Những năm gần đây, cộng đồng người Hoa trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với đồng bào Kinh, Khmer và các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Cà Mau, dân tộc Hoa cùng chung tay tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Trong đó, nổi bậc là các hoạt động thiện nguyện do Hội Tương tế người Hoa thành phố Cà Mau thực hiện, đã góp phần không nhỏ trong chương trình giảm nghèo của địa phương.
Gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Cà Mau và tỉnh Koh Kong (Campuchia) Gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Cà Mau và tỉnh Koh Kong (Campuchia)
Ngày 10/1, đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) do Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Koh Kong, Kai Samrum làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết tại tỉnh Cà Mau.
Du lịch miền Tây khởi sắc dịp Tết Quý Mão 2023 Du lịch miền Tây khởi sắc dịp Tết Quý Mão 2023
Năm 2023, lượng khách quốc tế thăm quan các tỉnh thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp cùng các tổ chức hội, đoàn luôn quan tâm chăm lo, tạo điều kiện mọi mặt cho đồng bào dân tộc thiểu số lao động, sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh các hoạt động chăm lo của các cấp, các ngành, thì sự chia sẻ, tương trợ của các nhà hảo tâm, các tổ chức hội, đoàn của cộng đồng các dân tộc anh em trên địa bàn thành phố đóng vai trò quan trọng.

Chủ tịch Hội Tương tế người Hoa thành phố Cà Mau Trần Cúi Hải cho biết: “Cộng đồng người Hoa chúng tôi luôn tin tưởng và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Người Hoa xác định làm việc thiện để giúp công dân, bá tánh có hoàn cảnh khó khăn là trách nhiệm và nghĩa vụ. Khi có người cần giúp đỡ, chúng tôi sẽ huy động sức người, sức của bằng hiện vật hoặc hiện kim để trao cho những người cần thông qua các tổ chức xã hội, cơ quan, đơn vị, địa phương. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách” những năm qua hội đã chia sẻ phần nào khó khăn với người nghèo”.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau

Hàng năm Hội tương tế người Hoa thành phố Cà Mau phối hợp với các địa phương, đơn vị trong tỉnh tham gia vận động, quyên góp nhiều phần quà thiết thực giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Tại trụ sở Hội tương tế người Hoa thành phố Cà Mau (nằm trong khuôn viên Chùa Bà Thiên Hậu, phường 2, thành phố Cà Mau), vào những dịp lễ, tết người ra vào luôn tấp nập. Trong đó, chủ yếu là những người có hoàn cảnh khó khăn đến nhận những nhu yếu phẩm như: gạo, mì gói, dầu ăn,... Đây như địa chỉ tin cậy của những mảnh đời kém may mắn tìm đến để được hỗ trợ, giúp đỡ. Ngoài ra, hội còn thông qua các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức trong tỉnh vận động, tham gia hỗ trợ nhiều chương trình an sinh, từ thiện xã hội, nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội Tương tế người Hoa thành phố Cà Mau Trần Cúi Hải cho biết thêm: “Hàng năm, Hội Tương tế người Hoa thành phố Cà Mau vận động, hỗ trợ hơn 200 tấn gạo, đóng góp vào xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa, với số tiền hàng trăm triệu đồng, hỗ trợ xây dựng cầu giao thông nông thôn tại các xã vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Năm 2022, hội đã làm từ thiện hơn 50 cái áo quan cho những hộ nghèo có người thân qua đời, chia sẻ một phần khó khăn cho các địa phương trong tỉnh”.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau

Trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Hội tương tế người Hoa thành phố Cà Mau chia sẻ một phần khó khăn với người nghèo.

Trưởng Phòng Dân tộc thành phố Cà Mau Vương Văn Sáng thông tin: “Những năm gần đây, đời sống đồng bào dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố Cà Mau có bước phát triển đáng kể, đời sống ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Hội tương tế người Hoa thành phố Cà Mau những năm qua đã cùng với chính quyền địa phương tích cực tham gia làm từ thiện xã hội, xây cất nhà tình thương, cấp phát gạo cho người nghèo, góp phần thực hiện chính sách giảm nghèo tại địa phương. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua các chính sách hỗ trợ của Trung ương và tỉnh cùng với sự nỗ lực tự vươn lên của đồng bào các dân tộc đã tạo ra động lực và những chuyển biến tích cực, góp phần đáng kể trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Hai tỉnh Cà Mau, Khăm Muộn đẩy mạnh hợp tác phát triển Hai tỉnh Cà Mau, Khăm Muộn đẩy mạnh hợp tác phát triển
Ngày 5/1, tại tỉnh Cà Mau, Đoàn công tác cấp cao tỉnh Khăm Muộn (Lào) do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Vănxay Phongsavăn dẫn đầu có chuyến thăm, chúc Tết và làm việc với tỉnh Cà Mau.
Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm, chúc Tết tỉnh Cà Mau Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm, chúc Tết tỉnh Cà Mau
Ngày 6/1, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia do Trung tướng El Sa Môn, Phó Tham mưu trưởng liên quân, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 tại tỉnh Cà Mau.

In bài viết

Truyền hình