pham tuong tro nhau giua tam dich covid 19
Nhóm của chị Phương Hạnh tặng khẩu trang cho người vô gia cư (Ảnh: Phương Hạnh)

Chị Bích (chủ nhà hàng) cho biết chị tài trợ thịt cá các loại cho chương trình “Cơm Tình Thương”. Nhiều món ăn Việt Nam như gà kho gừng, canh bí, thịt kho trứng, cơm chiên, thịt gà chiên nước mắm, mì xào... để tặng hằng tuần cho những người cao tuổi neo đơn. Cũng tại Seattle, chị Lai Phương Hạnh cùng một nhóm người Việt đã mang hàng ngàn khẩu trang phát cho nhiều người vô gia cư, người già, sở cảnh sát, bệnh viện.

Chị Phương Hạnh tâm sự: “Nhóm chúng tôi làm việc này là góp phần giảm bớt gánh nặng cho các trung tâm cấp cứu. Nhóm chúng tôi sẽ tiếp tục hùn tiền và kêu gọi người quen ủng hộ và may khẩu trang cho đến khi nào hết dịch thì thôi”.

viet kieu my tat bat phat thuc pham tuong tro nhau giua tam dich covid 19 Người Việt tại Mỹ biến tiệm nail thành công xưởng may khẩu trang chống COVID-19

Biến tiệm nail thành công xưởng, huy động cả gia đình tham gia, ăn tạm mì gói cũng vui lòng... đó là hình ảnh của ...

viet kieu my tat bat phat thuc pham tuong tro nhau giua tam dich covid 19 Người Việt ở Kansas, Mỹ may khẩu trang 14 tiếng/1 ngày để làm tình nguyện chống Covid-19

Nhóm thiện nguyện của cộng đồng người Việt ở Kansas đã may khẩu trang, thu gom cồn và găng tay để tiếp tế cho các ...

viet kieu my tat bat phat thuc pham tuong tro nhau giua tam dich covid 19 Người Việt tại Magdeburg, Đức may hàng ngàn chiếc khẩu trang giúp đẩy lùi COVID-19

Vừa qua, Á hậu Áo dài phu nhân, bà Lê Thùy Dương cho biết bà đã cùng cộng đồng người Việt Nam ở Magdeburg và các ...

Sơn Lâm
Nguồn: Thanhnien

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)

Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)

Đoàn công tác Liên hiệp hội Người Việt Nam tại Nhật Bản (VUAJ) vừa có chuyến làm việc tại tỉnh Kumamoto nhằm nắm bắt tình hình, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất, rà soát công tác cứu trợ và trao đổi phương án hỗ trợ trong giai đoạn phục hồi.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Ngày 14/8/2026, tại Nhà thi đấu Tokorozawa (TP. Saitama, Nhật Bản), Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động