Cộng đồng người Việt góp sức xây dựng cầu Hữu nghị tại tỉnh Kampot (Campuchia)
![]() |
| Đại diện lãnh đạo thành phố Kampot, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk cắt băng khánh thành công trình Cầu đường Hữu nghị. (Ảnh: Vũ Hùng/TTXVN ) |
Tham dự buổi lễ có Tổng lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk Vũ Ngọc Lý, Phó Thị trưởng thành phố Kampot Men Vannara, các doanh nghiệp và cá nhân người Việt tài trợ cho dự án xây dựng công trình, cùng đông đảo nhân dân địa phương, bao gồm nhiều gia đình gốc Việt Nam đã sinh sống qua nhiều thế hệ tại đây.
Toàn bộ công trình gồm phần cầu, bờ kè và đường dài khoảng 50m dẫn vào đình Thao Kong Ta Ang (đình Tiên Khánh) thuộc phường Troey Koh (TP Kampot, tỉnh Kampot) một địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân sở tại. Cây cầu được đưa vào sử dụng góp phần góp phần giúp người dân đi lại, làm ăn, sinh sống thuận thiện hơn. Đặc biệt, cây cầu đã rút ngắn đoạn đường đi học khoảng 2km cho hơn 200 học sinh.
Công trình phục vụ lợi ích cộng đồng này xuất phát từ lời đề nghị của chính quyền phường Troey Koh, được triển khai xây dựng từ đầu tháng 8/2021. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã chủ trì, huy động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân người Việt tại Campuchia cùng chung tay, góp sức xây dựng. Dự án quyên góp được kinh phí trị giá 18.000 USD.
![]() |
| Phó Thị trưởng thành phố Kampot Men Vannara phát biểu tại lễ khánh thành cầu Hữu nghị. (Ảnh: Báo Nhân dân) |
Trả lời báo Nhân Dân, ông Men Vannara, Phó Thị trưởng thành phố Kampot cho biết: “Chính quyền thành phố và địa phương rất phấn khởi với thành quả hợp tác của anh em cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia. Cây cầu này rất quý giá để phục vụ nhân dân phường Troy Kos, đặc biệt là giúp cho con em đi học. Trước đây, họ phải đi bộ qua cầu làm bằng gỗ, không bảo đảm an toàn, có sự rủi ro, nhất là trong mùa mưa. Giờ đã có cầu, bà con rất vui mừng, đi lại không còn lo sợ nữa”.
Với tư cách là người đại diện chính quyền thành phố, ông Men Vannara nhấn mạnh: “Thay mặt chính quyền thành phố và bà con, xin chân thành cám ơn Chính phủ, Hội Khmer - Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam đang công tác tại Campuchia đã quan tâm, đóng góp nhiều kinh phí, vật tư để phát triển khu vực này, phục vụ lợi ích công chúng, bà con các nơi đều được hưởng từ thành quả này”.
Theo TTXVN, phát biểu tại buổi lễ khánh thành Cầu đường Hữu nghị, Tổng lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk - ông Vũ Ngọc Lý khẳng định công trình trên tuy không lớn nhưng là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái cộng đồng trong bối cảnh khủng hoảng COVID-19, phục vụ nhu cầu thiết thực của người dân tại địa bàn về giao thông, phục hồi và phát triển kinh tế địa phương, củng cố hơn nữa quan hệ giữa bà con người gốc Việt với chính quyền sở tại.
Công trình cầu Hữu nghị được khánh thành trong bối cảnh Chính phủ Hoàng gia Campuchia đang nỗ lực khôi phục lại các hoạt động sản xuất, mở cửa lại trường học trên cả nước, sau khi đại dịch Covid-19 bước đầu được kiểm soát. Đây cũng là một hoạt động chào mừng Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022 nhân dịp hai nước kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022).
Nhân dịp này, ông Vũ Ngọc Lý, Tổng lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã trao tặng 2.500 khẩu trang y tế cho đại diện thành phố Kampot.
Tin bài liên quan
Củng cố vững chắc quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia
Bước ngoặt chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Campuchia
Tuyên bố chung giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia
Các tin bài khác
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
“Tết Chung Vị”: Giao lưu văn hoá ẩm thực Tết Việt - Lào
Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế
Đọc nhiều
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






