Theo khảo sát từ khác hội nhóm cha mẹ học sinh và trên các diễn đàn về việc học sinh tiểu học được nghỉ học phòng dịch cúm virus corona, thì phụ huynh có 4 phương án để chống dịch cùng trẻ.
con duoc nghi hoc phong dich cum cac gia dinh lam gi de khong vo ke hoach Nghỉ 2 tuần vì virus corona, học sinh sẽ có thể học bù vào thứ Bảy, Chủ nhật
con duoc nghi hoc phong dich cum cac gia dinh lam gi de khong vo ke hoach Cả nhà xáo trộn vì con nghỉ học giữa dịch cúm corona
con duoc nghi hoc phong dich cum cac gia dinh lam gi de khong vo ke hoach
Học sinh tiểu học đang phải trải qua kì nghỉ dài đến 1 tháng từ Tết đến nghỉ vì dịch cúm virus corona (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông tin từ Sở GD&ĐT các tỉnh, thành chohọc sinh nghỉ thêm 1 tuần để phòng dịch cúm virus corona nằm trong dự đoán của nhiều phụ huynh bởi ai cũng thường xuyên cập nhật diễn biến phức tạp của dịch cúm. Từ tuần nghỉ học đầu tiên khá bị động, nhiều gia đình hiện đã lên được kế hoạch cho con nghỉ học ở nhà và chuyển thời khoá biểu sinh hoạt hàng ngày thành thời khoá biểu thời kỳ "dã chiến".

Cụ thể, có 4 phương án được các phụ huynh chủ động thực hiện để đảm bảo việc con nghỉ học sẽ có người ở nhà chăm sóc:

1. Con ở nhà tự quản hoặc với ông bà, người giúp việc

Phương án này áp dụng với trẻ tiểu học từ lớp 4 trở lên, khi trẻ đã ý thức được các vấn đề xung quanh và có thể tự chơi một mình trong nhà, chủ động liên lạc được với cha mẹ người thân khi gặp vấn đề, đồng thời ý thức được sự nguy hiểm nếu có đến với bản thân.

Với những trẻ từ lớp 4 trở xuống thì bắt buộc phải có ông bà chăm sóc hoặc người giúp việc ở nhà trông, đồng thời gia đình có điều kiện thường lắp camera phối hợp quản lý, giám sát để có thể phần nào yên tâm để con ở nhà mà đi làm.

Phương án này cũng là phương án tối ưu nhất, được đa phần các gia đình lựa chọn và ít làm xáo trộn nhịp sinh hoạt hàng ngày.

2. Ở nhà trông con

Đây là phương án tối ưu thứ 2, tuy nhiên cha mẹ lại mất đi phần thu nhập do nghỉ không lương (đối với các doanh nghiệp không cho nhân sự nghỉ ở nhà trông con trong mùa dịch) hoặc nghỉ giảm lương (đối với các cơ quan cho nhân sự nghỉ làm ở nhà hưởng lương theo quy chế của việc nghỉ có lý do).

con duoc nghi hoc phong dich cum cac gia dinh lam gi de khong vo ke hoach
Ở nhà trông con là phương án cực chẳng đã nhưng nhiều phụ huynh vẫn phải thực hiện (Ảnh: Khám phá)

Phương án này được nhiều phụ huynh áp dụng sau phương án 1, tuy nhiên cũng là cực chẳng đã vì không có người trông con. Đổi lại, cha mẹ có thời gian dành cho con nhiều hơn và cũng tạo nên sự quan tâm sát sao với con nhiều hơn quỹ thời gian trước.

3. Mang con tới cơ quan

Một số phụ huynh không sắp xếp được công việc để nghỉ nên cũng mang con lên cơ quan làm việc, tuy nhiên việc mang trẻ lên cơ quan khiến công việc không tập trung hết hiệu suất, nơi làm việc cũng kém chuyên nghiệp vì sự xuất hiện của những "khách mời bất đắc dĩ" khá nghịch ngợm và khó bảo.

Việc mang trẻ lên cơ quan cũng không đảm bảo được việc trẻ sẽ được an toàn trong môi trường làm việc, nhất là cơ quan là nơi tập trung đông người.

4. Gửi con ở các trung tâm ngoại khoá 

Đây là phương án được ít người lựa chọn nhất nhưng vẫn có người ủng hộ và chia sẻ đã cho con đến các lớp tiếng Anh, năng khiếu đã đăng kí để duy trì việc học và nhịp sống như ngày thường. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề tương tự như việc mang con đến cơ quan, việc cho trẻ đến những nơi tụ tập đông người, không kiểm soát được vấn đề phòng dịch khiến nguy cơ lây bệnh là khá cao.

con duoc nghi hoc phong dich cum cac gia dinh lam gi de khong vo ke hoach Đã có 56 tỉnh, thành phố tiếp tục lùi lịch học vì virus corona

Nhiều địa phương đã chủ động để học sinh nghỉ học thêm 1 tuần để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona.     

con duoc nghi hoc phong dich cum cac gia dinh lam gi de khong vo ke hoach Cả nhà xáo trộn vì con nghỉ học giữa dịch cúm corona

Có con đang học tiểu học và mẫu giáo phải nghỉ học vì dịch cúm virus corona, nhiều gia đình nháo nhào vì lịch sinh ...

con duoc nghi hoc phong dich cum cac gia dinh lam gi de khong vo ke hoach Phụ huynh nháo nhào vì con nghỉ học để phòng tránh dịch Corona

Theo thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo, tính đến 8 giờ 30 tối 2/2, trong số 19 tỉnh, thành phố cho học ...

 

Truyền hình